10 bí kíp để giữ nhà cửa luôn sạch bụi

26/01/2019

Sống ở thành phố lớn không dễ tránh khỏi cơn ác mộng bụi phủ khắp sàn nhà và đồ đạc. L'Officiel Vietnam mách bạn một vài bí quyển để phủi bụi dễ dàng hơn

Sử dụng thảm ở lối ra vào

Lý tưởng thì bạn nên có hai tấm thảm: thảm trong nhà và thảm bên ngoài. Chúng sẽ giúp làm giảm lượng bụi, đất bay vào nhà rất nhiều. Hãy chọn những loại thảm bền, hao mòn chậm theo thời gian. Nên làm sạch thảm thường xuyên bằng cách rũ bụi và hút bụi. Thảm bên ngoài thỉnh thoảng cần được giặt và phơi phóng.

Thay đổi bộ lọc không khí

Kiểm tra và bảo trì các bộ lọc không khí để đảm bảo chúng hoạt động tốt. Bộ lọc không khí sẽ tồn tại trong khoảng từ 1-3 tháng nhưng nên bạn nên thay đổi khi chúng bị tắc do bụi bẩn và mảnh vụn. Bên cạnh việc giảm bụi trong nhà, việc thay đổi bộ lọc không khí thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của điều hòa, giúp nó đỡ phải vất vả hơn trong việc làm mát ngôi nhà. Nó sẽ giúp giảm tiền điện, đồng thời cải thiện chất lượng không khí ngôi nhà của bạn.

Chải lông thú cưng

Chải lông thú cưng thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu tình trạng rụng lông quanh nhà. Việc chải lông không chỉ giúp bạn có thêm thời gian gắn bó với thú cưng yêu quý mà còn giúp giảm thiểu phần lớn số lông rụng rồi sẽ rơi ra. Việc thường xuyên tắm cho thú cưng cũng cần thiết để giảm thiểu vẩy da khô của chúng. Đừng quên giặt đồ cho thú cưng  và  vệ sinh khu vực của chúng một cách thường xuyên.

Đóng các cửa sổ

Việc thường xuyên đóng các cửa sổ sẽ giúp ngăn chặn bụi và rác bay vào nhà. Ít nhất một năm một lần nên kiểm tra các nẹp cửa ra vào và cửa sổ để đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt. Thay thế nẹp cửa cũ hoặc không hiệu quả để cải thiện sự ngăn bụi của cửa chính và cửa sổ.

Sử dụng những công cụ tốt

Ngoài kia có vô số những sản phẩm giúp làm sạch bụi và mỗi loại lại có ưu nhược điểm riêng. Những loại vải sợi nhỏ hoạt động tốt vì chúng bẫy những phân tử li li của bụi. Những loại phủi bụi bằng lông cừu hoặc tích điện cũng được ưa thích vì lí do tương tự. Nhiều người thích sử dụng máy hút bụi vì nó có thể hút hết sạch bụi ở những ngóc ngách hiểm hóc.

Sử dụng những tấm bọc

Những tấm bọc phủ lên ghế sofa giúp bạn có thể dễ dàng rũ bụi chứ không cần phải cố gắng hút bụi toàn bộ chiếc ghế. Ngoài ra, nó còn giúp bạn bảo vệ đồ đạc khỏi sự cố đánh đổ nước. Hãy tìm những tấm bọc dễ dàng làm sạch để không quá vất vả.

Đừng quá ham đánh bóng đồ đạc

Nếu bạn sử dụng một loại dầu đánh bóng, hãy thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng, đừng lạm dụng sản phẩm. Việc lạm dụng có thể dẫn đến bụi tích tụ, dính chặt trên bề mặt đồ đạc. Hãy sử dụng những loại vải sợi nhỏ để lau sạch bụi trên đồ đạc vừa được đánh bóng.

Tranh thủ sửa luôn những vết xước gỗ

Khi bạn chăm chú quét bụi, có khả năng bạn sẽ phát hiện ra nhiều vết xước trên đồ đạc bằng gỗ của mình. Hãy dùng những sản phẩm nội thất để sửa chữa những vết xước ấy. Đây cũng là một dịp để bạn tẩy sạch những sáp nến, vết cháy hoặc vết bẩn trên đồ đạc.

Sử dụng những tấm lâu bằng vải mềm mại

Chúng có thể được sử dụng để rũ bụi thay cho loại vải tĩnh điện vốn đắt đỏ hơn.

Dọn từ trên xuống dưới

Bụi sẽ rơi từ quạt trần, trần nhà xuống dưới đất nên luôn đảm bảo dọn ở phía trên đầu tiên. Hãy lau bụi khô trước khi lau bụi ướt. Nếu dùng nước không cẩn thận chúng sẽ bết lại, khó dọn dẹp hơn.

Tổng hơp: Anh Trâm

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận