Anh chính thức "dứt áo" khỏi Liên minh Châu Âu

24/06/2016

Sáng nay, 24/6/2016, cả thế giới bị đánh thức bởi tin nước Anh chính thức rút khỏi Liên minh Châu Âu (EU) sau cuộc trưng cầu dân ý với kết quả 48% người dân ủng hộ việc ở lại và 52% ngược lại. Điều này có nghĩa là Anh sẽ không còn thuộc về khối thống nhất 28 quốc gia.

Sau sự ra đi này, đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1985 so với đồng đô-la Mỹ (USD). Đồng euro cũng đã giảm khoảng 3,3% so với đồng USD, mức giảm kỷ lục kể từ khi đồng tiền này chính thức lưu hành. Những biến động này cũng có những tác động lớn đến thị trường chứng khoán châu Á.

Trước khi tiến hành cuộc trưng cầu dân ý, các ngân hàng lớn, tập đoàn và chính phủ trên khắp thể giới đã cảnh báo về những tác động của việc nước Anh rời khỏi EU, trong đó có những thiệt hại nghiêm trọng cho khu vực châu Âu và trên toàn cầu.

Anh rời EU
Thủ tướng Cameron đã từ chức sau khi người dân Anh muốn rời khỏi Liên minh Châu Âu chiếm đa số

Sự ra đi của Anh cũng gây áp lực khiến đương kim Thủ tướng David Cameron phải từ chức và chỉ vài giờ sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý được công bố, ông David Cameron đã có bài diễn văn từ chức đầy nước mắt.

Anh rời khỏi EU đã gây ra một cơn "động đất" ảnh hưởng đến toàn thế giới, nhất là đối với ngành công nghiệp thời trang của nước này, đóng góp khoảng 26 tỷ euro (38 tỷ USD) cho nền kinh tế Vương quốc Anh vào năm 2014. "Tôi nghĩ rằng sự kiện này sẽ dẫn đến việc cắt giảm nhiều nhân sự trong ngành công nghiệp thời trang. Nó cũng sẽ dẫn đến một "vết lõm" trên GDP toàn cầu và thiệt hại cho sự phát triển của thị trường này", Luca Solca người đứng đầu ngành hàng xa xỉ tại Exane BNP Paribas cho biết.

người dân ủng hộ Anh rời EU
Nhiều nhà thiết kế ở Anh ủng hộ việc nước này ở lại EU

"Có rất nhiều nhà thiết kế ủng hộ việc Anh ở lại EU và kết quả ngày hôm nay chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp cũng như đối tác ở châu Âu của chúng tôi", Caroline Rush, giám đốc điều hành của Hội đồng Thời trang Anh nói.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận