Quà tặng của mùa hè – Nơi nào có kem, nơi đó có niềm vui

23/04/2019

“Tiền không mua được hạnh phúc nhưng nó mua được kem và như vậy thì cũng vui rồi”. Bạn đã biết gì về món ăn vặt gây nghiện này?

NGƯỜI BA TƯ VÀ AI CẬP CỔ ĐẠI LÀ NHỮNG NGƯỜI ĐẦU TIÊN ĂN KEM

Lịch sử của món kem bắt đầu từ khoảng 500 năm trước công nguyên, người Ba Tư thời ấy thường trộn đá lạnh với các hương vị từ trái cây để làm món giải khát trong mùa hè.  Hoàng đế La Mã Nero từng cho người tới các dãy núi quanh năm tuyết phủ để thu thập băng tuyết làm món “tuyết ngọt” đãi khách. Ở Trung Quốc, thời nhà Đường, người ta chế ra một món ăn mới bao gồm sữa trâu, bò, dê đã lên men, trộn cùng bột mỳ, sau đó ướp long não cho có hương vị và làm lạnh bằng băng với muối. Trong hàng ngàn năm phát triển, kem đã làm những cuộc hành trình vĩ đại từ châu Á sang châu Âu rồi sang châu Mỹ và dần dần là cả thế giới.

1001 CÁCH QUYẾN RŨ

Kem có thể được phục vụ trong những ly thủy tinh xinh xẻo cùng thìa xúc hoặc nằm gọn trong lớp vỏ ốc quế giòn tan, thơm lừng. Có kem que, cũng có kem túi, có loại kem được bọc trong lớp vỏ bánh được nướng bỏng giãy, lại có kiểu kem ẩn kín sau lớp mochi mịn màng. Vị kem lại càng đa dạng: có vị trái cây như nho, dâu, chuối, xoài, sầu riêng, lại có vị vani, chocolate hoặc caramen. Kem New Zealand ngon ở độ tinh khiết và tươi mới với lợi thế sữa từ đàn bò được chăn thả ở những đồng cỏ sạch. Kem Pháp có hai dạng kem sữa và sorbet với vô vàn mùi hương hấp dẫn. Gelato – Kem Ý nổi tiếng khắp năm Châu vì sự độc đáo, tỉ mỉ, đa dạng về mùi vị. Mỗi nhà sản xuất lại có một bí quyết riêng giúp kem chinh phục mọi tín đồ hảo ngọt trên thế giới.

HÀNH TRÌNH CỦA KEM TẠI VIỆT NAM

Kem du nhập vào Việt Nam đầu thế kỷ 20. Hồi đầu, người dân Việt Nam thấy rất ngạc nhiên, tại sao một món đồ ăn bốc khói, nhưng chạm vào lại thấy mát lạnh và ngọt lành. Nơi bán kem đầu tiên tại thủ đô là khách sạn Grand trên phố Hàng Trống. Thời ấy, kem chủ yếu phục vụ người Pháp và một số ít nhà tư sản hoặc tiểu tư sản Việt. Sau đó, người Nhật mang kem que vào Hà Nội. Loại kem này tiện và thu hút hơn, giá thành rẻ hơn nên được ưa chuộng nhiều. Ngày nay, kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, người dân càng có điều kiện để tiếp cận với những loại kem ngon trên thế giới như kem Pháp, Ý, New Zealand hay Nhật Bản, Hàn Quốc. Mùa hè nóng bỏng vì thế cũng trở nên dễ tha thứ và ngọt ngào hơn.

Ai đó đã nói “Cuộc sống như một que kem, hãy tận hưởng trước khi nó tan chảy”. Bạn đã biết phải tới đâu khi thèm chút mát ngọt cho mùa hè nóng bức chưa? Dưới đây là một vài địa chỉ L’Officiel Vietnam gợi ý

TẠI HÀ NỘI

Kem xôi Thu Nga – 8 Hai Bà Trưng

Đây là kiểu kem bạn không thể tìm đây ở các cửa hàng kem ngoại nhập. Một cốc kem xôi sẽ bao gồm một viên kem sữa dừa tròn xinh đặt trên lớp xôi dẻo dẻo, rắc thêm một vài miếng dừa khô. Vị ngọt lịm của kem hòa quyện cùng vị dẻo dẻo mằn mặn của xôi tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời. Giá thành của loại kem này cũng rất rẻ, chỉ khoảng 25 ngàn/ một suất.

Kem Gelato – 61 Lý Thái Tổ

Đây là địa chỉ dành cho những ai mê mẩn vị kem Ý. Kem ở đây được làm thủ công, sử dụng nguyên liệu tươi, không chất bảo quản, không phẩm màu, không mùi vị nhân tạo. Kem mềm như lụa, luôn trong tình trạng nửa chảy, nửa đông rất hấp dẫn và có vị ngậy, ngọt vừa phải. Giá thành dao dộng từ 30- 100 ngàn/ viên.

Kem Dừa - 29 Hàng Than

Phần kem mềm được đổ đầy trong trái dừa và cao có ngọn. Bên trên trang trí bằng chocolate chảy, dừa nạo, dừa khô hoặc lạc giã nhỏ kèm với một kẹo ống quế giòn tan. Khi ăn, thực khách xúc từng thìa kem cùng với cơm dừa để thưởng thực vị ngọt, mềm, mịn, ngậy của thành phẩm. Đặc biệt kem dừa Hà Nội có hình thức rất đẹp. Giá thành: khoảng 70 ngàn/ quả.

Kem Tràng Tiền – 35 Tràng Tiền

Hơn cả một cửa hàng kem, kem Tràng Tiền đã trở thành một nét văn hóa của người Hà Nội. Ở đây nổi tiếng nhất là kem que đậu xanh hay ốc quế vị vani, giá 12 ngàn, vị kem ngọt mát, mềm mịn. Kem que vị cốm, đậu xanh và sữa dừa cũng được rất nhiều người yêu thích. Kem Tràng Tiền lúc nào cũng đông khách và là nơi phải đến một lần tại Hà Nội.

TẠI TP.HỒ CHÍ MINH

La Vanille Paris – 65 Lê Lợi, Quận 1

Loại kem dát vàng này đã tạo nên một cơn sốt check-in trong ngày đầu ra mắt tại Sài Gòn. Kem ốc quế ở đây có hai vị cơ bản: vani và trà xanh, sau đó sẽ được đắp một lá vàng 24k nguyên chất ăn được lên trên. Phần vàng này ngoài tác dụng trang trí còn rất tốt cho sức khỏe, đồng thời có tác dụng đẹp da. Loại kem “sang chảnh” này có giá 150 ngàn/ suất.

Kem Roseice – 87 Nguyễn Huệ, Quận 1

Điểm đặc sắc nhất ở tiệm kem này chính là tạo hình rất hấp dẫn: hình hoa hồng hoặc hình thú vật như gà, chó, mèo… Để tạo hình thành công, kem phải có sự mềm dẻo và độ đặc vừa phải.  Kem ở đây có 12 mùi vị như kẹo gum, dâu tây, bạc hà, việt quất. Kem ngậy, không quá ngọt và rất dễ ăn. Giá dao động từ 30- 50 ngàn/ người.

Chuỗi Bud’s – Quận 1, 3

Thương hiệu kem Mỹ này từng được tạp chí Time bầu chọn là “một trong những hãng kem ngon nhất thế giới”. Kem Bud’s cũng là thương hiệu đầu tiên cho ra đời món lẩu kem độc đáo, khiến các tín đồ hảo ngọt thích mê. Tầm giá của thương hiệu này là 40 – 60 ngàn/ người.

Chuỗi Fanny – Quận 1, 2, Gò Vấp

Thương hiệu kem Pháp này từ lâu đã quen thuộc với người Sài Gòn. Kem có mùi vị tự nhiên và rất thơm ngon. Không gian của các cửa hàng kem Fanny được thiết kế ấm cúng,  phù hợp với gia đình. Đặc biệt, vào thứ sáu đầu tiên của tháng, Fanny thường tổ chức những tiệc buffet kem, cho bạn cơ hội  thưởng thức 40 vị kem khác nhau. Tấm giá: 60-120 ngàn/ người.

Chuỗi Baskin-Robbins – Quận 1

Đây là thương hiệu kem đến từ Mỹ. Công thức kem béo ngậy, nhiều mùi vị đa dạng, màu sắc sặc sỡ rất phù hợp với các em nhỏ và các bạn trẻ. Không gian quán trẻ trung năng động. Ngoài ra, quán có nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn dành cho du khách. Giá dao động từ 40-60 ngàn/ người.

Thực hiện: Lou Lou

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận