James Smith & Sons và những chiếc ô mang nốt trầm duyên dáng của London

19/07/2016

Giữa London phồn hoa, có một cửa hàng cổ kính dường như đối nghịch không khí náo nhiệt của thủ đô mù sương của nước Anh, đó là tiệm bán ô lâu đời nhất ở London - James Smith & Sons. Những ô cửa kính của tiệm đã phản chiếu lịch sử của thành phố sầm uất này từ năm 1857.

Gần một thế kỷ trước, khi Nữ hoàng Victoria đang tại vị, nhu cầu sử dụng ô bùng nổ một cách mạnh mẽ vì đặc thù thời tiết sương mù và ẩm ướt của London. James Smith mở một tiệm bán ô và gậy ở London’s Foubert Place, sau đó con trai ông tiếp quản cửa hàng, dời trụ sở về gần Savile Row, sau đó thêm một lần dịch chuyển về đường New Oxford Street và hoạt động suốt hơn 100 năm cho đến ngày nay.

Bức ành chiếc ô carô nổi tiếng của Isabella Albonico chụp năm 1958
Bức ành chiếc ô carô nổi tiếng của Isabella Albonico chụp năm 1958

 Nốt trầm giữa phố phường náo nhiệt

Đối lập với những hàng phố lộng lẫy nguy nga, James Smith & Sons cổ kính và kỳ lạ. Mỗi ngày có hàng ngàn người lướt qua phải chăm chăm nhìn vào cửa hàng để tự chắc chắn với chính mình đó không phải là ảo giác. Cửa tiệm nhỏ này đã tồn tại cùng London qua hai cuộc chiến tranh thế giới và hầu như không có thay đổi lớn nào kể từ ngày đầu mở cửa.

Bề ngoài của cửa hàng không thay đổi nhiều kể từ ngày khai trương
Bề ngoài của cửa hàng không thay đổi nhiều kể từ ngày khai trương

Khi bước vào bên trong James Smith & Sons, du khách sẽ có cảm giác nơi họ vừa bước vào là một cửa hàng cổ tích, với hàng trăm chiếc ô được bày biện ngăn nắp như một tác phẩm nghệ thuật thực thụ. Trước đây, James Smith & Sons chỉ là một ô cửa sổ nhỏ có thể mở ra để giao dịch với khách hàng, phần còn lại thuộc về một cửa hàng sữa. Gia đình Smith sống ở tầng trên và phía bên dưới cửa hàng có một tầng hầm, nơi khoảng 20 nghệ nhân và nhân công vẫn ngày ngày sản xuất từng chi tiết như cán dù, khung, phụ kiện trang trí…

 Thăng trầm cùng thời trang

“James Smith & Sons được biết đến như ngôi nhà mua sắm dành cho những quý ông. Cho đến khoảng 50 năm trước chúng tôi mới bắt đầu có khách hàng là nữ giới”, Harvey Smith, thế hệ thứ 5 của James Smith & Sons cho biết. Trước đây, chỉ có “coachman” và “doormen” dùng ô che cho khách, đến khi Jonas Hanway, một fashionista nổi tiếng của thế kỷ 18, trở thành người đầu tiên ở London sử dụng ô như một phụ kiện thì vật dụng này mới trở nên phổ biến.

Trước đây, ở Anh, ô thường chỉ do nam giới dùng nên được làm bằng những vật liệu khá nặng như ngà voi, gỗ, da rắn và da đà điểu. Trong thế hệ thứ hai hoặc thứ ba của gia đình Smith, thương hiệu dù này đã bắt đầu sử dụng đồng thau để làm cán. Nhưng sau cơn sốt do Jonas Hanway tạo ra, phụ nữ sử dụng ô nhiều hơn, yêu cầu các nhà sản xuất, trong đó có James Smith & Sons phải cải tiến vật liệu để tạo ra những chiếc ô nhẹ nhàng và thanh lịch hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng nữ.

găn kéo chứa đầy những bộ phận cấu tạo chiếc ô được làm bằng gỗ
găn kéo chứa đầy những bộ phận cấu tạo chiếc ô được làm bằng gỗ

Hiện tại ở James Smith & Sons có bán hầu như tất cả các loại ô, từ những kiểu bình thường đến sản phẩm cách điệu với hình đầu thú ở cán cầm bằng ngà voi hay những vật liệu quý. Tuy nhiên, theo Harvey Smith, cửa hàng của gia đình anh nổi tiếng với “chiếc ô London”, một loại ô cổ điển màu đen với tay cầm như một cây gậy. Kiểu dáng này vốn rất nổi tiếng trong giai đoạn từ năm 1870-1950. Sau này, các loại ô nhẹ, màu sắc tươi sáng được ưa chuộng hơn, đặc biệt là các loại ô với chất liệu do nhà thiết kế lừng danh Mary Quant thiết kế. Ngoài các loại ô, James Smith & Sons còn có bán gậy với thiết kế và chất liệu đặc biệt. Đáng kể nhất là loại gậy được trang trí với đầu thú được chạm khắc tinh tế.

Giữa London phồn hoa, có một cửa hàng cổ kính dường như đối nghịch không khí náo nhiệt của thủ đô mù sương của nước Anh, đó là tiệm bán ô lâu đời nhất ở London - James Smith & Sons. Những ô cửa kính của tiệm đã phản chiếu lịch sử của thành phố sầm uất này từ năm 1857. được xem như một di tích, cuốn sử ký sống động về lịch sử London, sự đến rồi đi cũng như tác động của các trào lưu thời trang đã qua và sẽ đến.

Đôi nét về những chiếc ô

Ô là vật dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc, được dùng chủ yếu để che mưa nắng và tăng phần uy phong cho giai cấp vương quyền thời phong kiến. Đến trung và cận đại, ô được sử dụng như phụ kiện thời trang, đặc biệt là loại bằng vải hoặc ren cầu kỳ ở các nước phương Tây và ô trang trí hoa thường đi kèm với kimono ở Nhật Bản. Ngày nay, các hãng thời trang cũng sản xuất ô như một phụ kiện, với giá từ vài chục đến vài trăm đô-la Mỹ một chiếc.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận