Những phong tục tặng quà kỳ lạ trên thế giới

29/10/2018

Bạn thường xuyên làm việc với đối tác nước ngoài và băn khoăn mỗi khi lựa chọn quà tặng họ trong những dịp đặc biệt? Bạn nên làm gì khi bị người Nhật từ chối nhận quà, hay nên chọn màu sắc nào để gói quà tặng người Ý? Những phong tục tặng quà khác lạ ở mỗi quốc gia trên thế giới trong bài viết này sẽ là cẩm nang hữu ích cho bạn.

Tặng quà không hề đơn giản mà đôi khi nó còn cả là một nghệ thuật. Thực tế là, tại nhiều quốc gia, việc tặng quà cũng giống như một điệu nhảy đôi truyền thống – bạn phải thực hiện các bước theo trình tự, nhịp nhàng cùng đối phương. Vì vậy, từ việc chọn quà, giấy gói và thời điểm trao tặng đều cần đến sự tinh tế, sao cho đẹp lòng người nhận.

  1. Thuyết phục người khác nhận quà

Quốc gia: Trung Quốc, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản

Ở nhiều nước Á Đông, khi tặng quà bạn có thể bị từ chối một thậm chí nhiều lần. Điều này được giải thích là vì người nhận sợ bị đánh giá là tham lam hay thiếu kiên nhẫn. Trong trường hợp này bạn nên tỏ ra lịch sự, kiên nhẫn thuyết phục. Khi người đó đồng ý nhận món quà, bạn cũng nên cảm ơn họ.

  1. Trao quà một cách cẩn thận

Quốc gia: Ấn Độ, Châu Phi, Trung Đông và Đông Á

Ở Ấn Độ và Trung Đông cách bạn cầm món quà rất quan trọng. Tại các quốc gia này, tay trái được coi là ô uế, vì vậy hãy dùng tay phải của bạn để tặng và nhận quà (trừ khi món quà quá nặng bạn có thể dùng cả hai tay). Ở Đông Á (Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam) người ta dùng cả hai tay để trao, nhận quà. Bạn nên dùng cả hai tay cùng lúc và ngửa lòng bàn tay lên.

  1. Tặng quà như một lời cảm ơn

Quốc gia: Châu Á, Nga

Hầu hết các nước châu Á đều coi tặng quà là cách để bày tỏ lòng biết ơn đến ai đó. Ở Nga, những lời cảm ơn suông được cho là thiếu thực tế. Họ thường gửi tặng chủ nhà một món quà nhỏ sau khi được mời ăn tối hoặc nghỉ qua đêm để thay lời cảm ơn.

  1. Kiêng tặng vật sắc nhọn

Quốc gia: Đông Á, Brazil, Ý, Peru và Thụy Sĩ

Có thể bạn không tin nhưng nhiều nền văn hóa quan niệm dao, kéo và các vật sắc nhọn thể hiện sự cắt đứt quan hệ. Vì vậy bạn nên lưu ý điều này để tránh gặp rắc rối khi lựa chọn quà tặng cho bạn bè, đối tác ở các quốc gia này.

  1. Tránh các vật dụng kiêng kỵ

Quốc gia: Trung Quốc, Hồng Kông, Ý, Nhật Bản

Người Trung Quốc, Hồng Kông kiêng kỵ tặng quà người khác một chiếc mũ màu xanh bởi nó mang thông điệp khiếm nhã rằng vợ bạn đang lừa dối bạn hoặc chị em của bạn là gái điếm. Dép rơm, khăn tay và đồng hồ treo tường cũng nằm trong danh sách nên tránh khi chọn quà vì nó khiến người ta liên tưởng đến đám tang. Riêng tại Trung Quốc, bạn không nên tặng ô bởi nó mang thông điệp là bạn muốn cắt đứt quan hệ với người nhận.

Người Ý không tặng trâm cài áo và khăn tay vì nó gợi sự tang tóc. Còn tại Nhật người ta kiêng tặng chậu cây cho nữ gia chủ vì họ cho rằng chúng đem đến bệnh tật, đau ốm.

  1. Chọn những số may mắn

Quốc gia: Châu Á, Châu Âu

Khi bạn tặng món quà như bó hoa, tiền, hoa quả… bạn nên lưu tâm đến số lượng để lựa chọn số may mắn và tránh những con số “xấu”. Ở một số nước châu Á, số 4 được phát âm theo tiếng Hán gần giống với cái chết (Tứ - Tử). Trong khi đó ở châu Âu và Ấn Độ người ta lại rất thích các số lẻ, ngoại trừ số 13.

  1. Gói quà cẩn thận

Các nhà nghiên cứu văn hóa đồng tình rằng khắp nơi trên thế giới đều coi trọng việc gói quà một cách cẩn thận. Quan điểm về màu sắc giấy bọc quà khác nhau ở mỗi quốc gia. Người châu Á kiêng bọc quà màu trắng, đen vì liên quan đến tang lễ. Giấy gói màu vàng mang lại sự vui vẻ, thích hợp cho những món quà kỷ niệm ở Ấn Độ, Trung Quốc. Tại Nam Mỹ, màu đen và màu tím được tránh sử dụng vì nó gợi đến cái chết và các nghi lễ tôn giáo bản địa. Người Ý cũng quan niệm màu tím là màu không may mắn.

Màu sắc, cách gấp gói, ruy băng… không đơn thuần chỉ mang tính thẩm mỹ mà nó còn mang thông điệp riêng. Để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ trên, bạn nên nhờ sự tư vấn của người am hiểu văn hóa, phong tục quê hương của người nhận.

  1. Không nhận quà ngoại trừ người thân

Quốc gia: Yemen, Ả Rập Xê Út

Ở những nước này, nhận quà từ bất kỳ ai ngoại trừ bạn bè thân thiết nhất đều bị coi là xấu hổ. Khi nhận được món quà từ một người bạn tại hai quốc gia trên có nghĩa là bạn rất được họ coi trọng và coi như gần gũi. Hãy trân trọng điều đó cũng như món quà họ đã lựa chọn cực kỳ cầu kỳ, cẩn thận. Đối với nam giới, không nên tặng cho họ đồ vật được làm từ chất liệu lụa hoặc vàng.

 

Thực hiện: Minh Phương

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận