Tại sao kỳ nghỉ tại chỗ lại là kiểu du lịch mới được ưa thích?

06/01/2020

Ai cũng thích đi du lịch nhưng việc đi du lịch có thực sự thư giãn như ta tưởng? Để có một chuyến đi 7 ngày, bạn phải chuẩn bị trước cả tháng với đủ chuyện đặt vé, mua sắm, sau đó tốn thời gian xếp đồ, dỡ đồ. Tại sao bạn không cân nhắc việc du lịch tại chỗ nhỉ?

Từ điển Oxford định nghĩa staycation hay kỳ nghỉ tại chỗ là "Một kỳ nghỉ được dành tại chính quốc gia của người đó hơn là đi nước ngoài hoặc người đó nghỉ ở nhà và đi thăm những điểm du lịch của địa phương trong ngày".

Kỳ nghỉ tại chỗ cũng cung cấp những thứ tương tự kỳ nghỉ thông thường ví dụ như thư giãn, làm mới bản thân và trải nghiệm những thứ mới. Tuy nhiên chúng không bao gồm việc di chuyển dài nên sẽ không lấy mất của bạn quá nhiều tiền. Đó không chỉ là vấn đề tiết kiệm tài chính, bạn còn có thể tiết kiệm thời gian và năng lượng từ việc lên kế hoạch cho kỳ nghỉ.

Kỳ nghỉ tại chỗ cho bạn gần 100% thời gian nghỉ ngơi mà không cần chuẩn bị

Hãy dừng lại để suy nghĩ về điều sau: tỷ lệ thời gian chất lượng được dành để nghỉ ngơi quan trọng hơn số ngày nghỉ. Nếu bạn dành thời gian suy nghĩ, bạn sẽ nhận ra điều này là sự thật. Đó là một trong những lý do kỳ nghỉ tại chỗ ăn đứt kỳ nghỉ thông thường. Chúng thực sự là một khoảng nghỉ ngơi quý giá khỏi công việc và áp lực cuộc sống. Thay vì tốn thời gian và năng lượng chuẩn bị cho kỳ nghỉ, kỳ nghỉ tại chỗ sẽ cho bạn thời gian nghỉ ngơi quý giá.

Hãy dừng lại một lát và nghĩ về tất cả những nỗ lực bạn phải bỏ ra với kỳ nghỉ thông thường: di chuyển dài, sắp đồ, dỡ đồ, jet lag...Một kỳ nghỉ có thể vắt kiệt sức bạn hơn trước khi đi nghỉ. Thật may mắn, kỳ nghỉ tại chỗ không như vậy. Bạn sẽ quay trở lại công việc cảm thấy tươi mới hơn, thư giãn hơn và trẻ trung hơn.

Một kỳ nghỉ có thể chỉ cung cấp 50% thời gian thư giãn trong khi với kỳ nghỉ tại chỗ, bạn có thể tận hưởng gần như 100% thời gian.

Trải nghiệm mới mẻ chỉ quanh quẩn quanh đây

Kỳ nghỉ tại chỗ cũng đem đến cho bạn những trải nghiệm mới, bạn chỉ cần khám phá những thứ gần đây mà bạn chưa từng để ý đến. Chúng ta thường bỏ qua những điểm du lịch gần mình, thay vào đó tốn vô khối tiền để thăm các quốc gia xa lạ. Tuy nhiên, nếu bạn dành nỗ lực để khám phá khu vực gần nơi bạn sống, bạn có thể ngạc nhiên một cách dễ chịu. Sẽ có những quán cafe và nhà hàng bạn chưa bao giờ thử, những tòa nhà lịch sử bạn chưa từng thấy trước đây, những công viên tự nhiên bạn chưa bao giờ ghé thăm.

Hãy để ý đến cụm từ "bạn chưa từng" trong những câu trên. Bạn có thể tự thuyết phục bản thân rằng để thấy những thứ mới, bạn cần du lịch nước ngoài. Nhưng chỉ cần một chút cố gắng, bạn có thể trải nghiệm những thứ mới mẻ thú vị ngay gần nhà.

Hãy biến những nơi cũ trở nên mới mẻ và thú vị

Ngay cả những nơi bạn từng đến trước đây, một tư duy mới sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm mới. Chỉ cần một chút thay đổi những điều bạn làm và cách bạn làm có thể mang đến trải nghiệm mới ở nơi bạn thường xuyên ghé thăm.

Ví dụ, bạn thường lái xe qua một con kênh trên đường đi làm và chẳng nghĩ gì về nó. Tuy nhiên, trong ngày nghỉ, sao không lái xe ra kênh và đi bộ dọc theo nó? Bạn có thể ngạc nhiên trước ánh mặt trời lấp lánh trên mặt nước, tàu thuyền mới rực rỡ làm sao hoặc các loài chim, loài động vật đã làm nhà ngay bên kênh đào.

Tương tự với công viên địa phương. Có thể bạn từng đi bộ qua nó, nhưng sao không tận dụng không gian và màu xanh mát mắt của nó. Bạn có thể picnic ở đây, chơi đùa với thú cưng hoặc chỉ thư giãn và nhìn ngắm hoạt động của người khác. Nếu nơi bạn sống có một quảng trường trung tâm, hãy thử cầm một cốc cà phê ngồi ở một góc và đơn giản nhìn thế giới trôi qua...

Thời điểm khác nhau, ngày khác nhau và mùa khác nhau đều có hương vị riêng. Ví dụ, những buổi tối thứ 6 thường là thời gian của các cặp đôi, sáng thứ bảy thì thường có xu hướng gia đình.

Dù bạn chọn một ghế băng trong công viên hay một ghế ngồi ngoài hiên của một quán cafe, không khí trong lành và ánh sáng ban ngày có thể là một sự kết hợp mạnh mẽ để thúc đẩy năng lượng và thể trạng của bạn. Bạn có thể đọc sách, nghe nhạc hoặc nhắm mắt lại, và tận hưởng sự yên tĩnh, bình an bên trong.

Một vài gợi ý để kỳ nghỉ tại chỗ của bạn mới mẻ hơn

Chọn chỗ ngồi khác khi bạn ghé thăm chốn cũ

Chúng ta là sản phẩm của thói quen. Chúng ta ra khỏi giường cùng một bên, ăn một bữa sáng quen thuộc, rời nhà vào cùng một giờ. Trong khi thói quen rất hữu ích trong việc hoàn thành công việc, để giải tỏa stress bạn nên thử một cái gì đó khác. Một trong những cách dễ nhất để làm vậy là chọn chỗ ngồi/ bàn khác với chỗ thường lệ khi bạn ghé qua quán cafe hoặc nhà hàng quen thuộc. Bạn sẽ có tầm nhìn khác và trải nghiệm khác với mọi ngày.

Thăm chỗ thường lệ - nhưng ở thời điểm khác

Cũng giống như việc thử ngồi chỗ khác, sao bạn không thử luôn cả thời điểm khác? Ví dụ, nếu bạn chỉ ra ngoài ăn tối, có lẽ đã đến lúc thử gì đó mới. Bạn có thể ra ngoài ăn trưa cùng đồng nghiệp hoặc hẹn hò bạn bè đi ăn sáng. Và nếu bạn là người thích phiêu lưu, bạn thậm chí có thể tổ chức ăn uống lúc nửa đêm cơ mà!

Mang người khác đi cùng

Nếu bạn thích đi bộ lên đỉnh đồi hoặc đỉnh núi nhưng bạn thường làm điều đó một mình, lần tới, hãy rủ thêm bạn bè. Không chỉ bạn có người đi cùng để trò chuyện mà bạn có thể chia sẻ niềm vui đi bộ trong thiên nhiên với bạn bè. Họ được lợi mà bạn cũng được lợi.

Thử gì đó mới ở nơi thường lệ

Thật dễ để trở thành thói quen cứ thử đi thử lại hoài ở cùng một chỗ. Tuy nhiên bạn có thể làm khác đi. Ví dụ thay vì gọi một cốc cà phê như thường lệ hãy thử trà đá. Mọi khi bạn hay ăn beefsteak medium rare, lần sau hãy thử gọi cá hồi.

Hãy đặt cho mình một ngày hoạt động

Ví dụ như học một khóa leo núi cơ bản? Hoặc thử chèo sub trên hồ Tây? Hoặc nếu bạn thích động vật, bạn có thể đặt khóa học một ngày cưỡi ngựa. Chỉ cần một chút tra cứu, bạn có thể tìm được cả tá những hoạt động thú vị để có thể trải nghiệm.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận