Những xoáy nước đẹp chết người trên thế giới

23/02/2020

Hiện tượng tự nhiên này đã mê hoặc các nhà văn từ lâu và là nỗi kinh hoàng của các thủy thủ. Dưới đây là những xoáy nước đẹp nhất trên thế giới.

1: Xoáy nước Naruto, Nhật Bản

Kỳ quan thủy triều này có thể được tìm thấy ở eo biển Naruto, giữa Naruto ở Tokushima và đảo Awaji ở quận Hyōgo, nằm ở Setouchi - Nhật Bản Biển nội địa. Trong một đợt thủy triều mùa xuân, tốc độ của nước đạt tới 20km mỗi giờ, tạo ra các xoáy có đường kính lên tới 20m. Du khách có thể quan sát các xoáy nước từ các tầng quan sát chuyên dụng trên cầu Naruto hoặc từ bờ đảo Awaji. Liều lĩnh hơn, bạn có thể du ngoạn trên những chiếc thuyền buồm lớn - Kanrinmaru hoặc Nihonmaru để ngắm các xoáy nước ở cự ly gần hơn.

2: Xoáy nước Niagara, Hoa Kỳ / Canada

Vòng xoáy Niagara là một xoáy nước tự nhiên trên sông Niagara, ngay phía dưới thác Niagara. Xói mòn ở đây, cùng với dòng nước chảy xiết, dẫn đến dòng chảy cuồn cuộn của dòng sông và tạo ra một xoáy nước.

Vòng xoáy sâu 38 mét và quay tự nhiên theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Tuy nhiên, khi nước được chuyển từ sông sang các nhà máy thủy điện, dòng chảy sẽ đảo ngược. Vòng xoáy được bao quanh bởi hai công viên, Công viên tiểu bang Whirlpool ở phía Hoa Kỳ và Khu bảo tồn thiên nhiên Niagara Glen ở phía Canada. Phía Canada cũng tự hào với Whirlpool Aero Car, một chiếc cáp treo tiện lợi chuyên chở hành khách ngay trên đỉnh của xoáy nước.

3: Cửa sông hẹp Skookumchuck, Canada

Skookumchuck Narrows là một eo biển hình thành lối vào Sechelt Inlet trên Sunshine Coast của Canada. Mỗi ngày, thủy triều đẩy qua 200 tỷ gallon nước, tạo ra những con sóng bạc đầu, xoáy nước và ghềnh.Tốc độ hiện tại đạt tới 16 hải lý, khiến chúng trở thành một số trong những thác ghềnh nhanh nhất thế giới.

Các ghềnh ở đây nổi tiếng với những vòng xoáy ngoạn mục, thu hút những người chèo thuyền kayak và thợ lặn cực đoan từ khắp nơi trên thế giới. 'Skook', như được đặt tên một cách trìu mến, là một trong những kỳ quan nước trắng tuyệt vời của thế giới.

4: Old Sow, New Brunswick, Canada

Old Sow là một xoáy nước khổng lồ nằm giữa Hoa Kỳ và Canada. Chính xác là nó nằm gần đảo Deer, New Brunswick ở bên Canada và Eastport, Maine bên phía Mỹ. Vòng xoáy tại đây rộng tới 76 mét và được xem là địa điểm có xoáy nước lớn nhất Tây Bán cầu.

5: Xoáy nước Corryvreckan, Scotland

Nằm ở eo biển hẹp giữa các đảo Jura và Scarba ngoài khơi bờ biển phía tây Scotland, Corryvreckan là xoáy nước lớn thứ ba trên thế giới. Dòng nước tạo ra những con sóng cao tới chín mét, và tiếng gầm của chỗ nước xoáy có thể nghe thấy cách xa tới 16 km.Trong thần thoại Scotland, Cailleach Bhéara, nữ thần mùa đông, sử dụng xoáy nước để giặt áo choàng len. Khi cô giặt xong, tấm vải trắng, trở thành tuyết rơi trên đất. Mặc dù xoáy nước từng được Hải quân Hoàng gia tuyên bố là không được qua lại tàu bè, các tàu thuyền vẫn cung cấp các chuyến tham quan từ các bến cảng địa phương.

6: Xoáy nước Saltstraumen, Na Uy

Khi mặt trăng tròn và sự khác biệt giữa thủy triều cao và thấp là lớn nhất (thường là vào tháng 3), xoáy nước ở Saltstraumen, gần Bodø ở Na Uy, là mạnh nhất trên thế giới. Ở đỉnh cao sức mạnh của nó, dòng chảy ở đây đạt 20 hải lý.

Xoáy nước có thể được nhìn từ bờ biển, từ cây cầu bắc qua eo biển hoặc trên các tour du lịch bằng thuyền đặc biệt. Saltstraumen cũng nổi tiếng vì câu cá, bao gồm cá tuyết,cá tuyết đen, cá sói và cá bơn. Con cá tuyết đen lập kỷ lục thế giới đã bị bắt ở đây, nặng 22,7 kg.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận