Ngỡ ngàng với hình ảnh đất nước Syria trước và sau chiến tranh

11/08/2016

Cách đây 5 năm, Syria được mọi người biết đến là một cái nôi của văn hóa thế giới. Thế nhưng chiến tranh đã phá hoại đất nước xinh đẹp này. Thành phố Aleppo đã trở nên tang hoang sau chiến tranh Syria

Ở năm 2016, nếu nhắc tới đất nước Syria, phần lớn chúng ta đều sẽ liên tưởng đến bom đạn và khủng bố. Thế nhưng chỉ cách đây 5 năm, Syria vẫn còn là một quốc gia giàu có xinh đẹp và bình yên. Nhà văn Mark Twain có lần đã ngợi ca thành phố Damascus (thủ đô của Syria) như là một “thiên đường trên mặt đất”. Đất nước này luôn được xem là một trong những cái nôi văn hóa của vùng Trung Đông. Tuy nhiên trong thì hiện tại, đáng buồn thay, Syria cũng là biểu tượng của sự chết chóc.

dat-nuoc-syria-truoc-va-sau-chien-tranh-thumb

Bắt đầu nhen nhóm từ đầu 2011, đến 7/2012, cuộc nội chiến giữa chính phủ và phe nổi dậy đã lên tới đỉnh điểm và biến đất nước Syria thành biển máu. Theo năm tháng, những biến động chính trị đã biến cuộc nội chiến này thành chiến tranh quốc tế. Tới nay, gần 3 triệu người dân Syria đã phải tháo chạy khỏi chính quê hương mình. Thủ đô văn hóa giờ chỉ còn là những đống đổ nát điêu tàn.

Aleppo - nơi từng là thành phố sầm uất nhất của đất nước Syria ngày nay cũng đã bị hủy hoại gần hết. Thể hiện sự tuyệt vọng và tiếc nuối cho quá khứ huy hoàng của tổ quốc, một nhà hàng mang tên Olympia đã mở cuộc triển lãm ảnh đất nước Syria trước và sau chiến tranh. Bộ sưu tập gồm 124 ảnh so sánh hiện tại và quá khứ của vùng đất này. Để nói về bộ sưu tập, chủ nhà hàng Olympia đã viết: "Đây là ảnh thành phố Aleppo của chúng tôi trong quá khứ và ở thì hiện tại, khi đã bị tàn phá, cướp bóc, thiêu rụi. Rất nhiều di tích lịch sử, khu chợ, đền thờ Hồi giáo và Thiên Chúa giáo được Unesco công nhận là di sản văn hóa đã vĩnh viễn biến mất".

Mời bạn cùng ngắm loạt ảnh chiến tranh Syria trước - sau khi bị chiến tranh tàn phá để hiểu rõ những mất mát mà người dân nước này nói riêng và thế giới nói chung phải hứng chịu:

 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận