Yen Sushi tái hiện Kaiseki – Đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản

24/10/2017

Trong những năm qua, đã có rất nhiều ý kiến cho rằng bỏ một số tiền lớn chỉ để thưởng thức một bữa tối Kaiseki là điều hết sức vô lý. Nhưng có người lại bảo đó là cái giá tương xứng để chiêm ngưỡng một tác phẩm nghệ thuật. Yen Suhi Premium sẽ cho bạn câu trả lời chân chính cho nghệ thuật đầy tranh cãi này.

1.Điều gì khiến Kaiseki trở nên xa xỉ và đáng ngưỡng vọng?

Triết lý thâm sâu: Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với khả năng “biến mọi thứ trở thành đạo" và Kaiseki may mắn thay lại là nơi tập trung tinh hoa triết lý sống của xứ sở hoa anh đào. Trải nghiệm độc đáo giúp dung hòa cảm xúc để đạt được cái tâm an nhiên hơn chỉ là ăn một món ăn ngon chính là những gì mà thực khách quý trọng và yêu thích sau mỗi lần được tương ngộ cùng nghệ thuật Kaiseki. Vị thanh nhưng không đạm, thuần mà không chán vì ẩm thực Kaiseki lấy yếu tố giữ gìn hương vị tinh khiết của từng loại nguyên liệu, không muốn thay đổi quá phức tạp nên con người và đất trời hài hoà giao thoa với nhau trong món ăn của Kaiseki.

Đỉnh cao ẩm thực: Triết lý là cái hồn còn nguyên liệu và khẩu vị là cái nghệ thuật trực quan mà thực khách có thể cảm nhận từ một món ăn. Sở dĩ người ta ngợi khen Kaiseki là “đỉnh cao của ẩm thực" không bởi sự rườm rà trong tình bày, phức tạp trong gia vị hay hiếm có trong nguyên liệu trân quý, tất cả những gì Kaiseki mang đến cho thực khách là vị ngọt tinh khiết của nguyên liệu bằng cách nấu nướng tối giản, không nêm nếm quá nhiều. Bởi lẽ mùa nào thức nấy chính là quy tắc quan trọng nhất của ẩm thực Kaiseki khi nguyên liệu nào đang ngon thì nấu nguyên liệu đấy. Do đó, thực khách với Kaiseki cũng là duyên tao ngộ vì chẳng bao giờ bạn lặp lại những gì đã thưởng thức trước đó.

Bàn tay tài hoa: Vì Kaiseki lấy cái tinh tuý nhất, giản đơn nhất là chất riêng cho mình nên đấy cũng là nghệ thuật khó chạm đến nhất. Do vậy, thật không ngoa khi gọi đầu bếp Kaiseki bằng mỹ từ người nghệ sĩ vì chẳng những đòi hỏi thâm niên trong nghề, tài hoa mà còn là sức sáng tạo vô biên khi có thể biến cái hữu hạn của nguyên liệu thành cái vô hạn của đỉnh cao ẩm thực thanh mà không chán.

2.Bước đi táo bạo của Yen Sushi khi tái hiện nghệ thuật ẩm thực Kaiseki

Sự kiện “Kaiseki – Đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản” sắp được nhà hàng Nhật Yen Sushi Premium tổ chức là một cơ hội hiếm có giúp những người yêu ẩm thực Nhật Bản tiến thêm một bước sâu hơn vào trải nghiệm tinh hoa ẩm thực của đất nước mặt trời mọc.

Để giữ được cái cốt lõi trong hình thức ẩm thực đỉnh cao của Nhật, tại Yen Sushi Premium, thực khách sẽ được thưởng Kaiseki đỉnh cao đảm bảo cả 3 yếu tố cơ bản nêu trên: trong không gian riêng biệt với đầu bếp tài hoa cùng những món ăn đậm chất triết lý.

Không gian mang đậm chất thiền định tại Yen Sushi

Không gian riêng biệt: bao trùm bởi lối kiến trúc Wabi Sabi – tôn trọng và cố gắng giữ nguyên bản chất của mọi vật từ chất liệu, màu sắc, kết cấu tới không gian. Dưới ảnh hưởng của triết lý Thiền, mỗi phòng ăn là hiện thân của nhà trọ cổ Nhật được bày trí một cách tinh tế và thanh thoát. Cái đẹp sâu lắng từ cây, cá, đá, sỏi của khoảng vườn nhỏ phía trước sẽ mang tâm hồn của thực khách hòa làm một với đất trời, vì đến món ăn trong Kaiseki cũng nương theo mùa thay đổi.

 

Nghệ nhân Kaiseki chính hiệu: hành trình thưởng Kaiseki độc đáo và đầy bất ngờ với nghệ nhân trứ danh người Nhật Akio Saito - bậc thầy về Sushi và các món truyền thống. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề và là đại diện cho top 5 nhà hàng cao cấp nhất tại Tokyo, tài năng của ông được công nhận không chỉ giới ngôi sao mà còn bởi cộng đồng những người sành ẩm thực trên toàn thế giới.

Thực đơn đặc sắc: Thực đơn riêng biệt và bí quyết chế biến độc đáo của nghệ nhân Akio Saito chính là hình ảnh phản chiếu cái tâm người nghệ nhân qua hàng chục năm khổ luyện. Khi thưởng Kaiseki tại Yen Sushi Premium, thực khách sẽ được tận mắt chứng kiến quá trình chế biến và nghe chính bếp trưởng giải thích về từng món ăn, đây là một trải nghiệm thú vị khác mà không phải ở đâu cũng có.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận