10 mẹo đơn giản để bảo quản giày luôn như mới

09/05/2016

Qua thời gian, đôi giày dù đắt đỏ đến mấy cũng phải chịu những hư tổn nhất định. Bạn có thể khắc phục phần nào hệ quả đó với những mẹo bảo quản giày sau.

Nếu bạn không dụng công giữ gìn và bảo quản giày đúng cách thì chuyện mỗi tháng phải mua một đôi giày mới tất yếu sẽ xảy ra. Dưới đây là 10 mẹo đơn giản sẽ giúp bạn có tủ giày luôn như mới:

1. Đôi giày da mới mua dường như quá cứng và khiến bạn bị đau chân? Hãy thử dùng cách này: mang tất vào chân trước khi xỏ giày, tiếp đến dùng máy sấy tóc mở nhiệt độ cao nhất sấy quanh bàn chân trong 30 giây. Sau đó, nhẹ nhàng bước đi cho đến khi lớp da giày nguội hẳn. Lưu ý: máy sấy phải cách da giày khoảng 10cm để đảm bảo an toàn.

bao-quan-giay-da-dkny-1

2. Sau khi giặt giày trong nước, hãy lau khô bằng một chiếc khăn nhung. Với cách này, lớp da giày sẽ luôn bóng loáng như chưa bao giờ cũ.

3. Nếu giày da bị dính vết bẩn dầu mỡ, bạn có thể dùng bột Talc (Tan) chà lên vết bẩn, đợi 4-5 tiếng đồng hồ rồi dùng khăn thấm ướt lau sạch bột đi. Đối với giày da lộn có màu nghiêng sang nâu, bạn có thể dùng bã cà phê và làm theo cách tương tự.

bao-quan-giay-da-dkny-3

4. Với giày thể thao da trắng bị bẩn, lý tưởng nhất là dùng kem đánh răng màu trắng làm chất tẩy. Bạn chỉ cần dùng một chiếc bàn chải bỏ đi chà nhẹ nhàng kem đánh răng là sẽ có được hiệu quả như ý.

5. Để làm khô giày da bị nhúng ướt, hãy cuộn thật nhiều giấy báo và nhét vào ruột giày để làm phồng. Sau đó tiếp tục dùng giấy báo bọc nhiều lớp quanh giày rồi đợi qua đêm. Lưu ý: không dùng giấy báo có mực quá nhiều màu sắc vì mực có thể thấm vào lớp da giày.

6. Giày da lộn bị nhúng ướt sẽ gây khó khăn hơn cho quá trình phục hồi, tuy nhiên bạn vẫn có thể "cứu" được bằng cách dùng bàn là (bàn ủi) hơ nóng xung quanh lớp da giày. Lưu ý: chỉ hơ bàn là cách mặt giày 4-5cm chứ không là trực tiếp.

bao-quan-giay-da-dkny-6

7. Để làm mềm giày da và kể cả giả da, hãy đổ một cốc nước nóng vào lòng giày, chờ 10 giây rồi đổ ra ngay. Để giày trước quạt máy cho khô bớt rồi xỏ vào chân và bước đi đến khi khô hẳn.

8. Nếu bạn muốn khử mùi hôi của giày mà lại e dè với các loại thuốc xịt hóa chất, hãy dùng bông gòn ngâm giấm rồi lau chùi lòng giày. Sau đó, dùng máy sấy tóc sấy khô.

bao-quan-giay-da-dkny-7

9. Với những đôi sneakers chất liệu vải, bạn có thể vệ sinh bằng cách dùng bột tẩy trắng (ví dụ baking soda hoặc Eucryl) chà sạch giày từ trong ra ngoài. Sau đó, bạn để nguyên bột trong 15 phút rồi rửa lại với nước.

10. Để bảo quản giày da đắt tiền, bạn cũng nên lưu ý tới dụng cụ lưu trữ. Nếu không thể giữ lại tất cả hộp đựng giày vì không gian không cho phép, chí ít bạn cũng nên cất giày trong túi vải linen có dây treo.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận