Những loại pho mát nổi tiếng thế giới

22/09/2017

Người ta ví những thanh pho mát chưa bóc như những chai rượu chưa mở, hàng ngàn hương vị khác nhau đang giấu kín trong lớp vỏ bọc tinh tế.

Robiola, nữ hoàng tiệc tùng

Là sản phẩm của nhà sản xuất Stracchino, Italia, pho mát nguyên kem Robiola dường như chưa bao giờ tỏ ra lạc lõng trên các mâm tiệc sang trọng bởi sự tuyệt hảo từ hình dáng cho đến mùi vị. Loại pho mát đậm với mùi hương đậm đà được dùng phổ biến suốt từ thời đại Trung Cổ này được tạo ra bằng các phương thức đặc biệt từ sữa dê hoặc sữa bò không đánh sủi bọt. Quá trình lên men mang lại cho Robiola một màu đỏ hồng hoặc đỏ nâu. Độ đậm của màu sắc sẽ cho ta biết độ tuổi của nó.

Robiola hiện có rất nhiều loại khác nhau và mỗi loại lại là một thế giới tiêng về mùi vị và kiểu dáng, như Robiola di Roccaverano DOC có vị ngọt và không có lớp vỏ ngoài, trong khi Robiola della Valsassina lại béo ngậy và có vị đậm hơn. Dùng Robiola với dầu oliu, chút muối, tiêu hay đổi vị cùng nước xốt cà chua, tỏi, rau mùi, kèm thêm bánh mỳ và cá, đều rất tuyệt.

Gouda, vua của hương vị

Trong khi thời hạn sử dụng của đa số pho mát chỉ là vài tuần hay vài tháng thì với Gouda hảo hạng, thời gian sử dụng  kéo dài từ 3 đến 5 năm sau khi sản xuất lại là điều hết sức bình thường. Sở dĩ loại pho mát có nguồn gốc từ vùng Gouda (Hà Lan) này an toàn với người sử dụng  trong một thời hạn lâu đến vậy là vì chúng có được quy trình lên men rất công phu. Và kỹ nghệ lên men đặc trưng này cũng chính là bí quyết mang lại cho Gouda những hương vị đặc biệt mà không phải loại pho mát nào cũng có được. Ngoài những vị thơm ngon như Parmigiano Reggiano, Gouda còn lưu lại vị caramel béo ngậy lạ kỳ nơi đầu lưỡi. Thái lát mỏng Gouda ăn kèm với táo xanh hay lê là một gợi ý rất thú vị cho loại phomat trứ danh này.

Comte, tiện lợi mọi lúc mọi nơi

Được làm từ sữa cừu, loại pho mát có xuất xứ từ Pháp này mang đến cho đầu lưỡi một vị hương thực sự hấp dẫn nếu bạn chịu khó ngậm lâu một chút trước khi nhai thật kỹ. Mùi vị độc đáo và mẫu mã đẹp là điểm mấu chốt để đưa loại pho mát được sản xuất từ đầu thế kỷ 12 này trở thành loại pho mát luôn được ưa chuộng trên toàn thế giới. Không chỉ được dùng như một món ăn riêng lẻ, Comte còn có thể là một món ăn đầy hấp dẫn khi dùng kèm với bánh mỳ, bánh sandwich. Nếu muốn tăng độ ngọt cho loại phomat đặc biệt tiện dụng này, bạn có thể thêm một chút mứt dâu tây hoặc quả mâm xôi cũng rất hợp.

Sainte-Maure, sánh đôi cùng salad

Loại pho mát dê của Pháp này khiến cho các món salad trở nên nồng nàn, hấp dẫn vị giác một cách lạ thường. Thay vì việc bẻ vụn Sainte-Maure (vì nó rất mềm) như các loại pho mát dê khác, bạn hãy đặt cả thanh dài vào đĩa salad và pho mát sẽ tự tan chảy, hoà quyện vị béo ngậy của mình vào các loại rau quả, thực phẩm khác. Nếu dùng 2 muỗng giấm rượu sherry, 1/3 chén dầu quả óc chó, 1 muỗng hành thái nhỏ và một ít tiêu đen rắc lên trên thì những thanh pho mát này sẽ khiến bất kỳ ai cũng khó lòng mà cưỡng lại việc lấy tiếp miếng nữa sau khi thử miếng đầu tiên.

Hoja Santa, bạn quý của rượu vang

Loại pho mát kem của nhà sản xuất Paula Lambert mang đậm dấu ấn đặc trưng vùng Texas (Mỹ) qua những lớp lá bọc hoja santa. Những chiếc lá thánh linh thiêng hoja santa có vị bạc hà và cam thảo xanh tươi từ vùng đất màu mỡ của bang này sau khi được thu hái, rửa sạch, lau khô thì đã không chỉ trở thành bộ cánh rất “thời trang” cho một loại phomat đặc biệt mà còn trở thành tên gọi cho chính sản phẩm đó: pho mát Hoja Santa. Nhâm nhi loại pho mát này cùng một ly Beaujolais, Riesling hoặc Sauvignon Blanc là cực kỳ đúng điệu!

Cheddar, “bạn nhậu” của bia tươi

Khi đặt loại pho mát này lên đầu lưỡi, bạn sẽ cảm nhận được ngay hương vị đậm đà của những “sợi” pho mát dẻo dai mà quyến rũ. Xuất xứ từ Manor Farm (Anh), Cheddar mang vị đậm của bơ sữa và vị thanh của củ cải sẽ là món “mồi” ăn ý với bia tươi. Không giống như khi dùng một mình, Cheddar trở nên rất đỗi dịu ngọt khi hoà quyện với men bia. Đây thực sự là một món quà sành điệu dành tặng các quý ông thích nhậu.

Stilton, dành riêng tráng miệng

Hương vị của loại pho mát xanh này sẽ mang đến cho bạn cảm giác dễ chịu sau bữa ăn, vì thế từ lâu nó đã được dùng làm món tráng miệng. Nhẹ hơn pho mát Gorgonzola và giàu dinh dưỡng hơn pho mát xanh của Đan Mạch, Stilton với những đường chỉ màu xanh lục chạy xuyên qua các thớ pho mát cống hiến cho người thưởng thức mùi vị thanh dịu của lạc và hoa quả. Nếu không muốn dùng riêng, bạn có thể đổi vị bằng cách rưới lên trên một vài giọt mật ong cho vị đậm đà hơn.

Bí quyết bảo quản pho mát

Đặt pho mát ở nơi thoáng mát

Ngăn đựng rau quả trong tủ lạnh là nơi có độ ẩm lý tưởng để giữ cho miếng pho mát của bạn không bị khô và cứng. Giữ pho mát trong ngăn đó còn có thể tránh được những giọt nước lạnh rớt từ phía trên xuống gây hỏng pho mát của bạn. Nếu nhà bạn có tủ ướp rượu chuyên dụng thì không vị trí nào có thể thích hợp hơn cho phomat nữa vì nhiệt độ và độ ẩm của tủ ướp rượu gần đạt đến độ hoàn hảo đối với loại thực phẩm nhiều năng lượng này.

Bọc pho mát đúng cách

Mỗi loại pho mát đòi hỏi một cách bọc riêng:

Với pho mát xanh, bạn hãy bọc chúng bằng những tấm giấy kim loại mỏng và thay giấy bọc thường xuyên, mỗi ngày một lần là tốt nhất. Bằng cách này lớp nước ẩm sẽ không thể đọng lại trên pho mát quá lâu và gây hỏng pho mát.

Với pho mát mềm (như Robiola, Saint-Maure), bạn nên đặt trong các hộp nhựa. Nếu thấy có nước đọng trên bề mặt pho mát thì hãy tìm cách thấm hoặc nhẹ nhàng nghiêng sao cho lớp nước đọng trong các lỗ li ti của miếng pho mát chảy ra.

Với loại pho mát cứng hoặc rất mềm (Gouda, Cheddar) thì bạn lại phải bọc bằng 2 lớp giấy chuyên dụng để bọc bơ hoặc phomat.

Thực hiện: Linh Lam

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận