Tứ đại trường phái nổi danh bậc nhất ẩm thực Trung Hoa

12/09/2017

Tứ đại trường phái này là "trụ cột" của ẩm thực Trung Hoa, vốn luôn được thế giới ngưỡng mộ bởi sự phong phú về hương vị và cách chế biến cầu kỳ đẹp mắt.

Trung Hoa thường được mệnh danh là "bếp ăn của thế giới" với nền văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú. Ẩm thực Trung Hoa chú trọng cả đến sắc, hương, vị và cách trình bày món ăn. Đất nước rộng lớn, mỗi vùng lại có một nét đặc trưng riêng nhưng tổng thể vẫn tuân theo một hướng đó là sự hài hòa về âm dương trong cách kết hợp gia vị và đảm bảo sức khỏe.

Ở quốc gia đông dân nhất thế giới này, có 4 địa danh có nổi tiếng với các món ăn đặc sắc nhất, tạo thành tứ đại trường phái của ẩm thực Trung Hoa. Đó là Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên và Giang Tô. Đây là những trường phái có thời gian lâu đời, nổi tiếng thế giới và góp phần to lớn làm nên sự đa dạng của văn hóa nơi đây. Hãy cùng L'Officiel Vietnam tìm hiểu về tứ đại trường phái này nhé:

1. "Lão đại" của ẩm thực Trung Hoa: Sơn Đông

Với nền ẩm thực vô cùng tinh túy và phát triển lâu đời, trường phái Sơn Đông được coi là đệ nhất trường phái ẩm thực Trung Hoa. Trường phái "lão đại" này mang hương vị ấm, nồng cực kỳ đặc trưng với các món chiên, rán, nướng, hấp và sử dụng nhiều hành, tỏi trong chế biển, làm cho các món ăn dậy mùi thơm ngon. Chỉ cần cảm nhận bằng khứu giác, thực khách đã không thể cưỡng lại sức hấp dẫn tỏa ra.

Ẩm thực Trung Hoa ngon nổi tiếng thế giới

Đến với Sơn Đông, bạn chắc chắn không thể bỏ qua hai món ăn được coi là tinh túy nhất đó là cá chép chua ngọt và ốc kho. Với các trình bày độc đáo, màu sắc quyến rũ, món ăn vừa "ngon mắt" lại vừa ngon miệng với hương vị vô cùng thơm ngon.

Kể cả bạn là thực khách khó tính nhất thì cũng phải mê mẩn với trường phái "lão đại" của ẩm thực Trung Hoa này.

Ẩm thực Trung Hoa ngon nổi tiếng thế giới

Ẩm thực Trung Hoa ngon nổi tiếng thế giới

2. Trường phái "lão nhị" của ẩm thực Trung Hoa: Quảng Đông

Nét đặc trưng của trường phái ẩm thực Quảng Đông khiến nó đứng vị trí thứ 2 của ẩm thực Trung Hoa nằm ở sự đa dạng hàng đầu trong cách chế biết món ăn. Đừng ngạc nhiên nếu như bạn biết món ăn Quảng Đông có tới 21 cách chế biến khác nhau.

Ẩm thực Trung Hoa ngon nổi tiếng thế giới

Bốn yếu tố chính mà trường phái Quảng Đông chú trọng là hương - sắc - vị - hình với đòi hỏi khắt khe: non mà không sống, tươi mà không thô, mỡ mà không ngấy, thanh mà không nhạt, mùa xuân hạ món ăn phải thanh mát, mùa thu đông món ăn phải ấm và đậm vị. Chỉ cần nghe vậy thôi đã thấy cầu kỳ và ấn tượng thế nào rồi.

Trường phái ẩm thực Quảng Đông thực chất rất linh hoạt. Không vì là "lão nhị" của nền ẩm thực Trung Hoa mà nó không thay đổi làm mới mình. Trường phái này liên tục học hỏi từ các trường phái khác, thậm chí cả cách chế biến món ăn của phương Tây, khiến cho các món ăn luôn mới lạ, hấp dẫn.

 

Ẩm thực Trung Hoa ngon nổi tiếng thế giới
Các món ăn ở Quảng Đông được chế biến hết sức cầu kỳ

Ẩm thực Trung Hoa ngon nổi tiếng

3. "Lão tam" của ẩm thực Trung Hoa: Tứ Xuyên

Nếu bạn là tín đồ của những món ăn cay, thì hãy tìm đến trường phái ẩm thực Tứ Xuyên. Món ăn Tứ Xuyên lôi cuốn thực khách với vị cay nồng nhưng hết sức tinh tế đến từ ớt, hoa tiêu và hạt tiêu. Ớt ở Tứ Xuyên được sử dụng rất linh hoạt có khi nó là nguyên liệu chính và có khi làm nguyên liệu bổ trợ và thường được dùng nhất với vai trò gia vị. Ngoài sự linh hoạt trong vai trò, những món ăn Tứ Xuyên còn sử dụng ớt một cách chuẩn xác trong liều lượng và điều chỉnh tùy theo mùa hoặc tùy theo khẩu vị thực khách.

Ẩm thực Trung Hoa ngon nổi tiếng
Vị cay là nét đặc trưng nhất của trường phái Tứ Xuyên

Ẩm thực Trung Hoa ngon nổi tiếng

Một câu nói nổi tiếng từ nhiều đời nay ở Trung Quốc là: "Thực tại Trung Quốc, vị tại Tứ Xuyên", đủ để thấy tầm ảnh hưởng to lớn của trường phái này tới nền ẩm thực Trung Hoa. Ở bất cứ đâu tại Trung Quốc, thực khách cũng có thể tìm thấy hương vị của món ăn Tứ Xuyên trong các món ăn của khu vực đó. Món ăn Tứ Xuyên không những lắm vị và nồng hậu, mà còn có sở trường về mặt thanh, tươi, đạm, nhã, khiến người ăn đều tấm tắc khen ngợi và thật khó quên.

Ẩm thực Trung Hoa ngon nổi tiếng
Đậu Tứ Xuyên là món ăn được nhiều người Việt biết đến

4. Trường phái thứ tứ của ẩm thực Trung Hoa: Giang Tô

"Nhân vật" cuối cùng trong Tứ đại trường phải của ẩm thực Trung Hoa chính là Giang Tô. Các món ăn Giang Tô chú trọng đến việc dùng dao trong chế biến, món ăn tinh tế, khẩu vị thanh đạm. Đặc biệt các món ăn Giang Tô không dùng xì dầu để giữ được màu sắc của món ăn và thường sử dụng nhiều đường với giấm khi chế biến tạo nên hương vị chua, ngọt đặc trưng.

Ẩm thực Trung Hoa ngon nổi tiếng
Ẩm thực Trung Hoa quyến rũ thực khách cả thế giới

Ẩm thực Trung Hoa ngon nổi tiếng

Giang Tô còn là địa danh có phong cảnh hữu tình thuộc hàng bậc nhất Trung Quốc, chính bởi vậy, không lý nào các món ăn của Giang Tô ngon miệng mà lại không ngon mắt. Từng món ăn của trường phái này được chăm chút như những tác phẩm nghệ thuật với cách trình bày vô cùng cầu kỳ và ấn tượng.

Thế mới thấy, dù có bao nhiêu xu hướng ẩm thực du nhập vào Trung Quốc thì "bếp ăn của thế giới" này vẫn luôn sử dụng bản sắc ẩm thực đặc trưng từ ngàn đời để lại làm say đắm lòng thực khách thập phương.

Ẩm thực Trung Hoa ngon nổi tiếng

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận