Nét đẹp của xe hàng rong Việt qua ống kính nhiếp ảnh gia Hà Lan

25/10/2016

Đến Hà Nội và ở lại nhiều năm vì mục đích công việc, nhiếp ảnh gia Hà Lan Loes Heerink đã có những tác phẩm đặc biệt để thể hiện tình yêu với mảnh đất này.

Mới 27 tuổi nhưng nhiếp ảnh gia Hà Lan Loes Heerink đã có nhiều năm sinh sống ở thủ đô Hà Nội của Việt Nam vì yêu cầu công việc. Cô gái trẻ dành nhiều tình cảm cho những nét đẹp bình dị trong đời sống thường nhật của người Việt. Ngoài thời gian làm việc, cô thường xách theo chiếc máy ảnh và dạo quanh thành phố để "săn" những khoảnh khắc đẹp.

nhiep-anh-gia-chup-hang-rong-viet-dep-pho-co
Nhiếp ảnh gia Hà Lan Loes Heerink rất yêu nét đẹp bình dị của văn hóa Việt Nam

Trong năm 2016, Loes Heerink đã khởi động một dự án ảnh đặc biệt mang tên Vendors với chủ thể là những chiếc xe hàng rong xuôi ngược khắp 36 phố phường Hà Nội. Sau lần tình cờ chụp được một chiếc xe hàng rong chở đầy hoa tươi, nữ nhiếp ảnh gia Hà Lan quyết định tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống của những người chủ xe. Qua đó cô mới biết rằng những người phụ nữ đạp xe hàng rong thường phải dậy từ 4 giờ sáng mỗi ngày, chuẩn bị hàng hóa chất lên xe và phải miệt mài đi hàng chục km để bán hết trước khi trời tối.

nhiep-anh-gia-chup-hang-rong-viet-dep-thumb
Cô rất cảm phục những người phụ nữ bán hàng rong phải sớm khuya lặn lội vì gia đình ở Việt Nam

"Hầu hết người bán hàng rong là phụ nữ từ tỉnh thành khác nhập cư vào Hà Nội để kiếm sống. Những người phụ nữ chăm chỉ và vất vả ấy, họ không hề biết rằng chiếc xe của mình đã tô điểm cho thành phố đẹp lên đến mức nào," nhiếp ảnh gia Loes Heerink chia sẻ. Cảm động trước những điều mắt thấy, tai nghe, cô đã dành nhiều giờ đồng hồ đứng trên khắp các cây cầu ở Hà Nội để chụp ảnh xe hàng rong chạy qua. Có lần Loes đã chờ suốt 5 giờ mà không hề chụp được một tấm nào, nhưng cô không hề nản chí. Mục tiêu của nhiếp ảnh gia là có thể chụp đủ 100 tấm ảnh xe hàng rong Hà Nội để xuất bản một cuốn sách ảnh. Mục đích chính của nhiếp ảnh gia không phải lợi nhuận bán sách, mà là niềm vui khi làm được một việc ý nghĩa trong đời mình. Ngoài ra, Loes cũng muốn góp phần quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam thông qua loạt ảnh độc đáo này.

nhiep-anh-gia-chup-hang-rong-viet-dep-1
Tình cảm ấy chính là động lực để Loes Heerink thực hiện dự án ảnh Vendors

Mời bạn cùng L'Officiel Vietnam chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về xe hàng rong Việt Nam mà nhiếp ảnh gia Loes Heerink đã chụp được:

nhiep-anh-gia-chup-hang-rong-viet-dep-2
Cô gái Hà Lan đang dự định xuất bản một cuốn sách về xe hàng rong Việt kết hợp với loạt bài phỏng vấn

nhiep-anh-gia-chup-hang-rong-viet-dep-3
Cô cho rằng chính những người đạp xe bán hàng rong cũng không biết họ đã mang lại vẻ đẹp đặc biệt cho phố phường

nhiep-anh-gia-chup-hang-rong-viet-dep-4
Để chụp được những hình ảnh này, nữ nhiếp ảnh gia đã phải thức khuya dậy sớm và chờ đợi qua nhiều giờ đồng hồ trên những cây cầu ở Hà Nội

nhiep-anh-gia-chup-hang-rong-viet-dep-7

nhiep-anh-gia-chup-hang-rong-viet-dep-8

nhiep-anh-gia-chup-hang-rong-viet-dep-5

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận