Tào phớ - Tàu hũ, một món ăn hai phong vị riêng của Hà Nội - Sài Gòn

14/09/2017

Cùng một món ăn, nhưng hai tên gọi mang hai phong vị đặc trưng khác nhau của Hà Nội - Sài Gòn

Hà Nội gọi là tào phớ, Sài Gòn gọi là tàu hũ, tên gọi thì khác nhau nhưng đều là một món ăn được làm từ đậu tương, có màu trắng ngà, vị bùi. Tào phớ (hay Tàu hũ) mịn tan như thạch, nhưng không đóng thành từng khối. Vị bùi bùi nhưng lạt, chính vì vậy mà điểm đặc trưng để người ta mê say món ăn vặt nổi tiếng này, chính là nhờ nước đường và các nguyên liệu ăn đi kèm.

Có lẽ, mặc dù nhân vật chính là Tào phớ, nhưng "linh hồn" của món ăn lại là nước đường. Nhờ đó mà ở mỗi nơi, Hà Nội - Sài Gòn, tào phớ lại có một phong vị đặc trưng, gắn liền với bao câu chuyện, bao kỷ niệm của từng người. Kể cả người đã đi xa, hay vẫn đang ở Hà Nội - Sài Gòn, vẫn cứ nhớ nhung và "thèm" một bát tào phớ da diết mỗi chiều tan ca.

1.Hà Nội

Người Hà Nội nhớ Tào phớ nhất trong những buổi trưa hè nắng gắt.

Thực ra, nước đường khi chan vào bát tào phớ của Hà Nội rất đơn giản. Đường pha với nước là đường phèn, hay đường nâu, tạo nên một vị ngọt thanh thanh không gắt, màu nước trầm dịu dàng hòa chung với miếng phớ trắng mịn. Tổng thể hài hòa đó mang đến một cảm nhận hết sức tinh tế, mát lành, xua tan nhanh cái oi ả của cái nóng đặc trưng Hà Nội.

Tào phớ - tàu hũ
Hình ảnh người bán tào phớ quen thuộc tại Hà Nội (ảnh: Zing.vn)

Mùa hè của Hà Nội thường khiến người ta nhớ về những buổi trưa trốn bố mẹ không ngủ để nô đùa cùng đám bạn trong xóm. Dù đang chơi đùa hăng say đến đâu, chỉ cần chợt nghe thấy tiếng rao "Ai tào phớ đây" là cả lũ lại vội vàng góp 1 nghìn, 2 nghìn để ăn. Đôi bàn tay bác bán tào phớ nhẹ nhàng gạt những miếng trong nồi cho vào bát, mềm mỏng và đầy sự nâng niu. Bác làm nhanh thoăn thoắt và nhịp nhàng như một nghệ nhân tài hoa trong nghề của mình vậy.

Tào phớ - tàu hũ
Bát tào phớ nước đường hoa nhài thanh mát, tinh tế

Rồi khi đưa một thìa lên miệng, cái vị nước đường có hoa nhài thoảng hương hòa quyện vào bát, khiến lũ trẻ con lần nào cũng thốt lên “ngon tuyệt!”. Cái món ăn giản dị mà đến thú vị, đứa thì ăn nguyên cả miếng, đứa lại dầm vụn ra, đứa lại húp nước trước rồi mới ăn cái, mỗi đứa một kiểu mỗi đứa một tính. Ngày bé chẳng để ý đâu, giờ ngẫm lại mới thấy món ăn đơn giản mà phi thường.

Ngày nay, Tào phớ đã bớt phần giản dị hơn, với đủ các loại hương vị, rồi thạch, rồi trân châu, cũng rất ngon và hấp dẫn. Nhưng kỷ niệm về một thời "ai tào phớ đâyyyyyy" vẫn là bát tào phớ tuyệt vời nhất.

Tào phớ - tàu hũ

2.Sài Gòn

Hình như đã lâu, người ta không còn nghe thấy tiếng rao "Ai tàu hũ hônnnn" ở Sài Gòn thì phải. Chợt nghe thấy lại nhớ đến cả một thời học sinh, chiều nào đi học về cũng ăn một bát tàu hũ thơm ngon, khi ăn nóng, khi lại ăn với đá. Mỗi kiểu lại có sự hấp dẫn thật riêng biệt.

Tào phớ - tàu hũ
Đôi bàn tay nhịp nhàng, thoăn thắt lấy từng miếng tàu hũ

Tàu hũ "cổ truyền" ở Sài Gòn luôn thơm mùi lá dứa cùng nước đường đặc sệt, ngọt thanh. Đậu nành được ngâm cả ngày hôm trước, rồi xay nhuyễn với lá dứa sau đó đem đun nước đậu. Để nồi nước đậu không bị khê, người chế biến phải dùng tay khuấy đều liên tục và đặt tàu hũ vào tủ mát để sánh lại.

Những ngày Sài Gòn nắng nóng, một bát tàu hũ đá mát lành làm dịu cả bầu không khí xung quanh. Thưởng thức như vậy mới đã đời làm sao. Còn những ngày Sài Gòn mưa, Sài Gòn hơi se se. Thậm chí có những lúc chạy mưa còn khiến người ta lạnh thấy rõ. Vừa đi trong mưa vừa nhớ về một bát tàu hũ nóng, đặc quánh, thơm nồng mùi nước gừng và ngầy ngậy mùi nước dừa. Nghĩ thôi đã thấy ấm cả người rồi.

Hà Nội hay Sài Gòn cũng vậy, đời sống phát triển, bản thân tàu hũ cũng trở nên đa dạng với các hương vị mới lạ xuất hiện. Nhưng chắc hẳn ai cũng sẽ đồng ý rằng, hương vị xưa vẫn cứ luôn là hương vị ngon lành, đáng yêu nhất.

Tào phớ - tàu hũ
Bát tàu hũ thơm mùi cốt dừa

Tào phớ - tàu hũ
Có ai mà không mê tàu hũ nóng thơm ngon cơ chứ (ảnh: kenh14)

 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận