Bà tiên áo cưới Yumi Katsura

20/11/2015

Là cây đại thụ trong lĩnh vực thời trang cưới, nhà thiết kế Yumi Katsura với sự nghiệp sáng tạo bền bỉ 51 năm luôn giữ vững những bước đi tiên phong trong ngành công nghiệp này.

Với thời gian học tập tại trường thời trang cao cấp École de la Chambre Syndicale de la Couture Parisienne tại Paris, Yumi Katsura đã có một nền tảng vững chắc về văn hóa và phong cách lãng mạn châu Âu. Với bà, thời trang là silhouette, chất liệu và chi tiết thiết kế… tất cả nên liên kết trong một tổng thể. Có lẽ chính lý do đó, khi từng chiếc váy cưới kỳ công của bà xuất hiện trên sàn diễn Tuần Thời trang Quốc tế Việt Nam 2015 đã gây nên xúc cảm rất riêng cho L’Officiel Việt Nam. Những cô dâu với vẻ ngoài toàn vẹn ở đỉnh cao nhất của sự cầu kỳ, lấp lánh và lãng mạn, tựa như các cô nàng bước ra từ những bộ manga hoa mộng thời thập niên 1980 – 1990.

Yumi Katsura từng học ở École de la Chambre Syndicale de la Couture Parisienne
Yumi Katsura từng học ở École de la Chambre Syndicale de la Couture Parisienne

L'Officiel (LO): Bà nghĩ gì về việc gìn giữ bản sắc truyền thống của trang phục cưới trong thời đại ngày nay?

Yumi Katsura (YK): Sau khi học tại Pháp và trở về Nhật để mở cửa hàng áo cưới ở Tokyo vào năm 1964, tôi gần như trở thành người tiên phong trong việc phổ biến kiểu đầm cưới Tây Âu vào phong tục cưới của Nhật. Thời điểm đó, chỉ hơn 3% cặp đôi người Nhật mặc đầm cưới trong hôn lễ, hầu hết chỉ mặc kimono truyền thống. Tôi đã mất nhiều thời gian và nỗ lực để được chấp nhận bởi những giá trị văn hóa. Tuy nhiên ở hiện tại, gần như mọi người đều mặc định đầm cưới trắng là lựa chọn hoàn hảo nhất, không chỉ ở các nước châu Á giàu bản sắc, mà cả quốc gia châu Âu, dù trước đây họ đều có trang phục cưới truyền thống riêng. Tôi được biết ở Việt Nam vẫn gìn giữ phong tục mặc áo dài cưới, tương tự ở Nhật vẫn trân trọng kimono cưới. Đây thực sự là một điều cần được giữ gìn.

LO: Triết lý nào bà luôn gửi gắm trong những bộ sưu tập cưới?

YM: Điều quan trọng nhất tôi mong muốn chính là niềm hạnh phúc của các đôi uyên ương. Mọi người thường gọi tôi bằng cái tên thân mật “Forever Little Girl”. Tôi luôn đón nhận cơhội làm việc cùng đầm cưới như một đặc ân từ Chúa Trời. Ở bộ sưu tập đem đến Việt Nam lần này, tôi muốn giới thiệu hai dòng trang phục tưởng chừng đối lập nhưng thể hiện rõ nhất quan niệm thiết kế của mình. Dòng thứ nhất tái hiện di sản văn hóa truyền thống của Nhật Bản, qua kiểu dáng kimono cách điệu, các chất liệu dệt - thêu thượng hạng và họa tiết lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Dòng thứ hai là những chiếc đầm cưới lấp lánh pha lê Swarovski, điểm nhấn là chất liệu vải dạ quang, kết hợp công nghệ đèn LED . Trang phục phát sáng không mới, nhưng đây là lần đầu tiên đèn LED được ứng dụng vào đầm cưới.

Bà tiên áo cưới Yumi Katsura luôn dẫn đầu xu hướng với những bộ sưu tập cổ điển
Bà tiên áo cưới Yumi Katsura luôn dẫn đầu xu hướng với những bộ sưu tập cổ điển

LO: Có khi nào bà nghĩ đến việc đưa văn hóa Pop, dòng chảy từ phương Tây được phát triển thành một hình thái tươi vui và lập dị, nổi tiếng với thể loại manga, vào thiết kế của mình không?

YK: Có lẽ là không. Tuy nhiên, từng có một bộ manga với nhân vật chính lấy cảm hứng từ tôi. Đó là một cô gái lạc quan và luôn bình thản hóa cơn khủng hoảng quanh mình. Tôn chỉ của thương hiệu Yumi Katsura là “Make them happy”, bởi tôi muốn góp sức giải quyết một thực trạng trong xã hội Nhật, đó là sự già nua, thất vọng và “co rút” về tinh thần trong thế giới cô đơn. Tôi mong muốn đồ cưới của mình được mặc bởi những cô dâu hiện đại và cởi mở. Tôi nhớ về đám cưới của chính mình. Khi đó tôi 42 tuổi và chồng tôi ở tuổi 63, cả hai đều lần đầu kết hôn. Báo chí đã giật những tít lớn như: “Cuối cùng rồi cũng cưới”. Tôi mong mọi người đều trải qua những ngày đẹp đẽ như thế.

LO: Cảm ơn về những chia sẻ thú vị của bà. 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận