Mách bạn cách bảo quản quần áo theo từng loại vải - P.2 : Vải sợi nhân tạo

31/01/2018

Trong phần 1 của seri về cách bảo quản quần áo, L’Officiel Vietnam đã chia sẻ với các bạn cách để giữ gìn các loại quần áo có chất liệu từ sợi thiên nhiên như như cotton, lụa, da, vải nỉ. Trong phần tiếp theo, L’Officiel Vietnam sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn cách bảo quản quần áo từ vải sợi nhân tạo.

1. Vải sợi axetate

Vải sợi axetate hay còn được gọi là lụa nhân tạo khá được ưa chuộng trong may mặc bởi độ mềm mại, mịn màng của nó rất giống với vải lụa tự nhiên. Chất liệu này có nhiều ưu điểm như ít khi nhăn, ít bị trương nở, ít thấm nước và rất dễ để bảo quản. Loại vải này không chịu được chất kiềm nên tránh sử dụng bột giặt có độ kềm cao, nên giặt với nước ấm và phơi khô.

Cách bảo quản quần áo vải sợi Axetate
Một trong những cách bảo quản quần áo với loại vải này đấy là khi ủi, bạn nên vặn nhiệt độ thấp và ủi vào mặt trái của quần áo

2. VẢI SỢI NYLON

Nylon là loại sợi nhân tạo đầu tiên được sản xuất ra từ carbon, nước và không khí. Cách nhận biết loại vải này đó là dựa vào độ bóng của mặt vải và nhìn sợi đều nhau. Vải nylon thường được dùng để may áo lót hoặc áo lót jacket. Loại vải này khá nhẹ, bền ma sát, mau khô và ít khi bị nhàu nát. Bạn nền bảo quản quần áo từ sợi nylon ở nhiệt độ thấp, từ 120-150 độ C. Giặt bằng nước ấm không quá 40 độ và phơi khô trong bóng râm.

Cách bảo quản quần áo vải sợi nylon

3. VẢI SỢI POLYESTER

Polyester là một loại sợi tổng hợp với thành phần cấu tạo đặc trưng là ethylene (nguồn gốc từ dầu mỏ). Vải này có mặt bóng và được ưa chuộng trong việc may trang phục cho cả nam và nữ, tuy nhiên thường được kết hợp cùng cotton để tăng cường hút ẩm. Bạn nên giặt quần áo sợi polyester ở nhiệt độ thấp không quá 40 độ C. Khi ủi nên điều chỉnh trong khoảng từ 150-170 độ.

Cách bảo quản quần áo vải sợi polyester

4. VẢI SỢI RAYON

Mặt vải từ sợi rayon có độ mềm, bóng và hút ẩm tốt. Vải này thường được dùng để may vải lót cho các loại quần áo cao cấp như veston. Nhiệt độ bàn ủi thích hợp là từ 130-140 độ C, bạn nên sử dụng bàn ủi hơi nước bởi đây là loại vải rất dễ bị nhàu. Khi giặt, không nên ngâm lâu và không dùng lực vắt mạnh. Sau khi giặt, nên phơi ở nơi có bóng râm hoặc thoáng khí.

Cách bảo quản quần áo vải sợi rayon

5. VẢI SỢI SPANDEX

Spandex hay còn gọi là Elastane là loại sợi nhân tạo có độ co dãn cao. Loại sợi này tương tự như cao su nhưng chúng có độ chắc và bền hơn. Bởi đặc tính co dãn mà sợi spandex thường được ứng dụng trong việc may mặc những bộ quần áo thể thao, đồ lót, vớ tất. Trong lần giặt đầu tiên, bạn nên giặt bằng nước lạnh có pha nắm muối để giữ màu được lâu hơn. Loại vải này không thích hợp để dùng bàn ủi, tuy nhiên nếu cần, bạn vẫn có thể sử dụng ở mức nhiệt độ thấp nhất.

Cách bảo quản quần áo vải sợi spandex
Những lần giặt sau, bạn cũng nên sử dụng nước lạnh và phơi thật khô ráo

Bài: Loan Vũ

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận