Điểm lại 6 vai diễn đáng nhớ của Cate Blanchett

19/08/2015

Ở Hollywood, những ngôi sao đều có một sự nghiệp trồi sụt thất thường. Thế nhưng Cate Blanchett chưa bao giờ phải đóng một vai dở, trong một phim dở!

Phàm ở Hollywood, những ngôi sao ngoại lai như Nicole Kidman, Naomi Watts, hay Hugh Jackman, Keira Knightley... đều có một sự nghiệp trồi sụt thất thường. Thế nhưng với Cate Blanchett, chị chưa bao giờ phải đóng một vai dở, quan trọng hơn, trong một phim dở! 

L'Officiel Việt Nam giới thiệu đến bạn Sáu chân dung rất đối lập, trong sự nghiệp diễn xuất thăng hoa của Cate Blanchett từ những năm 90 đến nay:

1. The Gift, 2000

Cate Blanchett
Cô phù thủy trải qua nhiều tâm trạng trên phim

Trong bộ phim kinh dị tạm gọi là kinh điển của đạo diễn tài năng Sam Raimi, Cate vào vai Annabelle - một "phù thủy" trong cách gọi hai mang của người dân sống lân cận. Phù thủy có thể được yêu mến vì tài đoán trước sự việc, giúp người ta né tránh tai ác. Nhưng cũng chính phù thủy và những tiên đoán không chứng cứ, khiến cho nhiều người bị xáo trộn đời sống. The Gift không chỉ là một phim có nền tảng cực kì tốt để các tác phẩm kinh dị sau này "bám" vào, mà vai Annabelle còn lấn át toàn bộ những vai diễn khác, thuộc những tài năng hàng đầu như Hilary Swank hay Keanu Reeves. Bộ phim mang về hai đề cử diễn xuất cho Cate vào năm 2001.

2. Charlotte Gray, 2001

6 vai diễn đáng nhớ
Đôi mắt gây ám ảnh

Chỉ sau ba năm ghi dấn ấn khá đậm nét tại Hollywood (năm 1998 với vai Nữ hoàng Elizabeth trong phim cùng tên), Cate tiếp tục chinh phục giới chuyên môn bằng chất muối mặn vùng Đông Âu trong Charlotte Gray, một phim phác họa khá thành công và đầy gai góc về chân dung một nữ tình báo. Bộ phim bị chỉ trích phần lớn là vì ít được quảng bá đúng mực, trong khi vai diễn của Cate lại giúp cô khẳng định bản thân không khi nào "cưỡi ngựa xem hoa" trong lúc hành nghề, và mang về ba đề cử diễn xuất quan trọng.

3. Veronica Guerin, 2003

cô được có đề cử Quả cầu vàng quan trọng
Dù phim bị chê, Cate vẫn tạo được dấu ấn

Đỉnh cao của Cate Blanchett đến gần khi cô sở hữu vai nữ phóng viên Ireland đã bị sát hại do viết phóng sự lật tẩy những ông trùm buôn lậu ma túy. Tính cương nghị, ánh nhìn sắc lẹm đầy bất khuất đã để lại một kí ức đẹp trong lòng người hâm mộ. Cũng chính từ đây, các nhà phê bình đã bắt đầu nhìn nhận Cate một cách công bằng hơn. Vai diễn sâu sắc đã giúp Cate có đề cử Quả cầu vàng quan trọng, nhưng thua trước hai đối thủ quá mạnh năm đó là Charlize Theron (phim Monster) và Uma Thurman (phim Kill Bill).

4. Little Fish, 2005

cô vào vai Tracy Heart
Với Little Fish, Cate như "cá gặp nước"

Với Little Fish, Cate trở về đất mẹ - nước Úc, hợp diễn cùng những nhân tài đồng hương như đạo diễn Rowan Woods, diễn viên Hugo Weaving, đặc biệt là có sự xuất hiện của Dustin Nguyễn. Cô vào vai Tracy Heart, một phụ nữ lỡ thì ghiện ma túy, đang cố gắng tìm lại lối sống chính đáng, quyền bình đẳng làm lại cuộc đời. Bộ phim tâm lý lãng mạn lồng ghép rất nhiều cảnh đặc sắc về cung cách sinh hoạt của người dân nhập cư, trong đó có người Việt Nam, cùng những hình ảnh rất thơ đã chinh phục nhiều người xem. Vai diễn mang về cho Cate hàng loạt giải thưởng giá trị.

5. Notes on a Scandal, 2006

Cô vào vai một giáo viên mỹ thuật có mối quan hệ thể xác với cậu sinh viên cá biệt còn tuổi vị thành niên
Vai diễn đầy thách thức và gây tranh cãi

Bộ phim được dựng chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết của nhà văn Zoe Heller, từng gây nên hiện tượng hồi năm 2003, được đề cử giải Man Booker Prize, mang màu sắc trang nhã, quyến rũ rất riêng. Cate Blanchett khi ấy xuất hiện bên cạnh đàn chị lão làng Judi Dench nhưng không hề mờ nhạt. Cô vào vai một giáo viên mỹ thuật có mối quan hệ thể xác với cậu sinh viên cá biệt còn tuổi vị thành niên... Notes on a Scandal khi ra mắt ngay lập tức gây tranh cãi vì đề tài nhạy cảm giữa đồng tính, quan hệ vô luân.

6. Blue Jasmine, 2014

cô vào vai một người phụ nữ khốn cùng của xã hội loạn lạc
Vai diễn giúp cô chạm tay lần hai tới tượng vàng Oscar

Bất kì diễn viên nữ nào lần đầu đóng vai chính trong phim của Woody Allen đều cũng tỏa sáng tối đa. Bằng chứng là Penelope Cruz, Scarlett Johansson... Nay thì với vai Jasmine - một người phụ nữ khốn cùng của xã hội loạn lạc, đã giúp Cate chạm tay lần hai tới tượng vàng Oscar. Jasmine có chồng, sống hạnh phúc trong phong cách thượng lưu, giao tiếp rộng... Bỗng dưng tai họa ập đến khiến cô bị mất hết, kể cả trí nhớ khi chồng cô phải ngồi tù vì tội gian lận tài chính. Sau tai họa, Jasmine phải tự mình đứng lên lập nghiệp trở lại, làm việc với em gái tại San Francisco...

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận