Chuyên gia trang điểm Xi Quan Le: Hãy biến phấn son thành nghệ thuật!

19/07/2019

Với Xi Quan Le, một ngày bình thường chính là bắt đầu bằng công việc, kết thúc cũng là công việc. Cùng L’Officiel Vietnam trò chuyện với chàng trai vô cùng bận rộn này để biết thêm quan điểm về nghề, sự yêu nghề, cùng những bí quyết dành riêng cho phái đẹp trong mùa hè 2019

Chào Xi Quan Le, bạn có thể chia sẻ cho L’Officiel biết một ngày bình thường nhất của bạn sẽ diễn ra như thế nào được không?

Một ngày thường nhật của tôi thường bắt đầu bằng công việc và kết thúc cũng là công việc. Còn khi nào không bình thường là tôi sẽ ngủ nguyên cả ngày (cười)

Bạn đến với nghề makeup lâu chưa? Cơ duyên nào đưa bạn đến với nó?

Tôi làm trang điểm được 3 năm rưỡi. Cơ duyên đưa tôi đến công việc này là từ sự gợi ý của một người chị là stylist, chị ấy chơi thân với tôi trước đó và biết tôi rất thích làm đẹp cho người khác nên chị đã đề nghị tôi thử sức với công việc này.

Bạn nghĩ sao khi người ta nói rằng muốn đi đường dài với nghề Makeup Artist (MUA), bạn cần phải có đam mê. Theo bạn, một MUA thành công và có thể đi được tận cùng sự nghiệp phải gồm những yếu tố nào?

Đam mê ở mặt lý thuyết thì công việc nào cũng cần vì đi một chặng đường dài mà không có hạnh phúc chắc chắn sẽ... mỏi chân lắm. Nhưng đối với tôi, để đi đường dài ở bất cứ chặng đường nào đều phải cần có sự kiên nhẫn và biết lượng sức mình. Riêng với MUA thì tôi nghĩ, người làm nghề cần nên có cái tâm, tầm nhìn và tài năng.

Người ta nói MUA đang là một trong những nghề “hot” nhất hiện nay do nhu cầu làm đẹp tăng cao, bạn thấy có đúng không? Bạn thường gặp những khó khăn gì trong nghề này suốt những năm qua?

Tôi không đánh giá được là nghề MUA này có hot không nhưng tôi nghĩ nghề này thu hút kha khá bạn trẻ theo đuổi, sự cạnh tranh cũng cao hơn trước. Còn về những khó khăn phải đối mặt, tôi gặp cũng rất nhiều. Nhưng trên hết, bản thân tôi thấy khó nhất là sự THAY ĐỔI và VƯỢT QUA NHỮNG GIỚI HẠN của những yêu cầu khắt khe mà bản thân đặt ra.

Đối với Xi Quan Le, có gương mặt nào thách thức tay nghề của bạn hay chưa? Có những “tai nạn” nghề nghiệp nào mà bạn nhớ mãi không?

Mỗi khách hàng đều sở hữu những đặc điểm khuôn mặt khác nhau, nên lúc nào tôi cũng phải tự thử thách bản thân để đáp ứng được nhu cầu của họ. Tai nạn nghề nghiệp thì có một câu chuyện hồi mới vào nghề còn thiếu kinh nghiệm. Trong lúc makeup cho một cô dâu nọ, tôi đã lỡ tay kẹp cái kẹp lông mi vào mí dưới của chị khiến chị bị trầy nhẹ, từ đó đến giờ, tôi luôn phải từ tốn nhẹ nhàng để không lặp lại lần nữa. Bạn thử nghĩ nếu là bạn, bạn có khó chịu không? Thế nên tôi rất ám ảnh về chuyện đó.

Nếu không phải là một MUA, Xi Quan Le sẽ làm nghề gì?

Nếu không phải là MUA chắc tôi sẽ thử nghiệm với nghề Graphic Design.

Nhiều người cho rằng họ quá bận rộn nên không có thời gian làm đẹp cho bản thân. Với vai trò một MUA, bạn nghĩ sao về điều này? Nếu ai đó quá bận rộn, bạn có bí quyết trang điểm gì dành cho họ để họ có thể trở nên đẹp hơn không?

Bận rộn ở mọi ngành nghề thì luôn là SỰ VIỆN CỚ cho việc LƯỜI BIẾNG yêu bản thân. Với những người quá bận rộn, việc đầu tiên họ cần chăm sóc da thật tốt trước đã rồi hẵng tính tới những bước làm đẹp tiếp theo. Sau khi da đẹp lên rồi, bạn chỉ cần 1 thỏi son và đôi khi là cặp chân mày chỉnh chu là quá đủ!

Bạn có lời khuyên nào đối với các bạn trẻ muốn theo nghề MUA?

Đối với các bạn trẻ hiện nay, tôi nghĩ các bạn nên tìm hiểu rõ ngành nghề MUA không đơn thuần là một công việc hào nhoáng mà là một nghề đỏi hỏi mắt nhìn có chiều sâu. Tôi nghĩ chính tôi cũng như các bạn, phải luôn trau dồi và mở tầm nhìn ra môi trường quốc tế lớn hơn để tìm được định hướng phong cách của mình. Nghề này cần tính tư duy thẩm mỹ có văn minh, không chạy theo số đông và tìm ra được phong cách phù hợp. Đừng tự biến mình thành 1 người THỢ chỉ biết làm theo những khuôn khổ sẵn có vì đối với tôi, MUA là một công việc kết hợp giữa kỹ năng, tư duy sáng tạo, nghệ thuật và sự thăng hoa cảm xúc để làm đẹp cho khách hàng của mình. Hãy cố gắng biến những sản phẩm trang điểm không còn đơn thuần chỉ là son phấn mà phải trở thành một tác phẩm nghệ thuật theo một khía cạnh nào đó.

Xi Quan Le ghét nhất điều gì khi ai đó nhận xét sản phẩm của mình?

SẾN!!!

Quan điểm của bạn trong cách định hình phong cách makeup của mình?

“I don’t paint your face. I feel Your Natural Beauty”.

Bạn có thể gợi ý 5 cây son phù hợp nhất với mùa hè 2019?

1, PAT MCGRATH MATTETRANCE LIPSTICK – MÀU FLESH 3

2, NARS POWERMATTE LIP PIG- MENT – MÀU STARWOMAN

3, NARS LIPGLOSS – MÀU ORGASM

4, CHANEL - ROUGE COCO FLASH – MÀU 53/CHICNESS

5, FENTY GLOSS BOMB UNIVER- SAL LIP LUMINIZER

Phong cách trang điểm nào theo Xi Quan Le thấy thích hợp nhất trong mùa hè?

Tôi thấy mùa hè có sự rực rỡ nắng ấm nhưng cũng sẽ khiến lớp phấn mau trôi, đổ dầu. Phong cách trang điểm phù hợp sẽ là những tông màu mắt nóng như nâu vàng, cam... kết hợp với kem nền căng bóng, khoẻ mạnh nhưng vẫn đảm bảo lớp trang điểm mỏng, nhẹ, thoáng.

Cảm ơn Xi Quan Le, chúc bạn luôn đầy nhiệt huyết với các tác phẩm của mình!

Thực hiện: Ngọc Anh

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận