Cách phối màu trang phục: Tìm hiểu về sắc độ và thuộc tính của làn da

16/03/2017

Có bao giờ khi soi mình trước gương và bạn nhận ra rằng, có những cách phối màu trang phục, phụ kiện hay mỹ phẩm với những màu sắc cụ thể sẽ khiến bạn nhận ra rằng khuôn mặt của mình trở nên có sức sống hơn hẳn? Đó hẳn sẽ là cảm quan và không phải ai cũng nhận ra rằng việc mình mặc trang phục màu nào sẽ khiến cho chúng ta trở nên tươi tắn hơn, cũng như ảnh hưởng của việc mặc đúng màu sắc sẽ khiến bạn “nâng tầm” ngoại hình của mình.

Có những cách phối màu trang phục, phụ kiện hay mỹ phẩm sẽ giúp tổng thể diện mạo của bạn được "nâng tầm" ngay lập tức. Mời bạn cùng L’Officiel Vietnam tham khảo những kiến thức cơ bản về cách phối màu sắc trang phục theo làn da tự nhiên và ứng dụng nó trong cuộc sống hàng ngày.

Beautiful women celebrate their natural skintone - cách phối màu trang phục theo từng sắc độ da
Đây là làn da của bạn...bạn tuy sinh ra cùng với nó nhưng liệu bạn đã thật sự hiểu hết về nó?

Để thật sự có thể vận dụng cách phối màu trang phục để tôn lên màu da của bạn, đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm "surface tone" và "undertone":

  • Surfacetone là sắc độ da của bạn. Màu da của bạn sinh ra vốn dĩ đã có yếu tố di truyền do bạn được thừa hưởng từ sự tiến hóa của chủng tộc bạn thuộc về và gien di truyền từ bố mẹ. Có những yếu tố khác tác động lên sự đổi màu của làn da. Chẳng hạn như thời tiết, bệnh tật, các hình thức làm đẹp nhân tạo… Với sự quan sát bằng mắt thường, chúng ta thường dùng những từ phổ biến để mô về làn da như là trắng, vàng, ngăm, đen… Nhưng để phân loại rõ ràng hơn thì ở dưới đây là hình ảnh biểu thị chi tiết, các sắc độ màu da phổ biến.
Are you warm tone or cool undertone
Liệu bạn đang sở hữu một làn da có undertone là warm hay cool?
  • Undertone là sắc độ không dễ dàng để gọi tên, bản thân con người chúng ta đều là động vật hằng nhiệt, thế nhưng có một sự khác biệt nằm ở sắc độ da bên dưới surfacetone. Đây chính là yếu tố quan trọng tác động đến việc màu sắc bạn mặc khiến cho khuôn mặt bạn sáng bừng, tươi trẻ đầy sức sống hay ủ dột và xanh xao đi. Cũng giống như surfacetone, chúng ta có thể chia undertone ra làm ba nhóm chính: Warm tones, Neutral tones và Cool Tones. Thưc tế là có những người có cùng surfacetone như nhau nhưng lại có sự khác biệt về undertone, đó chính là lí do mà có người mặc màu đỏ thì đẹp nhưng người khác thì không thực sự phù hợp, dù họ có cùng surfacetone như nhau. Những hình ảnh dưới đây chính là cách để nhận biết sắc độ undertone của làn da bạn như thế nào.

Lưu ý: Hãy quan sát màu sắc gân tay của bạn dưới ánh đèn màu trắng hay ánh sáng của ban ngày để có thể đạt được kết quả chính xác nhất. Surfacetone của bạn sẽ thay đổi theo thời gian và tình trạng của cơ thể, nhưng undertone sẽ không bao giờ thay đổi, nó sẽ luôn cố định như vậy ,cũng như là thước đo chuẩn mực và chính xác nhất.

Warm tone: how to define it
Warm tone: Được xác định bởi việc gân tay ở phần cổ tay có màu xanh lá hay màu xanh olive. Những người này thường tự nhận thấy màu da của mình thường vàng vọt, hay hồng đào khi ra ngoài nắng. Một dấu hiệu nữa để nhận biết những người thuộc warmtone là việc trang sức và phụ kiện vàng đồng sẽ làm bạn cảm thấy phù hợp và tôn màu da của bạn hơn là những món đồ màu bạc. Những người thuộc warm tone sẽ dễ dàng bị nám da hơn hẳn, vì vậy hãy chăm chỉ bôi kem chống nắng nhé.

Cool tone: how to define it
Cool tone: Được xác định bởi việc gân tay ở phần cổ tay có màu tím hoặc xanh dương. Những người này sẽ có làn da ửng đỏ hay hồng hoặc tái xanh mà có thể quan sát được bằng mắt thường ở ngoài nắng. Những người thuộc cool tone sẽ dễ bị bỏng da khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng ban ngày có cường độ mạnh và khiến cho da ửng đỏ. Dấu hiệu nữa để nhận diện người thuộc tuýp này đó là việc đeo trang sức màu bạc sẽ phù hợp và làm tôn nước da của bạn hơn trang sức màu vàng đồng.

Neutral tone: Hpw to define it
Neutral tone: Được xác định bởi việc gân tay ở phần cổ tay có màu sắc xanh ngọc, nó là sản phẩm lai giữa hai màu xanh biển và xanh lá. Thực chất là mắt người khó có thể phân định được màu sắc chính xác, hãy thử hỏi ý kiến của nhiều hơn một người về vấn đề này, nếu họ có cùng sự bối rối để đưa ra câu trả lời thì hẳn da bạn thuộc neutral tone. Người có undertone là neutral tone có được sự dung hòa giữa hai sắc độ còn lại, chính vì lẽ đó mà việc bạn đeo trang sức bac hay vàng thì cũng đều thích hợp. Khi ra nắng thì làn da của bạn có màu hơi xanh xao một tý, nhưng hãy hiểu đó là vì cơ địa của bạn là như vậy, nó không đi kèm với một bệnh lý nào cả theo mặt chủ quan. Tuy nhiên bạn nên lưu ý với việc da bạn cũng dễ dàng bị bắt nắng và nám da nhé, hãy cẩn trọng với việc đó.

Shades of different undertones
Làn da sẽ có những trạng thái và màu sắc khác nhau, có thể quan sát được bằng mắt thường khi tiếp xúc với ánh nắng.

Lưu ý: Xin đừng nhầm tưởng rằng các bạn có surface tone là trắng thì sẽ thuộc diện undertone là cool tone nhé, rất nhiều người sở hữu làn da trắng có undertone là warm, và nếu như chúng ta không sớm nhận diện ra điều này thì việc bảo vệ làn da và phối đồ sẽ không thật sự hiệu quả.

Celebrity with their cool and warm undertone
Những ngôi sao nổi tiếng có cùng undertone như bạn, hãy tham khảo cách phối màu trang phục và cách họ trang điểm để có thể áp dụng nó cho mình nhé.

 

 Kim Kardashian, Jessica Alba, Jennifer Aniston, Taylor Swift, Jennifer Lopez, Nicole Kidman, Rachel Bilson, Beyoncé are warm undertone
Kim Kardashian, Jessica Alba, Jennifer Aniston, Taylor Swift, Jennifer Lopez, Nicole Kidman, Rachel Bilson, Beyoncé là những ngôi sao có undertone là warm. Hãy tham khảo cách phối màu trang phục của họ để để áp dụng cho bản thân.

 

Amanda Seyfried, Anne Hathaway, Zooey Deschanel, Martha Hunt, Scarlett Johansson, Lucy Liu, Cameron Diaz, Cara Delevingne are cool undertone
Amanda Seyfried, Anne Hathaway, Zooey Deschanel, Martha Hunt, Scarlett Johansson, Lucy Liu, Cameron Diaz, Cara Delevingne là những ngôi sao có undertone là cool. Hãy tham khảo cách phối màu trang phục của họ để áp dụng cho bản thân.

 

Kelly Clarkson, Selena Gomez, Drew Barrymore are neutral undertone
Kelly Clarkson, Selena Gomez, Drew Barrymore là những ngôi sao có undertone là neutral, phần đông chúng ta đều thuộc nhóm neutral này, chính vì lẽ đó mà cách phối đồ phù hợp màu trang phục và giới hạn để khám phá màu sắc cũng như mix match trang phục sẽ “dễ thở” hơn.

Sau bài viết này thì chúng ta sẽ học được cách để nhận diện sắc độ thật sự của màu da mình đang sở hữu. Việc nên xem xét và cân nhắc với cách phối màu trang phục hàng ngày theo surface tone mà còn phải lưu tâm về undertone nữa nhé. Và cho dù làn da của bạn có thuộc type nào đi chăng nữa, việc luôn chăm sóc, dùng sản phẩm dưỡng ẩm và sử dụng kem chống nắng là điều vô cùng cần thiết trong công đoạn làm đẹp hằng ngày.

 Bài: Fellini Rose

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận