“Phù thủy pha chế” London và câu chuyện bí mật sau quầy bar

24/05/2018

Tôi có dịp gặp gỡ Gareth Evans, bartender quốc tế và là đại sứ thương hiệu toàn cầu của Absolut Elyx vào một ngày giữa tháng Năm tại Sài Gòn. Sự tâm huyết của một người được mệnh danh là “phù thuỷ pha chế” đã cuốn hút tôi ngay từ những phút đầu tiên của buổi phỏng vấn. Anh nói rất nhiều về giá trị của vodka và cả ý tưởng về một li cocktail dành riêng cho Việt Nam.

Thức uống nào đã khơi dậy niềm đam mê của anh với nghề?

Đâu đó giữa năm 1999 và 2000 khi còn rất trẻ, tôi được sếp mời đi uống trong một quầy bar. Tôi từ chối vì không uống được rượu mạnh. Sếp cười lớn và nói “Cậu sẽ uống sớm thôi!”. Mà đúng thật. Một tuần sau, tôi uống li scotch đầu tiên của đời mình. Đó cũng là lần đầu tiên tôi có thể phân tích cấu trúc vị. Nhưng đến thời điểm này, tôi không uống scotch nhiều như trước. Một li scotch ngon phải uống vào đúng thời điểm. Bạn không thể uống scotch trước bữa tối, hay trong một ngày trời nắng gắt được. Nhưng quả thật, loại rượu thực sự “khai sáng” tôi là vodka. Khác với rum hay tequila giới hạn cách pha chế, vodka đa nhiệm đến độ bạn có thể biến nó ngọt, ngậy hay đậm vị tuỳ công thức. Bộ biến hoá của vodka là khôn lường, và khơi dậy khả năng sáng tạo vô hạn của bartender.

Vậy lí do nào đã bén duyên anh với nghề này? Nghe nói, đó là vì một người phụ nữ có phải không?

Sao bạn lại biết? (cười lớn) Đúng đấy! Năm mười sáu tuổi, tôi gặp cô ấy. Chúng tôi quen nhau khoảng bốn năm cho đến khi cả hai tròn mươi tuổi. Chúng tôi chia tay, và tôi biết cô nàng đã hẹn hò với một chàng bartender trông rất ngầu. Tôi ghen tị, và cố gắng chứng tỏ rằng mình cũng ngầu như ai bằng cách cũng làm bartender. Bây giờ, hình như anh chàng đó đã trở thành bác sĩ hay luật sư, còn tôi thì vẫn đứng sau quầy bar để biểu diễn cho mọi người. (cười)

Với cương vị là Đại sứ Toàn cầu của Absolut Elyx, anh nghĩ thế nào về mối quan hệ giữa mình và thương hiệu?

Đây là thương hiệu đầu tiên tôi biết đấy. Năm tôi 18 khi bắt đầu biết uống, Absolut là nhãn mà tụi trẻ bọn tôi biết là rất ngầu, dù không có tiền để thưởng thức. Cách thương hiệu tạo ra các dòng thức uống cao cấp, sang trọng quả thật rất ấn tượng. Dòng vodka cao cấp này quả thật chiếm trọn trái tim của tôi.

Vậy nếu phải chọn ra một loại cocktail để đại diện cho chính mình, anh sẽ là?

Hẳn nhiên là cocktail Elyx martini! Đây là thức uống duy nhất tôi dùng ở thời điểm hiện tại. Tôi thường uống khi dùng bữa tối. Với tôi, cocktail Elyx martini cổ điển nhưng vẫn ngon bất chấp thời gian.

Đâu là nguồn cảm hứng cho anh khi làm ra một thức uống mới?

Nguyên liệu tạo cho tôi nhiều cảm xúc nhất khi chế biến cocktail. Ví như cách đây không lâu khi ở Đài Bắc, tôi đã tìm ra quả Dương Mai. Tôi từng tìm ròng rã suốt bảy năm trời trước đây vì không biết tên của loại quả này. Vậy mà tìm ra chỉ vỏn vẹn hai tuần khi đến Đài Bắc. Tôi mua Dương Mai, và chỉ với một nguyên liệu trung tâm, tôi nghĩ các công thức chế biến với nó. Một cách khác để chế biến cocktail là theo câu chuyện của thương hiệu rượu bạn sử dụng.

Bạn nghĩ thế nào về xu hướng làm cocktail tại nhà?

Hay đấy chứ! Nếu việc chế biến khiến bạn cảm thấy vui thì hãy thử. Một lời khuyên dành cho bạn là hãy dùng những nguyên liệu tốt nhất, nhưng làm đơn giản thôi đừng phức tạp hoá công thức. Trái cây phải tươi và đá viên phải chất lượng. Nhưng quả thật, tôi vẫn thích cảm giác được đến bar để được nhìn thấy mọi người, được nghe nhạc và cảm nhận không khí náo nhiệt. Và đương nhiên, không phải cocktail nào bạn cũng có thể làm tại nhà!

Thế nếu nói rộng ra, anh nghĩ thế nào về xu hướng sống của giới trẻ hiện nay?

Mọi người sống lành mạnh hơn chúng tôi ngày trước (cười lớn). Thời điểm tôi lớn lên, ăn chay là một việc rất kì lạ, cũng chẳng ai quan tâm đến việc kiểm soát cân nặng và uống vô tội vạ. Bây giờ, giới trẻ cũng chọn lọc rất kĩ những thương hiệu họ dùng. Nói sao nhỉ, uống ít nhưng mà ngon. Văn hoá cocktail trên thế giới đang phát triển từng ngày. Mọi người biết cách tận hưởng dịch vụ và thức uống ngon hơn là so đo về số lượng ly mình đã uống.

Văn hoá cocktail anh nói là một khái niệm thú vị. Anh có thể nói thêm về điều này?

Văn hoá cocktail khác biệt tuỳ từng nước. Ví như thời điểm tôi còn bé, không phải lúc nào cũng có những vị vodka ngon trên giá, cách chế biến cocktail cao cấp với nguyên liệu xa xỉ cũng là hiếm. Nhưng bây giờ khác rồi. Không chỉ có những cách chế biến đỉnh cao, mà mọi người cũng thêm thắt các yếu tố văn hoá địa phương vào việc làm cocktail. Tôi lấy ví dụ ở Việt Nam, các bạn vẫn chưa có nhiều đơn vị nhập khẩu rượu như các nước châu Âu. Vì vậy, bên cạnh một số dòng cao cấp có thể lấy về, các bạn sẽ thêm thắt các nguyên liệu địa phương theo mùa mà nơi khác không có. Điều này tạo nên sự đa dạng thú vị trong văn hoá cocktail thế giới.

Vậy nếu làm một loại cocktail dành cho Việt Nam, anh sẽ hình dung nó thế nào?

Câu này khó đấy! Xem nào, tôi đang hình dung một loại cocktail có vị cân bằng giữa tính mặn và ngọt, hơi cay cay một chút vì đây là những vị cơ bản trong ẩm thực Việt Nam. Cà phê sữa cũng là một lựa chọn mùi vị thú vị thể thử!

Vậy một câu hỏi cuối nhé, theo anh xu hướng tận hưởng cocktail sắp tới sẽ là gì?

Mọi người sẽ dần chú ý đến các kĩ thuật và kiến thức của bartender khi thưởng thức cocktail nhiều hơn trước. Ngoài ra, trà và rượu punch cũng đang là lựa chọn mang tính xu hướng gần đây. Nhưng có những thứ sẽ vẫn là bất biến. Cocktail martini, manhattan hay old-fashioned đã có hàng trăm năm tuổi, cổ điển và sẽ không thay đổi dù thêm bao nhiêu năm nữa. Đó vẫn là nền tảng bản nguyên của những sáng tạo cocktail.

Cảm ơn sự chia sẻ thú vị của anh!

Đến với Social Club rooftop bar tầng 24 khách sạn Hôtel des Arts Saigon ngày 24/05/2018 tới đây, nơi góp mặt vào cuộc sống nhộn nhịp về đêm của thành phố, thu hút không chỉ khách lưu trú mà cả giới mộ điệu Sài thành, để thưởng thức những ly cocktail nổi tiếng thế giới được pha chế bởi Gareth Evans, với sự tham gia của các khách mời danh dự  như VJ/MC Dustin Phúc Nguyễn, NTK Adrian Anh Tuấn…

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận