Những cách tổ chức lễ Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới

01/12/2015

Trang trí cây thông giáng sinh, làm bánh, đi thăm các nhà thờ… là những ăn mừng lễ hội Giáng sinh truyền thống của khá nhiều người. Tuy nhiên ở nhiều nơi trên thế giới, lễ Giáng sinh không chỉ có đèn hoa, cây thông… mà còn có những phong tục đặc biệt khác.

Chương trình TV Yule Log có thể được chiếu liên tục từ 2-24 giờ bắt đầu từ đêm hoặc buổi sáng ngày lễ Giáng sinh
Chương trình TV Yule Log có thể được chiếu liên tục từ 2-24 giờ bắt đầu từ đêm hoặc buổi sáng ngày lễ Giáng sinh

Chương trình TV Yule Log ở Mỹ

Là một chương trình truyền hình của Mỹ, ra đời từ năm 1966. Đây là một chương trình đặc biệt trong dịp Giáng sinh, TV Yule Log chiếu hình ảnh một lò sưởi đang cháy trong suốt 2-4 giờ (có những thời điểm chương trình được phát sóng 24 giờ liên tục) vào đêm 24/12 hoặc sáng 25/12. Điều đặc biệt là chương trình này được phát sóng liên tục và không bị gián đoạn bởi quảng cáo. Kèm theo hình ảnh lò sưởi đang cháy là các bản nhạc Giáng sinh cổ điển.

Mừng Giáng sinh bằng tuồng câm ở Latvia

Văn hóa Latvia khá khác biệt so với nhiều nhiều nước khác. Người Latvia thường ăn mừng Giáng sinh bằng cách hóa trang thành các nhân vật như zoombie, thú rừng… và đi quanh khu phố, làng xóm để nhảy múa, trêu đùa.

Người dân Latvia tổ thức lễ Giáng sinh
Người dân Latvia tổ thức lễ Giáng sinh

Theo người dân nơi đây, truyền thống này giúp xua đuổi tà ma và là lời chúc lành cho vụ mùa năm mới.

Mừng Giáng sinh với dê ở Bắc Âu

Theo truyền thuyết của các nước Bắc Âu mừng lễ với dê là cách để kết nối với vua Thor – người đã cưỡi xe ngựa băng ngang qua bầu trời với 2 con dê.

Vật trang trí hình dê khá phổ biến ở một số nước Bắc Âu trong dịp Giáng sinh
Vật trang trí hình dê khá phổ biến ở một số nước Bắc Âu trong dịp Giáng sinh

Ngày nay, người dân ở vùng đất này mừng Giáng sinh bằng cách làm các mẫu đồ trang trí hình dê bằng rơm và treo lên các cây thông. Ngoài ra, ở một số vùng, người ta còn cho thuê dê để cưỡi và trang phục Thor để hóa trang giống như truyền thuyết.

Giáng sinh tưởng niệm người đã khuất ở Bồ Đào Nha

Tại Bồ Đào Nha, lễ Giáng sinh cũng là lúc tưởng niệm những người đã qua đời trong gia đình. Các gia đình thưởng nhớ đến những người thân của mình bằng cách dọn thêm 1-2 chỗ trên bàn ăn.

Bữa tiệc Giáng sinh của người Bồ Đào Nha thường "dư" một vài phần ăn
Bữa tiệc Giáng sinh của người Bồ Đào Nha thường "dư" một vài phần ăn

Mặc dù không có người ngồi nhưng những đĩa dư này cũng được dọn đồ ăn như mọi thành viên khác trong gia đình.

Dán mắt vào sau các hình nộm ông già Noel ở Nhật

Ở Nhật, những người phụ nữ chuyên lo việc nội trợ cũng là những người tổ chức lễ Giáng sinh cho gia đình. Trong tiếng Nhật, ông già Noel được viết là “Santa Kurohsu” và thường có mắt ở phía sau đầu. Truyền thống này có ý nghĩa là ông già Noel sẽ giúp trông chừng những đứa trẻ nghịch ngợm và giúp chúng luôn cư xử lễ độ trong những ngày lễ và dịp đầu năm mới (cũng như trong suốt năm).

Giáng sinh lạ ở Na Uy

Theo quan niệm cổ xưa của người Na Uy, đêm Giáng sinh là thời điểm mà các linh hồn xấu cũng như những mụ phù thủy độc ác tràn vào các thị trấn, khu phố. Do đó, vào đêm Giáng sinh, người dân thường cất hết chổi, máy hút bụi vào tủ quần áo để ngăn chặn sự xuất hiện của phù thủy và chúc lành cho ngôi nhà.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận