Vô Sài Gòn nhớ món ăn đường phố!

19/07/2017

Du lịch Sài Gòn, thú vị nhất không hẳn là đến thăm các công trình kiến trúc nổi tiếng, hay trải nghiệm cuộc sống sôi nổi về đêm, mà là khám phá các khu chợ địa phương tràn đầy những món ăn đường phố hấp dẫn. Quả thật, không phải ngẫu nhiên mà Sài Gòn được du khách quốc tế bình chọn là Top “thiên đường ẩm thực thế giới”.

Chợ Tân Định là một trong những điểm nhất-định-phải-đến của những tâm hồn ăn uống. Ở đây có gần như tất cả các món ăn thú vị của Sài Gòn. Bạn tha hồ lê la khắp chợ, nếm thử các món khác nhau như cháo sườn, súp cua, hủ tiếu khô, bánh ướt, bánh cuốn… Sau bữa ăn chính, bên ngoài chợ là một dãy các quán chè: chè Thái, chè thập cẩm, bánh flan, sâm bổ lượng sẵn sàng cho các lựa chọn tráng miệng.

Nổi bật nhất ở khu vực chợ Tân Định là món Huế và mì khô Quảng Châu. Đây cũng là nơi người bạn Huế của tôi thường đến ăn mỗi khi “nhớ món mạ nấu.” Đi ăn món Huế bạn rất dễ cảm thấy bối rối, bởi món nào bạn cũng sẽ muốn thử. Bởi thế, tuyệt nhất là đi với cả nhóm bạn bè đông đúc, có như vậy mới cùng một lúc thưởng thức được nhiều món như bánh bèo, bánh nậm, bột lọc, nem chua… Kêu một phần bánh đa cùng xúc hến xào, mỗi đứa bạn xúc một ít. Sau đó gọi thêm món bánh ướt cuốn thịt nướng, bún mắm nêm, hay tô bánh canh Nam Phổ đặc trưng xứ Huế. Bánh canh Nam Phổ làm từ gạch cua, tôm tươi và thịt ba rọi, cho ra thứ nước dùng màu đỏ ngậy thơm lừng. Thịt ba rọi ướp gia vị, đem xào với gạch cua tới khi săn lại rồi cho vào nước luộc tôm cua cho ngọt nước; thịt cua và tôm sau khi luộc thì đem băm nhuyễn rồi trộn chung với giò. Ngon nức lòng.

Những người bạn gốc Hoa lại thường chỉ tôi món mì khô Quảng Châu trên các xe đẩy ngoài chợ. Muốn ăn món Hoa ngon, ngộ nhất là phải ăn trong những ngôi nhà cũ cũ, chất đầy những vật dụng tinh linh, hay trên những chiếc xe dán giấy bóng kiếng xanh đỏ chứ không phải nhà hàng khách sạn cao cấp. Đến chợ Tân Định vào buổi tối, ăn món này là tuyệt vời nhất. Lúc này xương được hầm mềm ra sau cả ngày dài, vị nước dùng dậy mùi và đậm đà nhất. Nếu phân vân không biết gọi gì, thì tô thập cẩm to đùng đầy tôm, tim, cật là một lựa chọn hay. Nếu bạn muốn chừa bao tử cho món chè hạt sen tráng miệng sau đó, thì gọi mì khô xá xíu thôi. Hãy nhớ chan nước sốt “độc quyền” đặc trưng của người Quảng Đông cho món mì khô này nhé.

Những ai mê xôi chắc chắn khó lòng bỏ qua món xôi gà, xá xíu nổi tiếng “gà to hơn xôi” ở chợ Bà Chiểu. Xôi là một trong những món có nhiều biến tấu nhất của Nam Bộ, từ xôi vò đến xôi gấc, xôi sầu riêng hay xôi lá cẩm, xôi mặn với chà bông chả lụa trứng, đến xôi đùi gà thịt heo xá xíu… Nằm khuất hẳn trong góc đường, thế mà quầy xôi gà rất dễ nhận ra bởi lúc nào cũng nườm nượp khách. Những chiếc khay nguyên vật liệu đầy ăm ắp, ngay góc trong cùng là đùi gà chiên vàng ươm, kế đó là khay thịt xá xíu thơm phức. Tôi thích nhất thứ nước sốt thú vị ở đây, mằn mặn, thơm thơm chan với mỡ hành và tép khô, nhìn thôi đã thèm không chịu nổi. Nhấm nháp vị ngọt của từng hạt nếp no tròn, vị mằn mặn của sốt, cái thơm của thịt, rồi hớp miếng sữa đậu nành đá mát lạnh trong một buổi trưa oi ả. Đôi khi một trải nghiệm đơn giản vậy có thể khiến bạn vui cả ngày.

Sài Gòn có lắm chợ, mỗi chợ là một thế giới ẩm thực đầy ắp món ngon chờ đợi bạn khám phá. Có nơi thu hút bởi món phá lấu độc đáo, có nơi tràn ngập các hàng ốc, nơi lại quyến rũ bởi các món Nam Bộ như chè chuối, chè bà ba, bánh mì… Thử dạo một vòng quanh các chợ để thu về thêm sôi động.

Thông tin thêm:

Những địa chỉ dành cho bạn:

Xôi gà chợ Bà Chiểu Góc đường Vũ Tùng - Bùi Hữu Nghĩa, phường 12, quận Bình Thạnh Mở cửa từ 3h chiều đến 10 - 11h khuya

Quán Huế O Xuân 22A - 22B Nguyễn Hữu Cầu, phường Tân Định, Quận 1

Mì khô Quảng Châu

Sạp ăn uống Đào Vĩnh Chiêu, Chợ Tân Định, 133 Nguyễn Hữu Cầu, Quận 1

Mở cửa 24/24h

Thực hiện: Linh Lam

 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận