Li Bai - Khi văn hóa ẩm thực Đông Tây giao hòa

15/08/2017

Mê mải trong một chiều mưa, tôi bất chợt tìm thấy một chút thâm trầm, sâu sắc của ẩm thực Á Đông, một chút hiện đại, sôi nổi thực ẩm thực phương Tây hội tụ ngay trong lòng Sài Gòn phồn hoa.

Một ngày mưa Sài Gòn lất phất, không khí lành lạnh khiến con người ta chỉ muốn chui vào nơi nào đó để tìm cảm giác ấm áp. Tôi đến Sheraton Saigon để gặp cô bạn vừa từ Đức trở về. Cô nàng bảo ngán đồ Tây quá, thèm đồ Châu Á. Vậy là chúng tôi bước vào nhà hàng ngay tại tầng 2 của khách sạn này, nhà hàng mang một cái tên rất lạ – Li Bai.

Không gian ấm cúng đậm chất Trung Hoa của nhà hàng Li Bai

Uống canh theo cách uống trà

Nhà hàng Li Bai mang tên gọi của nhà thơ nổi tiếng Lí Bạch với thực đơn phục vụ đúng chuẩn 5 sao. Hôm nay, chúng tôi chọn A La Carte theo sự tư vấn nhiệt tình của vị đầu bếp người Hoa đã có nhiều năm tu nghiệp ở nước ngoài. Ông ấy cho biết thực đơn nhà hàng luôn mang đến sự ngạc nhiên và quả thật ông đã không làm chúng tôi thất vọng. Món khai vị đầu tiên được mang ra là một ấm trà bằng gốm và hai tách nhỏ xinh. Nhưng khoan… Đó không phải là trà. Chúng tôi đã vô cùng ngạc nhiên khi biết đó là món canh tiềm Kung Fu kiểu “Li Bai”.

Canh tiềm Kung Fu kiểu “Li Bai” được đặt trong một ấm trà

Món canh được hai vị đầu bếp tài hoa sáng tạo nên bằng sự kết hợp của các nguyên liệu quí như hải sâm, đông trùng hạ thảo… được chưng hấp cách thủy trên 10 tiếng cùng với thịt gà. Canh là đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa nên họ dùng bình gốm đặc biệt có thể giữ nhiệt được rất lâu để đựng món canh này. Khi dùng, thực khách sẽ uống từng ngụm canh trong chén trà nhỏ để thưởng thức vị thơm phảng phất của nhân sâm và nguyên liệu quí. Cách uống này sẽ giúp bạn cảm nhận được vị ngọt mát của món canh và khơi dậy vị giác. Canh có màu vàng trong của trà lại làm chúng tôi thấy thú vị. Quả thật chẳng ai lại nghĩ có thể uống canh như thưởng thức một chén trà nóng ấm, để cảm nhận mọi thứ đang chảy trong cơ thể. Một món ăn ẩn chứa triết lý đẹp thật sự tinh tế, khá hợp với ngày mưa.

Truyền thống phương Đông kết hợp với nét hiện đại phương Tây

Chúng tôi tiếp tục thưởng thức món Tôm rang Ngũ cốc và khám phá ra rằng những sợi bông tơ mỏng, cuộn tròn, vàng tươi xung quanh dĩa không phải là chà bông làm từ thịt, cá. Chúng được làm từ trứng gà. Ngạc nhiên quá! Vị giác của tôi cảm thấy dễ chịu bởi cuộn bông gòn có vị béo của trứng tươi cùng với vị dẻo thơm của yến mạch đã trung hòa độ mặn của tôm rang. Một vị đầu bếp cho biết, tất cả nguyên liệu trên món ăn này đều có thể ăn được, kể cả hoa lan, hoa hồ điệp dùng để trang trí. Cách pha trộn Đông – Tây kết hợp (trứng tươi chiên tạo thành sợi bông, ngũ cốc giòn tan) đã không làm cho thực khách thấy nhàm chán khi thưởng thức món ăn này. Cô bạn tôi cười bảo rằng nó làm cô nhớ đến hương vị  món Tôm rang muối Hong Kong đã từng ăn khi đến mảnh đất cảng đó nhưng vị dễ chịu hơn. Thế là câu chuyện hồi ức lại bắt đầu.

Tôm rang Ngũ cốc với phần chà bông được làm từ trứng gà

Trong nền ẩm thực Trung Hoa, món đậu hủ rất quen thuộc. Mùa hè người ta ăn chè đậu hũ với đá bào, mùa đông thì ăn kèm gừng thái lát cho ấm người. Cho nên món ăn này thường chiên giòn và dùng với nước sốt. Tuy nhiên khi Đậu hủ hầm nấm kim châm sốt thịt bằm được mang ra giới thiệu, hương vị của nó đã quyến rũ chúng tôi hoàn toàn. Đậu hủ được chính đầu bếp của nhà hàng làm từ nguyên liệu chọn lựa kỹ lưỡng, sau đó phủ một lớp mỏng cải bó xôi xay nhuyễn lên bề mặt để tạo màu xanh tươi mát. Nước sốt đặc biệt được pha chế theo công thức riêng, hòa lẫn với thịt băm mềm mịn mới là thứ làm nên hương vị thanh dịu nhưng vẫn đậm đà ấy. Tôi chọn dùng kèm với cơm trắng nóng hổi bởi ngày mưa se lạnh thế này sẽ trở nên ấm áp hơn. Món ăn này lại làm tôi nhớ đến những bữa cơm trưa chiều mưa ở nhà của mẹ.

Đậu hủ hầm nấm kim châm sốt thịt bằm đẹp mắt với màu xanh tươi của cải bó xôi

Làm đẹp cần đi kèm với dinh dưỡng

Trong lúc đang dùng bữa, phục vụ hỏi tôi có muốn dùng món tráng miệng đặc biệt của nhà hàng là Chè tuyết giáp tiềm táo đỏ và hạt sen. Dĩ nhiên nó không hề giống món tuyết nhĩ phổ biến thường thấy. Ít người biết Tuyết giáp được biết đến như là dầu cóc, nhái tuyết. Tuyết giáp là lớp màng nhầy trong buồng trứng con nhái tuyết cái. Loài nhái tuyết sống ở tỉnh Đông Bắc, trong dãy núi Trường Bạch Sơn ở Trung Quốc. Khi mùa xuân đến, những người nông dân sống quanh đó đi bắt nhái, vì lúc này những con nhái tuyết qua thời kỳ dài ngủ đông, chúng hoạt động chậm chạp nên rất dễ bắt, thích hợp cho việc lấy lớp màng tuyết giáp. Để tồn tại ở miền cao, nhái tuyết phải có sự chịu đựng tuyệt vời trước cái rét kinh người. Vào đầu mùa đông hàng năm, chúng cố tích tụ thật nhiều dưỡng chất vào cơ thể. Điều này giúp nhái tuyết dự trữ "nhiên liệu” cho giấc ngủ đông và nuôi dưỡng mầm sống mới bắt đầu vào mùa xuân. Vì vậy món ăn này thời xưa chỉ dùng cho hoàng hậu, quí phi để dưỡng nhan sắc, bồi bổ khí huyết, giúp tươi nhuận làn da. Chính vì vậy mà các cô gái luôn mong muốn có làn da đẹp như chúng tôi đã hào hứng thưởng thức. Vị ngọt thanh của chè xen với vị táo tàu đỏ thơm thơm, hạt sen mềm mịn tan trong miệng đã kết thúc bữa ăn của chúng tôi một cách ngoạn mục.

Chè tuyết giáp tiềm táo đỏ và hạt sen sở hữu vị ngọt thanh khó cưỡng

Với phụ nữ mà nói, họ có nhiều cách làm đẹp. Nhưng vẻ đẹp được bảo vệ và nuôi dưỡng từ bên trong thông qua những món ăn từ thực phẩm tự nhiên và hạn chế dầu mỡ sẽ lâu dài và bền vững hơn. Tôi thích cách các vị đầu bếp đưa nguyên liệu tốt cho sức khỏe vào món ăn nhưng vẫn đảm bảo hương vị hấp dẫn của nó. Canh sẽ giúp bồi bổ sức khỏe, giúp người dùng có thể ngủ ngon hơn. Tôm rang ngũ cốc chứ không chiên gúp lượng canxi được cơ thể tiếp nhận nhiều hơn. Đậu hủ có sốt thịt có chất đạm vừa đủ để các cô gái giữ gìn vóc dáng, làn da của mình… Câu chuyện về vẻ đẹp dinh dưỡng thật thú vị khiến cho thực khách như chúng tôi cảm thấy thật hấp dẫn khi đến nơi này.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận