Trải nghiệm triết lý tinh túy của ẩm thực Nhật tại Yen Sushi Premium

04/07/2017

Nhật Bản luôn là quốc gia có nền ăn hóa ẩm thực độc đáo với nhiều triết lý uyên thâm cùng thủ pháp chế biến tinh xảo. Bàn ăn của người Nhật luôn là một viện bảo tàng thu nhỏ nơi trưng bày những tác phẩm nghệ thuật sống động kích thích giao cảm của các giác quan. Và ngay tại Yen Sushi Premium, những gì tinh túy nhất của nền ẩm thực từ đất nước mặt trời mọc xa xôi sẽ một lần nữa được tái hiện một cách trọn vẹn nhất khi với thực khách Việt Nam.

1. Văn hóa cũng là nghệ thuật

Nhật Bản là một quốc gia lạ kì, nơi có những nếp nhà trầm lặng cùng gian bếp giản dị luôn nghi ngút khói tỏa. Ấy thế mà, đây cũng chính là nơi nghệ thuật được ủ ấp, nảy nở và thăng hoa. Những món ăn của người Nhật không mỹ vị như món Trung, không cay nồng như món Thái, không béo ngậy như món Tây, nó là sự hài hòa tuyệt đối giữa hương vị thanh tao, nguyên liệu tinh khiết và bài trí nhẹ nhàng như chính bản thân người con gái Nhật: e thẹn, dịu dàng mà quyến rũ, một lần tương ngộ sẽ không thể nào quên.

Sở dĩ ẩm thực Nhật Bản có thể chinh phục hàng triệu trái tim thực khách dù là khó tính nhất trên toàn thế giới, các quy tắc, truyền thống thậm chí “đạo lý” là các trụ cột cốt lõi giúp người đầu bếp Nhật có thể truyền tải  đúng nhất tinh thần ẩm thực nước nhà.Trong đó, quy tắc “tam ngũ” là tinh thần của nền ẩm thực Nhật. Tam ngũ bao gồm ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Một bữa ăn cần có sự kết hợp hài hòa giữa các vị ngọt, mặn, chua, đắng, umani để kích thích vị giác gọi là ngũ vị. Để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, người Nhật chú trọng tập trung các màu sắc: xanh, đỏ, vàng, xanh lục và đen gọi là ngũ sắc. Sau cùng, một bữa ăn tiêu chuẩn Nhật Bản phải mang đến sự đa dạng các thủ pháp chế biến như: hầm, nước, hấp, rán, luộc,...gọi chung là ngũ pháp. Tam ngũ là giống như phần khung giúp người đầu bếp có thể dựa vào đó mà xây đắp, tô vẽ nên những thực đơn mới lạ với sức sáng tạo của mình.

2. Khám phá tinh hoa ẩm thực Nhật với thực đơn cầu kì tại Yen Sushi

Viên mãn ngũ quan với Omakase tinh tế

Dành cho những ai yêu mến ẩm thực Nhật Bản nhưng vẫn còn đang băn khoăn không biết nên chọn món như thế nào, thực đơn Omakase được thiết kế theo tư duy của đầu bếp sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nan giải đó. Omakase dưới bàn tay tài hoa của các “nghệ nhân ẩm thực”, Yen Sushi sẽ mang đến một thực đơn biến hóa đến không ngờ.

Mỗi mùa mỗi thức luôn là nét văn hóa ấn tượng của ẩm thực Nhật. Một năm thiên nhiên xoay chuyển với 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, người đầu bếp cũng sẽ tìm kiếm những nguyên liệu giàu có của mùa ấy để chế biến ra những món ăn thơm ngon mà thưởng thức.

Qua 7 món ăn cầu kì mà tinh tế, thực khách sẽ cảm thấy vừa quen thuộc vừa mới lạ với những biến tấu độc đáo của đầu bếp Yen. Không những vậy, sự có mặt của 2 đầu bếp Akio Saito và Masanobu Inaba tại gian bếp của Yen là sự đảm bảo tính thiên nhiên trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản được bảo tồn và phát huy đúng nghĩa. Người Nhật yêu thích sự tinh khiết và tươi mới của thực phẩm. Do đó, dù có là thực đơn Omakase hay Kaiseki thì nguyên liệu tươi ngon được nhập khẩu 100% từ Nhật Bản (Chợ Cá Tsukiji, Hokkaido…) luôn là nét đặc sắc mà chỉ gian bếp Yen Sushi mới có. Với những thành phần thượng hạng đó, thực khách sẽ thưởng thức Omakase với những phong vị sau:

Khai vị với soup: nước dùng dashi đặt biệt từ Nhật Bản – tôm – nấm

Món theo mùa: món nướng sốt saikyo

Bò Hitachi: nướng/hầm, từ tỉnh Hitachi

Bữa chính: cơm hoặc mì, từ gạo Nhật, được nhập từ Nhật, được nấu trên nồi đất theo phong cách truyền thống. Thực khách có thể kết hợp ăn cơm với bào ngư, hào,… các loại hải sản.

Ngoài ra món khai vị còn có thể là sashimi: các loại Sashimi tươi ngon nhất được nhập từ Nhật: cá ngừ vây xanh, sò điệp, và các nguyên liệu tươi sống khác. Xứ sở hoa anh đào 4 mặt giáp biển nên cá sống luôn được ưa chuộng vì giữ được hương vị tự nhiên.

3. Hào hứng với thực đơn Ala Carte phong phú

Với 3 cung vị biến chuyển từ nhẹ nhàng đến thanh tao và cuối cùng là đậm đà khó cưỡng, mỗi món ăn trong thực đơn tự chọn tại Yen luôn là sự kết hợp hài hòa của quy tắc “tam ngũ” của nền ẩm thực Nhật Bản. Dù là món khai vị nho nhỏ đến các món chính thậm chí cả tráng miệng, hương vị, màu sắc và mùi hương đều được các đầu bếp ở đây thực hiện một cách kì công, chăm chút và tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Không giống như Omakase từng thời thay đổi, thực đơn ala carte là một bữa đại tiệc thịnh soạn của 5 giác quan mà thực khách một khi thưởng thức sẽ không thể cưỡng lại được.

Khai vị: vi cá biển nướng (Eihire), vi cá mập sốt bơ (Ume Suisho), hạt bạch quả nướng (Ginnan)

Sashimi: Hàu trứng với sốt Yure (Kaki Ikura Jure), Sò Điệp (Hotate), Tôm Đỏ Ngọt (Aka Ebi), Cá Ngừ (Maguro), Bụng Cá Ngừ (Otoro), Ốc (Tsubugai), Bụng Cá Kiếm (Mekajiki), Cầu Gai (Nama Uni), Tôm Hùm (Lobster), bào ngư (Awabi)… hoặc thực khách có thể chọn theo các set tổng hợp.

Món tái: Cá Mendai cắt mỏng với sốt Ponzu (Madai Tataki), Cá ngừ cắt mỏng với sốt Ponzu (Maguro Tataki).

Yen Sushi Premium chinh phục thực khách với nguyên liệu tươi ngon 100% nhập khẩu từ Nhật Bản. Do đó, các món sashimi được xem là những món ăn "must-try" của mọi thực khách khi đến với nhà hàng

Cơm nắm (Nigiri Sushi): Gan ngỗng Pháp (Foie Gras Nigiri), Cá ngừ (Maguro Nigiri), Sò điệp nướng (Hotate Aburi Nigiri)

Món chiên: Tôm chiên Mochi (Ebi Mochi Age)

Món trứng hấp: Trứng hấp với gạch tôm hùm (Lobster Chawanmushi), Trứng hấp với cầu gai (Uni Chawanmushi)

Món nướng: Cá tuyết nướng sốt Saikyo (Gindara Saikyo Yaki), Tôm hùm nướng sốt Saikyo (Lobster Saikyo Yaki)

Món cơm: các món cơm trà “cộp mác” Yen Sushi Premium, Cơm trà cá trắng (Taichazuke), Cơm trà cá ngừ (Magurochazuke), Cơm lươn (Unagi Don)

Món mì: Mì Soba lạnh/Soba trà xanh lạnh với thịt ức ngỗng Pháp (Kamonanban, Zaru Soba/Chasoba)

Món mì trà xanh trứ danh chỉ có tại Yen Sushi

Cháo: Cháo bào ngư (Uni Okayu)

Lẩu: Lẩu Shabu Shabu, Lẩu Suki Yaki

Soup: Soup cá mặt quỷ (Okoze Osuimono)

Món kho: Đầu cá kho (Sakana Kabutoni)

Ngoài ra, thực khách có thể dùng kèm món ăn với rượu sake tuyệt hảo. Bên cạnh thưởng thức những nét tinh hoa của nền ẩm thực Nhật Bản, thực khách còn có thể trải nghiệm nghệ thuật thưởng trà với nghi lễ truyền thống tại Yen Sushi để hiểu rõ hơn về nét văn hóa trứ danh của Nhật Bản

Một vài lưu ý nhỏ cho thực khách tại nhà hàng Yen Sushi Premium

Đối với thực đơn Omakase:

Đặt bàn ít nhất 2 ngày, mỗi ngày chỉ bán 20 phần.

Được áp dụng vào thứ 4 và thứ 5. Tất cả các nguyên liệu được nhập từ Nhật Bản

Đối với thực đơn Ala Carte:

Thực đơn sẽ được phục vụ tất cả các ngày trong tuần

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận