Tìm hiểu nghệ thuật kết hợp rượu vang và ẩm thực

08/11/2016

Thói quen ẩm thực và sản xuất rượu vang của một khu vực nhất định thường sẽ phát triển cùng nhau, tạo ra một kết nối tự nhiên giữa rượu vang và món ăn địa phương.

Trên thế giới, rượu dường như xuất hiện trong mọi bữa ăn nhưng thường được xem là thức uống, chứ không phải là một thành phần của nghệ thuật ẩm thực nói chung. Các thói quen về ẩm thực và sản xuất rượu vang của một khu vực thường sẽ phát triển cùng nhau, tạo ra một kết nối tự nhiên giữa rượu vang địa phương và các món ăn địa phương.

cách kết hợp rượu vang

Lịch sử phát triển của sự kết hợp vang và ẩm thực

Cho đến thế kỷ XIX, ẩm thực thế giới vẫn được phục vụ theo kiểu a la francaise, nghĩa là, tất cả các món ăn, kể cả các món tráng miệng, đã được dọn lên bàn ăn cùng một lượt, khiến việc kết hợp rượu vang với món ăn hầu như là bất khả thi.

Từ lúc thịnh hành cách phục vụ à la russe, nghĩa là các món ăn được dọn lên từng món một, thì các nguyên tắc cơ bản đầu tiên trong việc kết hợp rượu với món ăn mới hình thành. Hồi đầu thế kỷ XX, khi một số đầu bếp nổi tiếng như Auguste Escoffier đã hiện đại và hệ thống hóa nền ẩm thực cao cấp của Pháp, thì những người khác như Curnonsky mở ra kỷ nguyên mới của ẩm thực với sự  kết hợp rượu cùng mỗi món ăn.

cách kết hợp rượu vang Jean Bernard
Chuyên gia rượu vang Jean-Bernard Baudron của The Warehouse

Vào năm 1931, cuốn Michelin Guide nổi tiếng cũng khuyến khích dùng kèm các loại rượu vang với món ăn. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, một số đầu bếp với sự giúp đỡ tích cực từnhà nghiên cứu rượu nho Jacques Puisaisđã nghĩ đến việc lựa chọn món rượu vang nào kết hợp với món ăn nào cho phù hợp.

Nguyên tắc kết hợp

Sự kết hợp giữa rượu vang và món ăn luôn là một thách thức, bởi mỗi cá nhân đều có khẩu vị khác nhau, có lịch sử ẩm thực cũng như môi trường sống khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một vài nguyên tắc hữu dụng có thể giúp chúng ta kết hợp hài hòa giữa rượu vang và món ăn: dựa vào rượu để chọn món hoặc dựa vào món để chọn rượu.

cách kết hợp rượu vang khai vi
Món khai vị độc đáo tại dạ tiệc

Theo nguyên tắc cổ điển, rượu vang trắng sẽ kết hợp với cá hoặc hải sản và rượu vang đỏ với thịt đỏ để tạo sự hài hòa. Ngoài ra, các trình tự phối kết giữa rượu vang và món ăn luôn là sự ưu tiên hàng đầu. Món ăn nhẹ vị dùng trước những món đậm vị, rượu không ngọt uống trước rượu ngọt, rượu độ cồn thấp uống trước rượu độ cồn cao, rượu ít chát trước rượu chát đậm, vang ít năm trước vang lâu năm, các loại dễ uống trước các loại nhiều hương vị.

Đây là các khái niệm lên quan việc kết hợp rượu đi đôi với thực phẩm, làm sao để rượu vẫn bảo toàn hương vị và thậm chí tôn vinh vị ngon món ăn hơn. Vì vậy, số lượng của các loại rượu phụ thuộc vào số lượng món ăn trong thực đơn. Điều quan trọng là phải biết giới hạn của mình và lượng rượu mà bạn có thể uống.

cách kết hợp rượu vang khai vi JBX-Double
Một món ăn đậm nét ẩm thực Hồng Kông như súp đuôi bò hầm cùng gà ác, cà rốt và kỷ tử cũng có thể kết hợp một cách hài hòa cùng rượu vang

Dạ tiệc hảo hạng đến từ sự kết hợp tinh tế

Cuối tháng 10 vừa qua, các đầu bếp tài năng của The Grand Hồ Tràm Strip đã giới thiệu đến thực khách sành ăn phiên bản thứ ba của chương trình Dạ tiệc rượu hảo hạng. Lần này Bếp phó Raymond Bok chọn ẩm thực Hồng Kông làm chủ đề nền và trình làng thực đơn “fusion” Quảng Đông ấn tượng, đem đến một bữa tiệc tối ẩm thực phương Đông khó quên dành cho thực khách.

kết hợp rượu vang và ẩm thực
Không gian sang trọng và ấm cúng của nhà hàng Jù Băo Xuān – The Grand

Mang tên gọi “Dạ tiệc rượu món Quảng fusion tinh tế”, thực đơn gồm sáu món là sự phối hợp vô cùng mới mẻ giữa Bếp phó điều hành Raymond Bok và Chuyên gia rượu vang Jean-Bernard Baudron của The Warehouse. Sự tinh tế của ẩm thực Hồng Kông được chấm phá điệu nghệ bằng các loại rượu đi kèm từ các châu lục, mang đến sự thoả mãn cho toàn bộ giác quan. Dạ tiệc diễn ra tại nhà hàng Jù Băo Xuān – The Grand.

cách kết hợp rượu vang và ẩm thực
Mỳ chiên giòn với càng cua dọn cùng Sốt nấm cục đen

Dạ tiệc vang khởi đầu bằng ba loại canapes ngon tuyệt cùng ba loại dimsum truyền thống. Sau đó, thực khách sẽ liên tục được chuyển vị không ngừng, khám phá những hương vị mới lạ, từ hương vị thơm ngon của súp đuôi bò, nấu với gà ác, kỷ tử, cà rốt, rồi đến cá tuyết đút lò sốt tiêu tương đen đi kèm bồ câu nướng sốt BBQ Trung Hoa, cho đến mì chiên giòn với càng cua dọn cùng Sốt nấm cục đen. Kem chiên dùng kèm với bánh trôi nước nhân sô-cô- la gan ngỗng là món tráng miệng ngọt ngào khép lại đêm tiệc lịch lãm này.

kết hợp rượu vang và ẩm thực
Các món ăn tinh tế và rượu vang đi kèm trong đêm tiệc

Dạ tiệc là chương trình được tổ chức thường kỳ, với nhiều lựa chọn khác nhau. Ngoài mức giá 1.400.000 đồng++/người khi tham dự tiệc rượu, The Grand còn có gói “Dạ tiệc và Nghỉ dưỡng” từ 4.180.000 đồng/người/phòng đơn, hoặc 5.300.000 đồng/2 người/phòng đôi, giảm thêm 10% cho nhóm bốn khách hoặc 4 gói "Dạ tiệc và Nghỉ dưỡng" trở lên.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận