Bài học nuôi dạy con đắt giá từ Hoàng tử William của Anh

02/11/2016

Chỉ bằng một động thái rất nhỏ, Hoàng tử William của Vương quốc Anh đã xóa nhòa khoảng cách giữa hai thế hệ và giúp con trai yêu hiểu đúng những gì mình muốn truyền đạt.

Đứng thứ hai trong danh sách kế vị ngai vàng của Vương quốc Anh, Hoàng tử William đã được đặt nhiều kỳ vọng ngay từ khi còn thơ bé. Dù phải sống với áp lực lớn như vậy nhưng trong suốt quá trình trưởng thành, anh chưa một lần khiến công chúng nước Anh nói chung và hoàng tộc nói riêng phải thất vọng. Không chỉ đạt được thành tích cao trong học vấn, hoàng tử còn có trái tim nhân hậu và cung cách cư xử lịch thiệp, chuẩn mực. Khi bước lên vai trò làm cha, anh lại tiếp tục thể hiện sự tinh tế của mình trong việc nuôi dạy con.

hoang-tu-william-day-con-2
Hoàng tử William luôn đưa ra những quyết định khiến người khác phải mến phục dù là trên chính trường hay trong gia đình

Có một bí mật nhỏ mà Hoàng tử William luôn áp dụng mỗi khi ở gần con, đó là sẵn sàng hạ mình xuống bậc ngang hàng. Chỉ cần để ý kỹ một chút, ai cũng có thể nhận ra rằng hoàng tử thường quỳ xuống để trò chuyện với con trai, bất kể gia đình có đang ở nơi công cộng hay không.

hoang-tu-william-day-con-3
Hoàng tử không ngại quỳ gối xuống nâng đỡ và lắng nghe con trai, bất kể gia đình có đang ở nơi công cộng hay không

Đã có lần Nữ hoàng Elizabeth lên tiếng vì vấn đề này. Bà cho rằng Hoàng tử William nên bớt việc quỳ gối trước con trai mỗi khi hoàng tộc tham gia sự kiện lớn, có nhiều quan khách tham gia. Tuy nhiên các chuyên gia tâm lý hàng đầu Anh quốc đã quyết định bênh vực hoàng tử. Nhiều nhà cố vấn đã thuyết phục nữ hoàng tin rằng đây thực ra là phương pháp nuôi dạy con thông minh.

hoang-tu-william-day-con-4
Khi cha mẹ quỳ xuống ngang tầm mắt của em bé, thông tin truyền đi giữa hai bên sẽ dễ được thấu hiểu hơn

Khi cha mẹ đứng ở vị thế có thể nhìn thẳng vào mắt con và tỏ ra chăm chú lắng nghe, em bé sẽ cảm thấy tự tin, gần gũi hơn. Từ đây, thông điệp hai bên truyền đi sẽ dễ dàng được thấu hiểu. Mặt khác, con cái cũng sẽ nghe lời cha mẹ hơn là khi bị áp đặt từ một câu lệnh từ trên truyền xuống.

hoang-tu-william-day-con-5
Ngay cả khi Tổng thống Obama ghé thăm gia đình hoàng tử, ông cũng phải ngồi xuống trước mặt cậu bé George giống như cha cậu

Các chuyên gia tâm lý cũng khuyên rằng cha mẹ nên trân trọng mọi khoảnh khắc em bé muốn trao đổi thông tin. Việc bị đối xử lạnh nhạt, hờ hững hoặc phớt lờ có thể khiến trẻ nhỏ không còn muốn giao lưu với cha mẹ nữa.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận