“Vòng tròn ẩm thực vùng Napolie” dưới bếp lò gỗ

16/08/2017

Chiếc bánh pizza, mang trong mình không chỉ là hương vị ẩm thực đặc trưng của từng vùng đất mà còn là câu chuyện về chiều dài lịch sử và chiều sâu văn hóa.

Nguồn gốc hoàng gia

Nguồn gốc của từ "pizza" xuất phát từ gốc Latin là "uncer-tain" xuất hiện vào cuối thế kỷ IX để chỉ loại bánh mỏng, hình tròn làm bằng bột tại các làng ở Ý. Sau này những chiếc pizza có cách chế biến ngon hơn mới xuất hiện phổ biến vào thế kỉ 18 ở vùng Naples. Khi đó quả cà chua mới được chấp nhận sử dụng rộng khắp Châu Âu sau một thời gian dài bị nghi ngờ là thứ quả độc hại. Người Ý đã phát minh ra Rossa pizza (pizza đỏ với thành phần sốt là cà chua) có vị ngọt đặc trưng và là một trong những vị pizza lâu đời nhất thế giới. Nhưng nó vẫn là món ăn bình dân cho đến năm 1889, Nữ hoàng Mar-guerite, hoàng hậu của Vua Umberto đệ nhất nước Ý, trong chuyến thăm thủ đô của Campa-nie đã góp phần phát triển công thức chế biến loại bánh này. Kết quả là đã cho ra đời chiếc bánh pizza Margherita hoàn thiện về hương vị như ngày nay.

Chiếc bánh pizza Margherita sở hữu hương vị mê đắm khó cưỡng

Phong cách Mỹ

Sau khi những con sóng di cư khác nhau diễn ra, chiếc bánh pizza đầu tiên mang phong cách Mỹ xuất hiện tại phố Napoletana của New York. Nước Mỹ trở thành nơi tiên phong trong việc tạo dựng hình ảnh chiếc bánh pizza đến toàn thế giới. Từ năm 2000, Pizza xâm nhập vào Paris, London, Los Angeles và Tel Aviv... Ở đó, các chủ nhà hàng đã sáng tạo thêm công thức mới nhưng vẫn giữ nguyên hình dáng chiếc bánh.

Chỉ cần chiếc lò nướng

Với một chiếc lò nướng gỗ, vậy là bạn đã có thể chế biến món ăn quá phổ biến này. Tất nhiên, không thể thiếu các nguyên liệu quen thuộc như cà chua, phô mai, nấm… Sau lớp sốt cà chua là topping (ham, salami, bacon, olive...) sấy khô để tăng hương vị cho bánh.

Lớp topping đa dạng tạo nên hương vị và màu sắc hấp dẫn

Basilico

Tại đây có món Pizza phô mai đặc biệt với thịt heo Ý, măng tây, sốt cà chua và rau – Burrata e Prosciutto khá nổi tiếng. Bột bánh pizza được các đầu bếp nhào bằng tay một cách khéo léo trước khi cán thành từng lớp và nướng chúng thành chiếc bánh mỏng, giòn tan trong lò nướng củi được xây đặc biệt dành riêng cho việc nướng bánh pizza.

Những nghệ nhân pizzaioli người Ý gốc Naples tại NAMO chính là những master thực thụ về pizza và là thành viên của tổ chức pizza danh giá nhất thế giới: Hội đồng Nhà hàng Pizza Truyền Thống - Union of Traditional Pizza Restaurants (UPTER). Thực khách sẽ ngạc nhiên với đế bánh do chính tay họ nhào nặn. Từ những nguyên liệu thượng hạng được tuyển chọn bởi chính đôi tay đầu bếp Pizza chuyên nghiệp đến từ vùng Napoli, mỗi chiếc bánh pizza ở đây thơm ngon đúng vị theo tiêu chuẩn Ý luôn làm say lòng mỗi thực khách khi đến với nhà hàng.

 

 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận