Sống và yêu như người Pháp

28/07/2017

Đừng bao giờ nói với một người Pháp rằng phải vội vã lên khi họ đang nhâm nhi một tách café buổi sáng, hoặc khi họ đang hẹn hò. Vì ẩm thực cũng là cách họ thể hiện tình yêu và phong cách sống đậm chất Pháp của mình.

Nghệ thuật yêu tinh tế của người Pháp là điều khiến cả nhân loại không ngừng ngưỡng mộ và theo đuổi. Họ dịu dàng, lãng mạn, đầy đam mê và cuồng loạn nhưng luôn ẩn dưới một dáng vẻ từ tốn, ung dung, như thể sợ rằng nếu mình vội vã hơn, những cung bậc muôn hình vạn trạng trong một tâm hồn đang yêu cũng sẽ vội vàng trôi qua mất. Người ta nói rằng khi người Pháp tạo ra nụ hôn “French kiss”, họ muốn kéo mỗi phút giây thành vô tận, để hai kẻ yêu đương có thể mãi mãi chìm đắm trong ngọt ngào và si mê.

Những bậc thầy của chủ nghĩa lãng mạn

Cây cầu Pont des Arts bắc ngang dòng sông Seine thơ mộng trước đây từng được coi như một di sản tình yêu. Đó là nơi những cặp tình nhân nước Pháp vẫn thường lui tới, bấm một ổ khóa ghi tên hai người lên thành cầu rồi vứt chìa khóa xuống sông như một cách hẹn ước về tình yêu không thể chia lìa.

Hàng ngàn minh chứng tình yêu trên cây cầu Pont des Arts

Dẫu cho hành động mang đậm màu sắc lãng mạn này đã chính thức phải dừng lại kể từ ngày 1/6/2014 vì lý do sức nặng của hơn 70.000 ổ khóa đe dọa sự an toàn của người dân, thì những con người nước Pháp dường như vẫn chẳng mất đi chút ngọt ngào nào cả. Họ có cả trăm ngàn cách khác để bày tỏ tình yêu với nhau mỗi ngày: những tin nhắn mùi mẫn, những món quà chẳng nhân dịp đặc biệt, hoặc chính giọng nói của họ đã là một chất liệu quá lý tưởng để thể hiện tình yêu. Người Pháp, theo thống kê, là những người có tần suất nói lời yêu nhiều nhất; và 2 tiếng ngắn ngủi “Je t’aime” chậm rãi vang lên từ đôi môi của những kẻ đang yêu mang quốc tịch Pháp cũng được bình chọn là âm thanh trìu mến, dịu dàng, quyến rũ nhất trong bản đồ ngôn ngữ tình yêu trên thế giới.

Có cả trăm ngàn cách khác để bày tỏ tình yêu với nhau mỗi ngày

Trao tặng tình yêu trong từng khoảnh khắc

Và hoàn toàn không vô lý khi những chiếc bánh quy cũng xuất hiện trong danh sách những điều lãng mạn nhất mà các cặp đôi nước Pháp vẫn dành cho nhau. “Ẩm thực là con đường ngắn nhất dẫn đến trái tim” – đó vẫn chưa hẳn là toàn bộ lý do. Vượt ra ngoài phạm vi của một món bánh ăn chơi, bánh quy LU đối với người Pháp là một di sản tình yêu đã được minh chứng và khẳng định qua biết bao thế hệ.

LU là chữ viết tắt từ tên riêng của cặp vợ chồng nổi tiếng Lefèvre và Utile. Năm 1846, họ cùng nhau xây dựng một gia đình nhỏ ở thị trấn Nantes. Sau cột mốc hạnh phúc ấy, chàng thợ làm bánh Lefèvre đã có một quyết định rất lãng mạn, đó là khắc tên hai vợ chồng lên tất cả những chiếc bánh quy bơ thơm phức mà chàng làm ra.

Những chiếc bánh quy LU đã gắn bó với biết bao thế hệ người Pháp suốt 170 năm qua. Chúng giống như lời nhắc nhở khẽ khàng, rằng thời gian là hữu hạn và đừng bao giờ quên sống thật chậm, yêu thật sâu.

Lefèvre và Utile thả triết lý tình yêu vào từng góc cạnh và đường vân của mỗi chiếc bánh quy giản dị này. 4 góc bánh vuông vức tượng trưng cho 4 mùa, 52 đường khía trên mặt bánh là 52 tuần trong một năm và 24 chấm tròn thể hiện cho 24 giờ của một ngày. LU là thông điệp về sự hữu hạn của thời gian, nhưng là sự vô tận của tình ái. Bởi thời gian chẳng kéo dài mãi mãi, nên người Pháp vẫn luôn tạo ra những khoảnh khắc mãi mãi trong mỗi một mối tình.

Họ thích từ tốn hưởng thụ tình yêu, cũng như thích ung dung đọc báo uống café mỗi sáng hay thong thả dạo bước ngắm hoàng hôn bên sông Seine mỗi chiều. Sống chậm lại để tận hưởng trọn vẹn từng phút giây, người Pháp cho rằng, mỗi thời khắc trôi qua trên mảnh đầy lãng mạn này đều là thời gian để trao tặng và nếm trải đến tận cùng những gia vị của tình yêu.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận