Oak Island - Đảo giấu vàng

28/06/2017

Giả thử là bạn chứ không phải là McGinnis, với trí tưởng tượng và máu phiêu lưu sẵn có của chàng trai 16 tuổi, đi lang thang ở bất cứ đâu chứ không phải là một trong 360 hòn đảo nhỏ ở vịnh Mahone, Canada, vậy là bí mật về đảo giấu vàng Oak Island sẽ vĩnh viễn chôn vùi dưới lòng đất. Nhưng lịch sử không nằm trong trí tưởng tượng, nên kho báu Oak Island vẫn được khám phá bởi McGinnis vào năm 1795, và cho đến tận bây giờ Oak Island mãi là một bí ẩn mà cả thế giới khao khát khám phá.

Khởi nguồn của huyền thoại

Nằm trên bờ phía nam của vùng Nova Scotia, Canada, Oak Island chỉ cao hơn 10m trên mực nước biển sẽ chẳng được ai biết đến nếu không có ngày định mệnh ấy của Daniel McGinnis. Khi đang đi lang thang ngắm biển, chàng trai bất ngờ phát hiện một chỗ đất lún hình tròn ở phía đông nam của Oak Island. Treo trên một cái cây gần đó là một hệ thống ròng rọc thường được sử dụng cho tàu thuỷ. Hình ảnh này khiến McGinnis nghĩ đến truyền thuyết về thuyền trưởng William Kidd – tên cướp biển nổi tiếng với câu chuyện về kho báu được chôn vùi trên một hòn đảo "phía đông của Boston"  được lưu truyền từ những năm 1600. Ngay lập tức, McGinnis rủ hai người bạn của mình đào hố để khám phá bí ẩn dưới lòng đất.

Sau khi đào chỉ khoảng một mét, họ phát hiện ra một lớp các phiến đá lát đường. Họ tiếp tục đào theo các điểm đánh dấu tại các bức tường của hầm lò. Kỳ lạ, cứ khoảng 3m họ lại tìm thấy một lớp gỗ tròn. Lúc đầu, họ tưởng như đã chạm vào một chiếc rương, nhưng nhanh chóng nhận ra đó là một chiếc bệ bằng gỗ sồi bên cạnh một cái trục. Kéo mảnh gỗ lên, họ phát hiện thấy chỗ đất lún và nhiều trục hơn nữa. Tiếp tục đào, cuối cùng họ đạt đến độ sâu khoảng 8m và chẳng thấy kho báu đâu cả. Nhưng có một điều họ chắc chắn rằng, chẳng ai tự nhiên vượt qua mọi rắc rối và kỳ công để đào một chiếc giếng sâu hơn 8m, trừ khi họ có một cái gì đó rất giá trị để chôn giấu. Sau 30 phút đào, các chàng trai ngoan cường cuối cùng cũng phải từ bỏ. Câu chuyện lan sang các đảo lân cận và cuộc tìm kiếm của họ đã trở thành sự khởi đầu của huyền thoại Đảo giấu vàng. Nhiều công sức, nhiều tiền của, và nhiều mạng sống đã chôn vùi tại đây, và kho vàng vẫn là một bí ẩn với con người.

Mật mã hay lời nguyền?

Vào năm 1803, Công ty Onslow bắt đầu đổ tiền của vào khai quật mỏ vàng đến độ sâu  28m dưới mặt nước biển. Họ cũng nhận ra rằng cứ 3m lại có một lớp gỗ tròn. Ở độ sâu 28m, họ phát hiện ra một hòn đá lớn mang một dòng chữ khác thường - biểu tượng kỳ lạ tương tự như chữ tượng hình Ai Cập cổ. Đã từng có một tảng đá tương tự được tìm thấy ở mũi Smith’s Cove trong năm 1930. Sau nhiều nỗ lực, các nhà nghiên cứu cuối cùng phá được mật mã đá: "Bốn mươi feet (12m) dưới đây, 2.000.000 £ nằm chôn cất". Mật mã đem đến niềm tin tột độ cho con người vào kho báu dưới lòng đất, và tất cả công nhân tự cho phép mình có một giấc ngủ ngon đêm đó để đón nhận kho báu vào sáng hôm sau.

Nhưng trớ trêu thay, mà đúng ra là một sự kinh ngạc bí ẩn. Ngay sáng hôm sau khi phát hiện mật mã đá, hố đào đột nhiên bị ngập lụt trong 18m nước. Các nỗ lực để loại bỏ nước không thành công, các hố đào chỉ đơn giản là tiếp tục làm đầy bằng nước. Một hố đã được đào song song và một đường hầm chạy sang kho tiền một lần nữa cũng bị ngập nước. Chẳng thấy kho báu đâu, và có những công nhân xấu số phải bỏ mạng. Mọi người phỏng đoán rằng nước chính là một cái bẫy để bảo vệ kho báu. Năm 1849, Công ty Truro tiếp tục đào trở lại xuống đến 28m nhưng một lần nữa, các hố lại ngập nước. Năm 1861, Hiệp hội các nhà đầu tư tại Oak Island lại bắt đầu đào bới nỗ lực trong ba năm, và kết quả là chẳng có lấy một đồng tiền vàng nào. Họ đào xuống đáy và kinh ngạc khi thấy ở đó là một không gian trống lớn.

Sau quá nhiều thất bại khi người ta cố gắng khai thác mỏ vàng, năm 1959, Robert Restall, một kẻ liều mạng đã dám thách thức Oak Island. Khi đó đường hầm lũ ở mũi Smith’s Cove đã bị cấm, nhưng Robert vẫn lì lợm đánh chìm một trục đến độ sâu 8m gần  Smith’s Cove khi thảm kịch xảy ra. Khi Robert rơi xuống dưới các hố nước bùn, con trai ông cố trèo xuống để giúp cha, nhưng đột nhiên bị rơi từ trên bậc thang xuống ngay cạnh bố. Các công nhân khác ngay lập tức trèo xuống để hỗ trợ, nhưng cũng bị ngã ngay trước khi đến đáy. Chỉ một người trong số họ được cứu sống nhờ một lính cứu hoả, nhưng ngay sau đó người lính cứu hoả này cũng mất mạng vì nghi là bị nhiễm độc khí cacbon. Trong một ngày, Oak Island đã giết chết nhiều mạng người. Và bí ẩn về kho báu lại tiếp tục được gắn với bí ẩn về mạng sống. Liệu có lời nguyền nào chăng cho những kẻ cố tình chiếm đoạt kho báu? Nhiều người đã tự đặt ra câu hỏi này, tuy nhiên niềm khao khát sở hữu kho báu vẫn không bị nỗi sợ hãi đàn áp, và người ta vẫn tiếp tục săn lùng.

Chén Thánh hay kho vàng của cướp biển?

Nhiều nỗ lực tìm kiếm kho báu sau đó vẫn bị thiết kế bí ẩn của kho báu chế ngự, cho dù người ta đã sử dụng đến phương pháp khai thác hầm mỏ hiện đại và các máy móc tân tiến. Năm 1970, liên minh Triton được thành lập để tiếp tục tìm kiếm kho báu. Nhiều lỗ khoan được thực hiện, nhưng kho báu vẫn bặt vô âm tín, chỉ cho thấy những hình ảnh địa chất kỳ dị dưới lòng đất. Một máy quay đã ghi lại hình ảnh không gian tại một lỗ khoan trông giống như ngực và bàn tay bị cắt rời. Họ cũng phát hiện rất nhiều dấu đá cũ. Đặc biệt nhất trong số này có 6 tảng đá có vẻ như được đặt trong hình dạng của một cây thánh giá dài gần 275m. Hình ảnh này khiến không ít người khẳng định rằng các hố có thể đã được đào bởi các hiệp sĩ Templar lưu vong, và nó là nơi an nghỉ cuối cùng của Chén Thánh.

Tuy nhiên, rất nhiều người muốn nghĩ rằng đó là kho vàng khổng lồ của các tên cướp biển. Họ tin rằng thuyền trưởng Kidd hoặc có thể tên cướp biển khét tiếng Blackbeard đã tích trữ tài sản ở đây, vì Blackbeard từng khoe khoang rằng tài sản của ông đã được ẩn giấu ở nơi mà chỉ “quỷ Satan và tôi có thể tìm thấy nó". Nhưng cũng có người cho rằng, với kích thước rõ ràng và phức tạp của kho tiền, nó có khả năng được đào bởi các kỹ sư quân đội Pháp nhằm giấu Kho bạc Pháp sau khi nó rơi vào tay người Anh trong cuộc Chiến tranh Pháp và Ấn Độ. Một số lý thuyết khác lại khẳng định cấu trúc xây dựng của Oak Island có thể đã có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm tuổi trước khi được phát hiện vào năm 1795. Kho báu này có thể đã được xây dựng bởi tộc người Viking – những kẻ cướp biển từ thời đồ đá muộn, hoặc do người dân bản địa Micmac tạo nên trước khi người châu Âu xuất hiện. Có lẽ kho báu đã được xây dựng bởi một nền văn minh tiên tiến mà chúng ta không hề biết đến, điều này được minh chứng bởi những cái bẫy hầm lũ được xây đựng trong hầm lò, những cánh cửa giả hay những cái chốt bằng đá mà người ta từng tìm thấy ở trong các ngôi mộ Ai Cập, thậm chí là những cái chết kỳ lạ như thể phạm phải lời nguyền giống như khi người ta cố xâm phạm kim tự tháp.

Dù được giải thích với lý thuyết nào, Oak Island vẫn là một bí ẩn đầy thách thức với con người. Và ngày ngày người ta vẫn tìm mọi cách để chạm được vào kho báu, cho dù nó có bị nguyền rủa hay không.

 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận