Bài ca chiến tranh vang mãi...

20/09/2015

Nhà thơ C.K. Williams - tác giả từng đoạt giải Pulitzer, nổi tiếng với những bài thơ về chiến tranh, chính trị và môi trường qua đời ở tuổi 78 vì ung thư tủy xương, qua lời xác nhận của vợ. C.K. Williams ra đi khi một tập thơ mới mang tên Falling III chưa kịp xuất bản. 

C. K. Williams sinh ra ở bang New Jersey, ông theo học Triết học.
C. K. Williams sinh ra ở bang New Jersey, ông theo học Triết học.

Lần đầu ông làm thơ là vào thời sinh viên khi được bạn gái đề nghị viết một bài thơ. Thông qua những sáng tác đầu tay của chàng sinh viên được xuất bản năm 1969, C. K. Williams được ca ngợi như "bậc thầy về ngôn từ". Ngoài những tuyển tập mang tính tự sự cá nhân như The World's Greatest Tricycle Rider, ông cũng viết nhiều về chiến tranh, chính trị cũng như môi trường.

Trong hơn nửa thế kỷ sáng tác, Williams nổi tiếng với những dòng thơ dài và mang tính thoại như văn xuôi. Tác giả chia sẻ trên The New York Times năm 2000: "Ban đầu tôi viết thơ như thể mật mã. Tôi cắt bỏ mọi thứ ra khỏi từ ngữ, nói thật ít và rồi gửi chúng tới cho độc giả để họ tự giải mã. Nhưng rồi tôi viết những câu thơ dài và mang tính văn xuôi như cách để truyền tải ý nghĩ và cảm giác của bản thân. Tôi muốn đi vào lĩnh vực vốn dành cho các nhà văn và muốn viết những điều mà nhà báo thường bàn luận, nhưng bằng phong cách thi ca”.

Các tác phẩm nổi tiếng của Williams
Các tác phẩm nổi tiếng của Williams

Tập thơ Flesh and Blood xuất bản năm 1987 - giúp nhà thơ giành giải National Book Critics Circle Award. Ông được trao giải Pulitzer năm 2000 cho tập Repair và giải National Book Award cho tác phẩm The Singing năm 2003. Ngoài làm thơ, ông dịch kịch Hy Lạp, viết hồi ký, là nhà nghiên cứu ngôn ngữ. Trong cuộc sống cá nhân, Williams từng kết hôn hai lần và có hai người con.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận