Ngắm một Mông Cổ đầy chất thơ trong bộ ảnh kỳ ảo Futuristic Archeology

20/08/2016

Đất nước Mông Cổ đang trên đà đô thị hóa, trở thành đất nước hiện đại nhưng qua bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Hàn Quốc Lee Daesung ta thấy được vẻ đẹp hoang sơ, nền văn hóa lâu đời của đất nước này.

Futuristic Archeology là tên của bộ ảnh kỳ ảo về đất nước Mông Cổ và những người dân du mục trên miền đất này. Mặc dù Mông Cổ đang trên đà đô thị hóa trong những năm gần đây, trên thực tế, có tới 35% dân số vẫn sống phụ thuộc vào việc chăn gia súc. Tuy nhiên kế sinh nhai này của người dân Mông Cổ đang bị hiện tượng biến đổi khí hậu đe dọa nghiệm trọng. Đứng trước nguy cơ sa mạc hóa, nhiều người sẽ không còn đất đai để trồng trọt và chăn nuôi.

Vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của nước Mông Cổ
Vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của nước Mông Cổ

Luôn dành tình yêu to lớn cho vùng đất Mông Cổ với nhiều bí ẩn gọi mời, nhiếp ảnh gia Hàn Quốc Lee Daesung đã bắt tay thực hiện bộ ảnh kỳ ảo Futuristic Archeology trong suốt một năm trời. Anh nảy ra ý tưởng này sau khi tham quan viện bảo tàng trưng bày cổ vật và tranh ảnh về văn hóa cổ xưa của người Mông Cổ. "Tại sao chúng ta không cố gắng bảo tồn vẻ đẹp của một vùng đất ngay trong hiện tại này, mà lại đợi khi tất cả đã suy tàn mới cuống cuồng giữ lấy những di vật còn sót lại?" - Đây là nỗi băn khoăn đã thúc đẩy Lee Daesung ghi lại hình ảnh đất nước Mông Cổ đẹp như thơ.

Ngắm một Mông Cổ đầy chất thơ trong bộ ảnh kỳ ảo Futuristic Archeology
Nhiếp ảnh gia Hàn Quốc Lee Daesung có tình yêu lớn đối với đất nước Mông Cổ.

Nhiếp ảnh gia Hàn Quốc cho rằng mỗi một người trong chúng ta đều phải chịu phần nào trách nhiệm cho hiện tượng biến đổi khí hậu. Anh nói: "Những thay đổi ấy có thể chưa ảnh hưởng đến bạn hay tôi ngay, nhưng những người dân du mục ở đây sẽ phải chịu tác động ngay tức khắc. Họ sẽ sớm mất kế sinh nhai do hậu quả từ nền công nghiệp hóa mà họ không hề tham gia". Chụp bộ ảnh khắc họa vẻ đẹp bí ẩn rất riêng của Mông Cổ là cách Lee Daesung góp phần bù đắp cho mất mát mà người dân nơi đây phải chịu. Mặt khác, anh cũng muốn kêu gọi mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, suy nghĩ cho lợi ích chung của cộng đồng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận