Tip khi đi du lịch như thế nào thì hợp lý?

13/10/2019

Tip tiền là một chuyện tế nhị và thay đổi ở mỗi quốc gia. Dưới đây là một vài quy luật cơ bản nhất.

Lời khuyên đầu tiên cho chuyện tip? Hãy biết về địa phương bạn đang đến. Ở một vài nơi (Mỹ, Châu Phi), tip là chuyện đương nhiên trong khi ở những nơi khác (Úc, Đông Nam Á), nó được đánh giá cao nhưng không bắt buộc. Ở Trung Quốc, Thái Bình Dương, chuyện tip hầu như không bao giờ được thực hiện. Hiểu được điều đó trước khi đi sẽ giúp bạn tránh khỏi nỗi xấu hổ hay lỡ mếch lòng người khác trên đường đi.

Ở Bắc Mỹ, hãy chuẩn bị tiền tip cho tất cả mọi người: tài xế taxi, nhân viên khách sạn, bồi bàn, nhân viên pha chế (ít nhất là một đô la cho mỗi vòng) - ngay cả khi dịch vụ cũng không tuyệt lắm. Nó thông thường chiếm khoảng 15% đến 20% hóa đơn. Ở Châu Mỹ Latinh và Châu Âu -chuyện đưa tiền tip thường chỉ diễn ra bên trong các nhà hàng và khách sạn, còn hầu như không ở bên ngoài.  Trong nhiều tình huống, chỉ cần làm tròn hóa đơn là hoàn toàn chấp nhận được.

Dù bạn ở đâu, cũng nên mang tiền lẻ theo người để bạn có thể tip một cách dễ dàng bởi hầu hết mọi người không có tiền trả lại. Hãy để số tiền này ở vị trí dễ thấy để bạn có thể tip nhanh chóng và gọn gàng.

Nếu bạn du lịch theo nhóm, hầu hết các nhà điều hành tour sẽ cho bạn lời khuyên: nên tip ai (lái xe, hướng dẫn viên, người khuân vác) và bao nhiêu, mặc dù dĩ nhiên điều này vẫn tùy thuộc vào bạn. Những chỉ dẫn này rất có ích và nếu công ty bạn không cung cấp chi tiết gì, hãy chủ động hỏi.

Người trưởng nhóm có thể gợi ý góp tiền ngay từ đầu chuyến đi để họ có thể lo chuyện tip cho cả nhóm và giảm áp lực lên mọi người. Bạn có thể cân nhắc phương án này.

Thông thường cuối chuyến đi, người ta sẽ cảm ơn một vòng các hướng dẫn viên/ người khuân vác/ đầu bếp...hãy chuẩn bị cho điều này. Hãy chắc rằng bạn đủ tiền mặt loại tiền tệ phù hợp - ví dụ bạn có thể tip bằng đô Mỹ ở Tanzania nhưng bạn luôn luôn nên tip bằng tiền yen ở Nhật Bản.

Bạn có thể cân nhắc thiệp cảm ơn hoặc thậm chí vài chiếc phong bì để bạn có thể trao tiền tip một cách tinh tế hơn.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận