9 mẹo để rửa bát nhanh hơn

25/03/2019

Chẳng ai thích rửa bát cả nhưng đó là việc phải làm thường ngày. Đây là một số mẹo nhỏ giúp việc rửa bát đỡ "khó nhọc" hơn.

Mua một vài chậu rửa ở cửa hàng tiện dụng

Một vài chậu rửa nhựa rẻ tiền sẽ thay đổi cách bạn rửa bát và giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian.

  • Chậu rửa sẽ giúp tiết kiệm nước và tiền bạc hơn là sử dụng bồn rửa lớn cho chỉ vài cái bát
  • Nếu bạn không có bồn rửa đôi, chậu rửa sẽ được dùng để tráng bát đĩa nhanh.
  • Ngay cả khi bạn có bồn rửa đôi lớn, việc sử dụng chậu rửa sẽ bảo vệ bát đĩa khỏi bị mẻ khi chúng va vào bề mặt cứng của thép không gỉ, hoặc đá hoặc gạch men của bồn rửa.

Dành vài giây để gột bỏ hết thức ăn thừa

Nếu bạn không định rửa bát ngay sau bữa ăn, hãy dành vài giây để gạt sạch thức ăn thừa khỏi bát đĩa, chảo nồi vào thùng rác. Sử dụng một cái gạt nhựa để tránh xước bát đĩa và đừng bịt kín cái lọc rác của bồn rửa. Dầu mỡ để lâu sẽ đông cứng lại và làm tắc cống.

Mua nước rửa bát loại tốt và dùng đúng cách 

Dùng đúng nước rửa bát sẽ làm việc dọn dẹp nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Chọn loại nào có nồng độ chất hoạt động bề mặt cao, giúp tẩy dễ dàng vệt thức ăn ra khỏi bề mặt đĩa, các loại dung môi như cồn có thể phá vỡ các phân tử dầu mỡ hoặc chống vi khuẩn như acid lactic. Những thành phần này thường có giá cao hơn nhưng chúng khống không chứa nhiều nước như các sản phẩm giá rẻ khác. Chúng cũng rất đặc nên bạn không phải dùng quá nhiều để rửa sạch bát đĩa.

Chọn những dụng cụ tốt nhất

Chọn loại bọt biển có bề mặt trà giống lưới bên cạnh một mặt mềm. Bất cứ loại nào bạn chọn thì cũng phải rửa sạch và thay thế thường xuyên. Bọt biển là nơi dễ dàng để vi khuẩn sinh sôi.

Nhất thiết nên đeo găng tay bảo hộ, nó sẽ giúp bảo vệ đôi tay bạn và tránh không bị rơi những bát đĩa trơn trượt. Găng tay cũng giúp bạn có thể sử dụng nước nóng để rửa bát. Nếu nó mùi hơi kỳ của cao su, hãy rắc một chút  baking soda vào giữa các lần sử dụng.

Học cách thư giãn và cho bát đĩa được ngâm

Ngâm bát đĩa vài ngày thì không hay ho gì lắm nhưng ngâm khoảng vài phút trong dung dịch rửa bát là điều đúng đắn. Nó sẽ cho phép các chất hoạt động bề mặt và dung môi có thời gian để làm mềm các chất bẩn và giúp công việc dễ dàng hơn.

Ngoại lệ: không dùng nước nóng

Thông thường bát đĩa nên được rửa và tráng trong nước nóng nhất có thể. Ngoại lệ là bát đĩa bị bám các sản phẩm từ sữa hoặc tinh bột. Trường hợp này nên bắt đầu bằng nước lạnh để loại bỏ thức ăn còn bám lại. Nhiệt độ cao chỉ làm chúng bám thêm.

Rửa ở trình tự đúng

Bao giờ cũng bắt đầu bằng cốc chén, những thứ ít dầu mỡ, bụi bẩn nhất. Sau đó là dao, dĩa hoặc đũa, rồi đến bát đĩa và sau cùng là nồi, chảo. Bạn có thể cần thêm một chút nước rửa bát và nước nóng để hoàn thành nhiệm vụ.

Nếu lỡ làm cháy nồi?

Điều này thỉnh thoảng cũng xảy ra. Thức ăn cháy khét lẹt là vấn đề lớn nhất trong việc rửa bát. Nếu thức ăn thực sự bị bám, hãy đổ nước nóng và bột rửa bát chuyên dụng. Đêm hỗn hợp ấy đun sôi rồi sau đó ngâm ít nhất một tiếng. Sau khi ngâm, dùng cái gạt nhựa lau sạch bỏ các loại mảng bám rồi sau đó rửa như thường.

Nếu các vệt cháy để lại dấu vết trên chảo chống dính, đổ nước lạnh vào chảo, thêm ba thìa muối. Để chảo ngâm qua đêm sau đó đun chậm cho đến sôi. Sau đó rửa sạch chảo như thường lệ.

Làm khô bát đĩa

Dùng một cái khay để xếp bát đĩa đúng vị trí. Bạn có thể để nó khô tự nhiên hoặc lau khô bằng khăn. Để giữ cho kệ sạch nước, hãy để cái khay lên một tấm khăn thấm nước, một tấm thảm cao su hoặc một khay nướng có cạnh.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận