Bạn đã biết rửa bát đúng cách?

29/01/2019

Rửa bát là việc ai cũng phải làm ít nhiều trong đời. Vài bí quyết dưới đây sẽ giúp công việc rửa bát dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Trước tiên là thứ tự rửa bát:

Dọn sạch thức ăn thừa trước khi rửa bát

Đừng làm bẩn bồn rửa bát bằng vụn thức ăn thừa, trước hết hãy dùng giấy gạt sạch thức ăn còn trên bát đĩa. Những vết bám cứng đầu cần được ngâm trước khi rửa.

Hòa nước rửa bát vào nước nóng

Nước nóng giúp tẩy sạch những vết dầu mỡ nhanh hơn. Hãy hòa nước rửa bát vào bồn rửa đầy nước nóng để chuẩn bị.

Rửa những món đồ ít bẩn nhất trước tiên

Đó thường là cốc, chén, nắp đậy. Rửa những thứ này đầu tiên sẽ giữ cho nước trong bồn rửa sạch hơn.

Rửa bát, đĩa, tô

Rửa nhẹ nhàng và chú ý thay nước khi cần thiết

Rửa nồi, niêu, xoong chảo

Vì đã được ngâm trước đó nên những món đồ này rất dễ làm sạch. Đừng quên rửa cả đáy nồi, đáy chảo. Nếu thức ăn hoặc dầu thừa bám vào đáy chảo không được làm sạch, nó sẽ bị cháy khét trong lần nấu tiếp theo.

Tráng sạch

Nếu có bồn rửa đôi thì việc này sẽ rất nhanh chóng. Bạn dùng bồn thứ hai để rửa đi xà phòng từ bát đĩa. Nếu bạn không có bồn rửa đôi, bạn có thể dùng một cái chậu hoặc bồn rửa rời, ngập nước nóng để tráng sạch bát đĩa.

Hong khô

Nếu bạn rửa bát đĩa bằng nước nóng, chúng sẽ tự khô rất nhanh. Trong một vài trường hợp, bạn phải sử dụng khăn lau. Hãy đảm bảo rằng khăn lau ấy phải khô và sạch. Đổi khăn lau mới khi khăn lau cũ quá tã.

Cất bát đĩa đi

Bạn có thể úp bát vào rổ hoặc xếp vào khay. Đặt chúng ở một ví trí khô ráo, sạch sẽ.

Dọn sạch bồn rửa và dụng cụ

Bạn hãy dọn sạch bồn rửa, đổ bỏ rác cặn trong chặn rác. Bất cứ miếng bọt biển/ miếng giẻ rửa bát nào cần được vò sơ và để nơi khô ráo. Nhớ thay chúng thường xuyên. Cất bỏ những dung dịch tẩy rửa đúng vị trí và thế là xong.

Một vài mẹo nhỏ:

  • Đĩa sẽ dễ rửa sạch hơn nếu bạn chà chúng ở dưới nước. Thỉnh thoảng nhấc ra khỏi nước để kiểm tra xem còn sót lại vết bẩn nào không
  • Xếp vài bát, đĩa trong bồn rửa cùng lúc sẽ cho phép những bát đĩa được ngâm lâu hơn khi bạn rửa những bát đĩa khác
  • Nên lau nồi chảo bằng giấy ăn để giảm thiểu vết dầu mỡ bám vào khăn lau.
  • Đừng để đồ bằng nhôm được ngâm trong khi rửa chén. Làm vậy có thể làm đen thành phẩm
  • Khi rửa đồ bằng bạc hãy thật nhẹ tay. Sử dụng vải không xơ để lau khô chúng.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận