Ngôi đền 2500 tuổi hư hại nặng sau động đất ở Nhật Bản

18/04/2016

Ngôi đền 2500 tuổi có tên Aso, một di tích văn hóa quan trọng đã đổ sập sau trận động đất mạnh 7,3 độ richter tại miền Nam Nhật Bản.

Những hư hại của ngôi đền là tổn thất lớn về tinh thần và văn hóa của người dân địa phương nói riêng và đất nước Nhật Bản nói chung vì đây vốn là một nơi linh thiêng đóng vai trò quan trọng trong tín ngưỡng của người dân.

Aso được xem là một ngôi đại đền ở Nhật Bản. Con đường dẫn vào đền được gọi là "Đường song song". Nơi đây nổi tiếng với cánh cửa khổng lồ bằng gỗ có những hình rồng được chạm khắc tinh xảo. Theo truyền thuyết do người dân địa phương kể lại, những chú rồng thiêng trên cánh cửa sẽ giúp xóa sạch tai ương, thảm hoạ cho những khách viếng thăm đi qua cánh cửa. Khu vực sân khấu phía trong đền là nơi tổ chức nhiều lễ hội như: Onda, Tami và nhiều lễ hội nông nghiệp khác. Từ năm 1982, đây là nơi được công nhận là di sản văn hoá của đất nước mặt trời mọc.

Aso là ngôi đền thờ 12 vị thần, mà đầu tiên phải kể đến đó là thần Takeiwa Tatsunomikoto. Đền thờ bao gồm 6 kiến trúc: Ichi-no-shinden còn gọi là thần điện 1, Ni-no-shinden - thần điện 2, San-no-shinden - thần điện 3, cổng Romon, cổng Miyuki-mon, cổng Kangyo-mon. Cả 6 kiến trúc này đều được công nhận là tài sản văn hóa trọng yếu quốc gia, thể hiện lịch sử văn hóa tuyệt vời Nhật Bản.

Tại địa danh này còn có Đá nguyện ước - Negaikake-no-ishi và Cây thông của Takasago - Takasago-no-matsu, hai linh vật linh thiêng đem đến điềm lành cho những người thành tâm. Theo người dân địa phương, nếu xoa vào hòn đá nguyện ước 3 lần rồi cầu nguyện thì điều nguyện ước sẽ thành hiện thực, nếu người nam đi vòng theo hướng bên trái quanh thân cây và người nữ đi vòng theo hướng bên phải quanh thân cây, mỗi bên 2 vòng, vừa đi vừa cầu nguyên cho chuyện tình cảm thì sẽ sớm đạt được ước muốn.

Một số hình ảnh của ngôi đền trước và sau khi bị hư hại do động đất:

dong-dat-nhat-ban-den-aso
Đền Aso oai nghiêm suốt 2500 năm qua

dong-dat-nhat-ban-den-aso-
Một phần của đền đã bị phá hủy do động đất

dong-dat-nhat-ban-den-aso-cay-thong
Cây thông của trong khuôn viên đền

dong-dat-nhat-ban-den-aso-cong
Cổng chính của đền

dong-dat-nhat-ban-den-aso-cong-
Phần lớn công trình đã đổ sập trong trận động đất

dong-dat-nhat-ban-den-aso-da-linh-thieng
Đá nguyện ước

dong-dat-nhat-ban-den-aso-toan-canh
Toàn cành cửa trước của ngôi đền

dong-dat-nhat-ban-den-aso-do
Nay thì sập đổ hoàn toàn

dong-dat-nhat-ban-den-aso-sap
Trận động đất gây thiệt hại nặng nề

 

 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận