Ngắm những mái vòm mang linh hồn của kiến trúc Hồi giáo

05/09/2016

Khi vừa tròn 23 tuổi, Mohammad Reza Domiri Ganji đã quyết định bước vào cuộc "săn lùng" những mái vòm đẹp mang đậm hơi thở của kiến trúc Hồi giáo.

Mohammad Reza Domiri Ganji sinh năm 1990 tại Tehran, Iran. Anh lớn lên cùng tình yêu nhiếp ảnh nhưng không có đủ điều kiện theo đuổi nên phải chọn con đường trở thành sinh viên ngành vật lý. Trong những năm học đại học, Ganji đã nghiên cứu cách chụp những tấm ảnh chuyên nghiệp đầu tiên. Sau khi ra trường, sắm được chiếc máy ảnh "xịn" cũng như dư dả thời gian hơn, Ganji biết ngay mình cần làm gì. Câu trả lời đã len lỏi vào trái tim anh ngay từ thời thơ bé, khi cùng gia đình tới làm lễ trong những ngôi đền của Iran. Và như thế, Ganji bắt đầu cuộc hành trình đi khắp đất nước để "săn lùng" những mái vòm mang đậm hơi thở của kiến trúc Hồi giáo.

kien-truc-hoi-giao-mai-vom-dep-1
Mohammad Reza Domiri Ganji đã say mê vẻ đẹp của những mái vòm trong đền thờ Hồi giáo ngay từ thời thơ bé

Nếu bước vào một đền thờ Hồi giáo, bạn chắc chắn không thể rời mắt khỏi hoa văn rực rỡ, cầu kỳ và có tính đối xứng cao trên những mái vòm. Vẻ đẹp kiến trúc này cũng là một phần quan trọng của văn hóa vùng Trung Đông. Đối với nhiếp ảnh gia Ganji, nếu muốn khắc họa nét đặc sắc của quê hương, không cách gì hiệu quả hơn là tôn vinh kiến trúc Hồi giáo.

kien-truc-hoi-giao-mai-vom-dep-4
Những mái vòm với hoa văn rực rỡ, cầu kỳ và cấu trúc đối xứng hoàn hảo này chính là tinh thần của kiến trúc Hồi giáo

"Không một thành phố nào trên đất nước tôi mà lại không có cho riêng mình một đền thờ Hồi giáo. Tôi ngưỡng mộ cách các kiến trúc sư thiết kế và tạc khắc hoa văn sao cho ánh sáng có thể luân chuyển theo hướng tốt nhất. Mỗi đền thờ đều là một tác phẩm nghệ thuật đậm chất kiến trúc Hồi giáo mà tôi muốn giới thiệu với cả thế giới. Trong 20 năm nữa, có thể những công trình này sẽ thay đổi hoặc bị tàn phá. Chính vì vậy, tôi càng muốn lưu giữ cẩn thận vẻ đẹp của ngày hôm nay," nhiếp ảnh gia chia sẻ.

kien-truc-hoi-giao-mai-vom-dep-5
Đối với nhiếp ảnh gia Ganji, những công trình kiến trúc này chính là niềm tự hào của vùng đất Trung Đông

Mời bạn cùng ngắm thêm một số hình ảnh đẹp trong bộ sưu tập mái vòm đền thờ Hồi giáo đặc sắc của nhiếp ảnh gia Mohammad Reza Domiri Ganji:

kien-truc-hoi-giao-mai-vom-dep-6 kien-truc-hoi-giao-mai-vom-dep-7 kien-truc-hoi-giao-mai-vom-dep-8 kien-truc-hoi-giao-mai-vom-dep-9 kien-truc-hoi-giao-mai-vom-dep-2 kien-truc-hoi-giao-mai-vom-dep-3

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận