Làm thế nào để thấy tê giác trong hoang dã?

18/06/2019

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chỉ có rất ít nơi trên thế giới bạn mới có thể được chiêm ngưỡng loài động vật này?

1: Namibia

Là quốc gia châu Phi đầu tiên kết hợp bảo vệ môi trường vào hiến pháp của mình, không có gì ngạc nhiên khi Namibia là một câu chuyện thành công về bảo tồn trong những năm gần đây. Hơn 40 phần trăm của đất nước đang được bảo vệ, với sự bảo tồn của cộng đồng địa phương chiếm hơn 19 phần trăm. Cộng đồng được hưởng lợi từ các hoạt động du lịch, tạo ra việc làm và doanh thu ở khu vực nông thôn.

Namibia không chỉ là một trong những quốc gia duy nhất có số lượng sư tử gia tăng, mà số lượng tê giác đen đã tăng lên hơn 1.700 trong vài năm qua, gần như tăng gấp bốn lần trong ba thập kỷ qua. Vài trăm con tê giác trắng cũng sống ở đây. Các quần thể chính có thể được tìm thấy ở Công viên Quốc gia Estosha, khu vực Kunene, Khu bảo tồn Palmwag, trên đất tư nhân và trong các khu bảo tồn do cộng đồng quản lý theo một chương trình giám sát độc nhất.

Tê giác đen phía tây nam của khu vực Kunene thích nghi với sa mạc, bao phủ các khu vực rộng lớn, leo núi và chỉ uống vài ngày một lần. Tê giác trắng có thể được tìm thấy ở Công viên quốc gia Etosha và Waterberg.

2: Kenya

Mặc dù có những con tê giác ở một số công viên quốc gia Kenya (Mara Triangle là một ví dụ). Hơn một nửa số tê giác sống trong các khu bảo tồn tư nhân được bảo vệ nghiêm ngặt.

Khu bảo tồn Ol Pejeta phi lợi nhuận diện tích 90.000 mẫu Anh có số lượng tê giác đen lớn nhất ở Đông Phi; hơn 100. Khu bảo tồn cũng là nhà của Sudan, con tê giác trắng đực phía bắc cuối cùng, vừa mới chết và nơi bạn sẽ tìm thấy hai con tê giác trắng phương bắc cuối cùng vẫn còn sống, cả hai đều là con cái. Ol Pejeta có nơi ăn nghỉ và chào đón du khách hàng ngày.

Lewa là một ví dụ truyền cảm hứng khác về khu bảo tồn tư nhân thành công và giống như Ol Pejeta, đảm bảo cho cộng đồng cư dân được hưởng lợi. Bạn có thể đến nghỉ tại khu bảo tồn này.

3: Swaziland

Vương quốc Swaziland có thể nhỏ bé nhưng là một trong những nơi tốt nhất ở châu Phi để quan sát tê giác ngoài tự nhiên. Công viên quốc gia hoàng gia Hlane xinh đẹp là nơi tập trung nhiều loại động thực vật bao gồm sư tử, hươu cao cổ, kền kền, tê giác trắng, và thỉnh thoảng tê giác đen . Bạn có thể tự lái xe, hoặc đặt tour ‘Rhino Drive và có cơ hội tiếp cận tê giác bằng chân, cho bạn một cái nhìn gần đáng kinh ngạc.

Khu bảo tồn Mkhaya Game  ở phía đông nam Swaziland là nơi tốt nhất để bạn nhìn thấy tê giác đen trong tự nhiên ở châu Phi. Đặt một tour du lịch hướng dẫn bằng cách đi bộ, bạn sẽ được tới gần những con tê giác, voi, hà mã, trâu và chim.

Cả hai khu bảo tồn đều có chỗ ăn nghỉ và xứng đáng từng đồng tiền bát gạo so với các công viên và khu bảo tồn khác ở châu Phi.

4: Ấn Độ

Chỉ có 600 con tê giác một sừng còn tồn tại ở châu Á vào năm 1975, nhưng bây giờ, nhờ sự bảo vệ nghiêm ngặt từ các cơ quan động vật hoang dã Ấn Độ và Nepal, những con số này đã tăng lên từ 3.500 - 3.600. Khoảng hai phần ba trong số này sống ở Công viên quốc gia Kaziranga huyền diệu Assam.

Gần như chắc chắn bạn sẽ được nhìn thấy những con tê giác một sừng trên vùng đồng bằng rộng lớn này trên xe jeep hoặc voi safari.

Kaziranga, giáp phía bắc bởi sông Brahmaputra, là sự pha trộn của đồng cỏ rừng, đầm lầy và hồ. Mùa hè nơi đây thường bị lũ lụt và năm 2012 là một năm đặc biệt khó khăn, nhiều con tê giác bị nước lũ cuốn đi hoặc bị săn trộm. Bạn nên tới đây vào khoảng thời gian giữa tháng 11 và tháng 2, khi khí hậu ôn hòa và khô ráo sẽ làm tăng cơ hội phát hiện tê giác của bạn.

Công viên cũng có một quần thể hổ đáng kể và tên của nó đã được mở rộng thành "Khu bảo tồn hổ" mặc dù bạn phải may lắm mới nhìn ra một con trong đám cỏ voi cao lớn. Các động vật có vú khác ở đây bao gồm voi, hươu đầm lầy, gấu lười, hơn 490 loài chim.

5: Nepal

Nepal là thành trì khác của tê giác một sừng. Đất nước này là một câu chuyện bảo tồn thành công hiếm hoi  trong vài năm qua, và ước tính 600 con tê giác một sừng vẫn còn ở Nepal. Hầu hết có thể được tìm thấy trong Công viên Quốc gia Hoàng gia Chitwan, ở vùng đất thấp miền nam Terai.

Bạn có thể khám phá công viên bằng cách đi bộ, xe jeep hoặc voi safari. Cũng như tê giác, công viên cũng nổi tiếng với việc bảo vệ hổ bengal  cá sấu gharial và là nhà của hơn 60 động vật có vú, 500 loài chim và hơn 120  loài cá.

6: Indonesia

Tê giác Sumatra là loài cận kề tình trạng tuyệt chủng nhất với chưa đến 80 cá thể ở châu Á ngày nay, số lượng suy giảm hơn 70% trong hai thập kỷ qua. Tê giác Java cũng đang bị đe dọa nghiêm trọng và chủ yếu sống giấu mình trong các rừng nhiệt đới rậm rạp, vì thế rất khó để thấy chúng.

Nơi khả dĩ nhất bạn có thể nhìn thấy một chú tê giác Sumatran, loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên trái đất này là tại Công viên quốc gia Way Kambas.  Kế hoạch nhân giống của nó mang lại hy vọng cho các loài, dẫn đến việc tăng gấp đôi kế hoạch của kích thước khu bảo tồn.  Ngoài ra còn có một số lượng nhỏ tê giác Sumatra ở Borneo.

Tê giác Java là loài hiếm nhất trong tất cả. Chúng từng được tìm thấy ở Việt Nam cũng như Indonesia, nhưng cá thể tê giác Java cuối cùng ở Việt Nam  đã bị giết vào tháng 10 năm 2011. Một số lượng chưa đến 70 cá thể sống ở Công viên quốc gia Ujung Kulon ở Java.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận