Thưởng thức rượu sâm panh đúng chuẩn người sành điệu

26/11/2015

Ở một khía cạnh nào đó, có thể gọi rượu sâm panh là thức uống của niềm vui, thức uống đặc biệt dành riêng cho những sự kiện ăn mừng. Để ăn mừng đúng cách, chuyên gia Elise Losfelt của Moët & Chandon chia sẻ những lời khuyên để uống rượu sâm panh như một chuyên gia.

Rượu sâm panh là loại thức uống của niềm vui
Rượu sâm panh là loại thức uống của niềm vui

Cách khui rượu sâm panh

Khi khui một chai sâm panh hãy luôn giữ lại phần khung dây bên ngoài nắp chai. Phần khung này có tác dụng giúp người khui kiểm soát nút chai và tạo đòn bẩy để kéo nút chai ra khỏi miệng chai. Khi mở, dùng ngón tay cái đặt lên nút chai, vặn vòng tròn thép bên cạnh 6 vòng, sau đó dùng một chiếc khăn để giữ nút chai và bảo vệ tay, xoay nhẹ thân chai rượu để từ từ lấy nút chai ra.

Chọn ly

Loại ly thích hợp nhất để thưởng thức sâm panh là ly dùng để uống vang trắng. Các loại ly dùng để uống vang trắng sẽ giúp sâm panh sủi tăm tốt hơn, điều này khiến người dùng tận hưởng trọn vẹn hương vị của rượu. Các loại ly vang “ốm” rất thích hợp trong việc “phô diễn” các đường sủi tăm tuyệt đẹp của rượu nhưng các loại ly “mập” hơn sẽ giúp tăng diện tích tiếp xúc của rượu với không khí, tạo ra một trải nghiệm khác về mặt hương vị.

Bảo quản sâm panh

Quan niệm và cách bảo quản sâm panh sai lầm phổ biến là giữ rượu trong tủ lạnh. Nếu bạn định uống hết một chai sâm panh trong khoảng 3-4 ngày thì việc bảo quản trong tủ lạnh không có vấn đề gì nhưng nếu thời gian sử dụng lâu hơn, cách tốt nhất là bảo quản chai sâm panh của bạn ở một nơi khô thoáng và mát mẻ. Môi trường trong tủ lạnh thực sự rất khô, đặc thù này sẽ khiến nút chai co lại, rượu sẽ bị ôxy hóa nhanh hơn và mất đi hương vị đặc trưng.

Cách làm lạnh rượu sâm panh trước khi uống

Nhiệt độ lý tưởng khi dùng sâm panh là khoảng 4-9 độ C. Để đạt khoảng nhiệt độ này, nên làm lạnh sâm panh bằng cách giữ trong tủ lạnh khoảng 1 giờ, sau đó ướp sâm panh trong một xô đá với 1/3 nước trong khoảng 15-20 phút trước khi sử dụng.

Khi uống rượu sâm panh chỉ nên cầm ly ở phần chân, không chạm vào bầu ly, nhiệt độ từ tay có thể ảnh hưởng đến hương vị ban đầu của rượu.
Khi uống rượu sâm panh chỉ nên cầm ly ở phần chân, không chạm vào bầu ly, nhiệt độ từ tay có thể ảnh hưởng đến hương vị ban đầu của rượu.

Rót rượu

Khi rót sâm panh chỉ nên rót tối đa là 1/3 ly, rót quá nhiều rượu một lúc sẽ làm rượu giảm lạnh nhanh và mất đi hương vị chuẩn.

Cách cầm ly

Không chỉ với sâm panh mà bất kỳ loại vang nào khác, khi uống chỉ nên cầm ly ở phần chân, không chạm vào bầu ly, nhiệt độ từ tay có thể ảnh hưởng đến hương vị ban đầu của rượu.

Dùng dụng cụ khóa chai khi không dùng hết

Dụng cụ khóa nút chai rượu sẽ giúp bảo quản phần sủi tăm của rượu một cách tốt nhất. Khóa nút chai sẽ giúp rượu “tươi nguyên” trong khoảng 1 ngày.

Sâm panh trong bữa ăn

Nhiều người cho rằng sâm panh là một loại rượu khai vị, điều này không đúng. Sâm panh có thể được dùng như một loại thức uống chính trong suốt bữa ăn. Loại thức uống này rất thích hợp với các món ăn như cá, thịt, rau củ nướng và món risotto.

Chọn món ăn khi dùng sâm panh

Có thể noi sâm panh là một loại rượu khá dễ chịu và bạn có thể kết hợp nó với nhiều món ăn khác nhau. Hàu và trứng cá muối là những người bạn “tri kỷ” của sâm panh nhưng khoai tây chiên, nấm, thịt gà cũng có thể kết hợp với sâm panh mà không có vấn đề gì. Sâm panh cũng hợp với các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ như tacos, bánh mì kẹp thịt, các món ăn có sốt BBQ đều có thể dùng cùng với loại rượu này. Tôm hùm và rượu sâm panh cũng là một sự kết hợp thú vị mà ai cũng nên thử qua một lần.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận