Những ngày cuối ở "thánh địa" Phật giáo Larung Gar

13/12/2016

Những ngôi nhà gỗ đỏ trải dài đến tận chân trời ở thung lũng cô tịch có thể sẽ chỉ còn lại trong ký ức. Bạn đã một lần ghé thăm Larung Gar chưa?

Năm 2015, Marco Grassi - một nhiếp ảnh gia người Italy đã "trèo đèo lội suối" theo đúng nghĩa đen để tìm đến "thánh địa" Phật giáo Larung Gar. Anh quyết tâm đến với vùng đất này không chỉ vì vẻ đẹp mê hoặc và kỳ bí của nó, mà còn vì lệnh dỡ bỏ một phần Larung Gar đã thành hình từ năm 2001. Grassi biết rằng nếu không nhanh chóng chiêm ngưỡng học viện Phật giáo lớn nhất thế giới, chẳng bao lâu nữa anh sẽ không còn cơ hội.

Mời bạn cùng L'Officiel Vietnam bước vào Larung Gar qua ống kính nhiếp ảnh gia Grassi để chiêm ngưỡng phút giây huy hoàng cuối cùng ấy:

larung-gar-lang-phat-giao-1

Học viện Phật giáo Larung Gar nằm trong thung lũng Larung, là khu vực tự trị thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Nơi đây từng là một địa điểm thần bí vì không cho phép du khách nước ngoài xâm nhập. Tuy nhiên lệnh cấm đã được bãi bỏ từ năm 2011. Kể từ ngày ấy, lượng du khách đến với Larung Gar ngày càng tấp nập.

larung-gar-lang-phat-giao-2

Larung Gar có lịch sử khá lâu đời và nổi tiếng với nhiều truyền thuyết xoay quanh. Năm 1980, Lạt Ma Khenpo Jigme Phuntsok đã sáng lập nên học viện này với mục đích thổi làn gió mới vào Phật giáo Tây Tạng và mang lại điều thiện cho chúng sinh. Ông chọn thung lũng Larung làm nơi đặt viên gạch đầu tiên chính bởi địa hình hiểm trở, cô tịch của nơi đây. Khi đã bước vào Larung Gar, người ta có thể để lại những tâm tư sầu muộn của thế giới bên ngoài và chuyên tâm vào việc tu hành. Ngày nay, học viện Phật giáo này đã trở thành nơi cư ngụ của hơn 10.000 tăng ni phật tử.

larung-gar-lang-phat-giao-3

Bước lên một trong những triền núi bao quanh thung lũng Larung Gar, không ai không choáng ngợp trước quần thể kiến trúc bậc thang và trùng điệp những mái nhà bằng gỗ đỏ trải dài tới tận chân trời. Đây chính là một trong những đặc trưng nổi bật đã làm nên danh tiếng của học viện.

larung-gar-lang-phat-giao-4

Tuy nhiên vì lo ngại trước vấn đề gia tăng dân số và an toàn, chính quyền Trung Quốc đã ban lệnh dỡ bỏ một phần lớn nhà ở trong học viện. Nhiều tăng ni sinh đã phải rời khỏi Larung Gar sau khi lệnh này được thi hành từ năm 2001. Nhờ sự đấu tranh của cộng đồng Phật tử ở Larung nói riêng và thế giới nói chung, phần lớn học viện vẫn được bảo toàn. Thế nhưng vào tháng 7 năm 2016, lệnh dỡ bỏ lại tiếp tục giáng xuống "thánh địa" này một lần nữa.

larung-gar-lang-phat-giao-5

Nhiếp ảnh gia Grassi cho rằng anh đã rất may mắn khi kịp đến Larung Gar ngay trước lúc nơi đây đóng cửa cấm khách du lịch một lần nữa. Từ 16/6/2016, để chuẩn bị cho việc dỡ bỏ lần hai, học viện đã không còn tiếp đón bất cứ du khách nào.

larung-gar-lang-phat-giao-6

Giờ đây, những tấm ảnh mà Grassi chụp được có thể là hình bóng cuối cùng của Larung Gar như trong hiểu biết của tất cả chúng ta. Hàng ngàn ngôi nhà nhỏ mộc mạc nằm san sát nhau mai đây có thể sẽ hoàn toàn biến mất. Trong thung lũng cô tịch này, sự quạnh hiu sẽ càng rõ rệt hơn.

larung-gar-lang-phat-giao-7

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận