Làm thế nào để ngắm hổ mà không ảnh hưởng đến chuyện bảo tồn?

07/08/2019

Ở một vài nơi trên thế giới, tour ngắm hổ là một ngành công nghiệp lớn. Dưới đây là cách thấy chúng ngoài thiên nhiên mà không làm hại chúng.

1. Sự có mặt của bạn là cần thiết

Trong nhiều thế kỷ, con người dần xâm lấn không gian sống của những con hổ và sẽ không đi đâu hết - vì vậy điều tốt nhất có thể làm là chung sống một cách hòa bình và tôn trọng lẫn nhau. Trong hầu hết các trường hợp, du lịch có thể tốt cho những con hổ hoang dã, mang lại doanh thu cần thiết cho việc bảo tồn. Ở Ấn Độ, có thể nói rằng những khu vực có số lượng động vật hoang dã lớn nhất là những khu vực ủng hộ cả du lịch và những con hổ. Một trong những lý do là rất khó để săn trộm hổ nếu luôn có những chiếc xe chật ních khách du lịch ở ngay đằng sau. Càng nhiều khách du lịch bảo vệ những con hổ, càng ít nguy cơ chúng bị săn trộm.

2.Lựa chọn cách ngắm hổ phù hợp

Tuy nhiên một chiếc xe jeep đầy nhóc khách du lịch trong rừng rậm cũng không tốt  cho những con hổ lắm. Công bằng mà nói, nó cũng chẳng tốt lành gì cho khách du lịch - tiếng động ầm ĩ chỉ đuổi những con hổ đi.

Thay vào đó, cưỡi voi có thể là một cách phổ biến và tự nhiên hơn để len lỏi giữa rừng cây. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận chọn công ty thật kỹ. Ở một vài nơi ở châu Á, cách huấn luyện voi chở người rất tàn khốc. Hãy chọn một công ty tiếng tăm và tìm hiểu cách họ huấn luyện thú, nếu bạn quan tâm. Cũng nên tìm hiểu xem những con voi của họ đến từ đâu: chúng bị bắt từ thiên nhiên hoang dã hay được nuôi từ những con voi mồ côi.

3. Đi bộ "săn" hổ

Có một xu thế ở Ấn Độ và nhiều nơi khác trên thế giới, hướng đến cách ngắm hổ và những động vật hoang dã trong rừng rậm một cách ít xâm lấn phá hoại hơn. Đó là đi bộ xuyên qua rừng già - cách này nghe khá là đáng sợ - nhưng rõ ràng bạn đang cố nhìn thấy một con vật hoang dã trong lãnh thổ của chúng cơ mà. Thực tế, ngày càng có nhiều tour đi bộ từ những hướng dẫn viên kinh nghiệm.

Theo cách này, bạn có thể sẽ ít cơ hội thấy hổ hơn, nhưng bạn sẽ hỗ trợ được cộng đồng địa phương, và tác dụng bảo tồn loài hổ. Cảm giác hồi hộp khi đi săn hổ, tìm kiếm manh mối (dấu phân, nước tiểu), nói chuyện với dân làng về những trải nghiệm của họ ... sẽ là thứ bạn không bao giờ quên - dù có thấy hổ hay không.

Hãy kiểm tra cả khách sạn bạn dự tính ở lại - nó có đóng góp cho nền kinh tế địa phương không hay chỉ làm cạn kiệt tài nguyên (vd: bể bơi, đèn sáng, những bữa tiệc ầm ĩ)?

4. Tránh xa hình thức du lịch lạm dụng hổ

Một điểm đến phổ biến của du khách là Đền Hổ ở Kanchanaburi, Thái Lan. Những bức ảnh bóng bẩy trên các tạp chí cho thấy các nhà sư Phật giáo nuôi hổ, và khách du lịch có thể đến gần những chú hổ con.  Nhưng thực tế theo như báo cáo của Care for the Wild khác xa hình ảnh được quảng cáo.

Một quy tắc cơ bản là nếu một động vật hoang dã đang thực hiện hành vi phi tự nhiên, thì ai đó đã tác động và bắt chúng làm điều đó. Hãy tìm hiểu trước khi ra quyết định thăm những nơi gây tranh cãi đó. Cách tốt nhất là thấy động vật hoang dã trong tự nhiên. Cách duy nhất là đảm bảo môi trường sống cho chúng và bảo vệ chúng khỏi những tay thợ săn.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận