Kinh nghiệm du lịch quan trọng để chuyến đi luôn an toàn

07/03/2016

Nếu bạn là một người mê du lịch và đã có kha khá trải nghiệm qua nhiều vùng đất, hẳn cũng sẽ hiểu được cảm giác khi rơi vào mánh lới của những kẻ lừa đảo ở một miền đất lạ.

Lừa đảo du lịch quả là “cái gai” đáng ghét khiến những chuyến đi thiếu trọn vẹn. Trong bài viết này L’Officiel Vietnam sẽ liệt kê những dạng lừa đảo du lịch thường gặp để giúp bạn phòng tránh.

Gian lận taxi

Có nhiều kiểu gian lận taxi nhưng có 3 kiểu phổ biến nhất. Thứ nhất là đồng hồ chạy nhanh hơn bình thường, các tài xế thường bật đồng hồ trước mà bạn không biết, can thiệp khiến đồng hồ nhảy số hoặc khi dừng lại, con số trên đồng hồ có thể nhảy một cách ngẫu nhiên. Kiểu lừa đảo này rất khó phát hiện, do đó, bạn nên tìm hiểu thông tin trước để chọn các hãng taxi uy tín, để ý đồng hồ khi bước lên taxi, dùng các ứng dụng đo quãng đường…

Chỉ dùng taxi của những hãng có uy tín là một kinh nghiệm du lịch quan trọng
Chỉ dùng taxi của những hãng có uy tín là một kinh nghiệm du lịch quan trọng

Kiểu thứ 2, thường gặp ở các hãng taxi giá rẻ. Khi bạn đã lên xe, tài xế sẽ dừng lại ở một cửa hàng vắng vẻ nào đó và bạn buộc phải mua hàng, nếu không sẽ bị bỏ lại.

Kiểu thứ 3, tài xế móc ngoặc với một số khách sạn và thuyết phục bạn đến ở đó với những lý do rất bùi tai, tất nhiên, anh ta sẽ được một khoản hoa hồng từ việc đó.

Những chú chim mồi xinh đẹp

Đây là một dạng lừa đảo phổ biến ở Đông Nam Á, miền Trung và Nam Mỹ. về cơ bản chiêu lừa này thường áp dụng với những du khách đi một mình, một phụ nữ xinh đẹp sẽ tiến lại bắt chuyện với câu chuyện hết sức bình thường, hai người sẽ hẹn nhau tại một nhà hàng hoặc quán bar do cô gái đề nghị. Sau một buổi tối thú vị, nạn nhân sẽ nhận được hóa đơn cắt cổ, lúc đó cô gái đã biến mất. Ngoài ra, những chú chim mồi xing đẹp cũng có thể chỉ đánh lạc hướng nạn nhân cho đồng bọn móc túi.

Móc túi là một kiểu lừa đảo du lịch thường gặp
Móc túi là một kiểu lừa đảo du lịch thường gặp

Nhân viên công vụ giả

Kiểu lừa đảo du lịch này khá phổ biến ở Đông Nam Á và Mexico. Nổi tiếng nhất của kiểu lừa đảo này là các nhân viên từ thiện giả. Những kẻ lừa đảo này sẽ tiếp cận du khách, trình bày mục đích thiện nguyện, yêu cầu ký tên và xin tiền. Những người này không gây nguy hiểm nhưng sẽ quyết tâm làm phiền cho đến khi có tiền mới thôi.

Một dạng giả danh lừa đảo cũng khá phổ biến nữa là giả dạng cảnh sát địa phương, yêu cầu khám xét phòng khách sạn hoặc đồ đạc của du khách để thừa cơ lấy đi những vật dụng giá trị.

Để phòng ngừa, hãy luôn cảnh giác với bất cứ người lạ nào tiếp cận bạn trên đường phố khi đang ở một nơi xa lạ. Ngay cả những người tưởng chừng vô hại như sinh viên tiếp cận khách du lịch để trau dồi tiếng Anh cũng có thể là một mánh lới lừa đảo. Nếu bạn cần mua đồ, hãy hỏi lễ tân khách sạn hoặc tham khảo tại văn phòng cung cấp thông tin du lịch của nơi bạn đến.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận