Dọn sạch nhà bếp trong 15 phút

25/03/2019

Trong căn nhà bạn, phòng bếp cần được chú ý nhiều nhất. Chỉ với 15 phút mỗi ngày, bạn sẽ có phòng bếp sạch, đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khỏe cho cả nhà.

Trước khi dọn dẹp, bạn cần có đủ những dụng cụ sau: thùng rác, giỏ đựng những thứ không thuộc về nhà bếp, các loại nước rửa chén và chất tẩy rửa cần thiết, giẻ rửa bát, chổi quét, máy hút bụi, chổi lau, găng tay bảo hộ.

Thứ tự dọn dẹp hiệu quả:

 1. Tập trung tất cả các dụng cụ dọn dẹp.  Đừng đánh giá thấp bước này. Phải chạy đi chạy lại tìm dụng cụ không những tốn thời gian mà còn dễ khiến bạn xao nhãng, quên đi việc cần làm.
 2. Đổ đầy bồn nước nóng, thêm xà phòng. Nước nên nóng hết mức có thể vì nó sẽ nguội nhanh khi bạn bắt đầu dùng đến. Còn tại sao nên dùng nước nóng thì chúng ta đã có một bài riêng về vấn đề này rồi.
 3. Gạt bỏ hết thức ăn thừa vào thùng rác. 
 4. Ngâm đĩa bẩn vào nước xà phòng nóng. Đặt những chiếc đĩa bẩn nhất ở dưới cùng. Chảo, tô lớn ngâm nước xà phòng nóng để lên kệ bên cạnh.
 5. Trong khi đang ngâm bát đĩa, hãy dọn sạch rác khỏi sàn, kệ bếp và tủ đựng chén đĩa. Đừng quan tâm đến cái nào thuộc về vị trí nào, chỉ tập trung vào rác thôi.
 6. Dọn tất cả đồ đạc không thuộc về bếp trong một cái giỏ. Nhờ ai đó cất hộ những đồ vật này đi. Đừng dừng lại để cất từng vật vào đúng vị trí vì sẽ rất mất thời gian.
 7. Dọn lại tất cả những đồ vật thuộc về nhà bếp nhưng không đúng vị trí. Đừng mất quá nhiều thời gian bằng việc sắp xếp lại các ngăn kéo, các tủ. Chỉ đơn giản là đặt lại chúng ở vị trí chúng thuộc về.
 8. Rửa bát. Nếu có thể hãy nhờ đôi ba người để phân công người rửa, người tráng, người lau. Đây cũng là cách tốt để kết nối tất cả thành viên trong gia đình.
 9. Rửa sạch kệ, các dụng cụ và bồn rửa. Rửa sạch giẻ rửa bát. Lau bề mặt nhìn thấy được. Đừng có mở lò vi sóng và dọn bên trong vì không có thời gian đâu. Chúng ta chỉ lau qua thôi.
 10. Quét và lau qua sàn
 11. Đi vứt rác. Nếu rác đã đầy và mai là ngày đổ rác, hãy mang rác ra ngoài xếp thành hàng để dễ xử lý.

Mách nhỏ vài bí kíp:

 1. Nhà càng đông người thì càng nhiều chén đĩa để rửa hơn nhưng hãy biến điều này thành lợi thế. Hãy biến việc dọn dẹp bếp sau bữa tối là việc của cả nhà. Chia việc cho các thành viên trong gia đình và bạn sẽ dọn sạch bếp trong chốc lát.
 2. Rèn mọi người trong gia đình thói quen rửa và tráng bát đĩa riêng của họ sau mỗi bữa ăn. Hành động nhỏ này không tốn nhiều thời gian nhưng giúp việc rửa bát dễ dàng hơn nhiều.
 3. Chuẩn bị một chậu nước nóng đầy xà phòng trước khi chuẩn bị thức ăn. Khi tô trộn, thớt, dao... bị bẩn, nhanh chóng rửa sạch chúng để ngăn thức ăn bị khô, dính và bám chặt.
 4. Tạo ra một danh sách các bài hát cho việc dọn dẹp và để mỗi thành viên trong gia đình chọn một bài hát họ yêu thích. Lũ trẻ sẽ hào hứng giúp hơn nếu chúng được một thứ gì đó khi làm việc: chọn bài hát chẳng hạn.
 5. Việc dọn dẹp này nên diễn ra hàng ngày nhưng nó cũng có thể được sử dụng để dọn nhanh khi có khách đến nhà. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần một buổi dọn kỹ vào cuối tuần hoặc cách tuần.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận