Khi cao độ là yếu tố tạo nên chất lượng nho tuyệt hảo

13/06/2019

Giữa tháng 6 vừa qua, tại khách sạn Park Hyatt, cùng với sự hiện diện của chuyên gia sản xuất rượu vang tài năng Gustavo Ursomarso, các khách mời đã có một buổi tiệc tối thân mật, được nghe chia sẻ về cách làm rượu, thưởng rượu và cảm nhận những hương vị hoà quyện tuyệt vời khi kết hợp các món ăn cùng các dòng vang đặc trưng của Terrazas de los Andes.

Được thành lập bởi tập đoàn Moët Hennessy từ năm 1996, Terrazas de los Andes là nhà làm vang lớn nhất tại vùng Mendoza, Argentina, và đi tiên phong trong việc trồng nho tại các độ cao khác nhau tại dãy Andes với phương châm “Altitude is an Attitude”.

Tại đây, những vườn nho được trồng ở độ cao từ 800 đến 1800m so với mực nước biển. Nằm ẩn mình dưới chân đồi của dãy núi Andes, vượt qua khí hậu khắc nghiệt cũng như điều kiện đất thay đổi theo độ cao, những quả nho phải chiến đấu giành lấy tinh hoa và dưỡng chất quý giá từ thiên nhiên để phát triển mạnh mẽ.

Di sản của nhà làm vang Terrazas de los Andes chính là việc chọn lựa kỹ lưỡng những độ cao riêng biệt, thích hợp để gieo trồng mỗi giống nho đặc trưng, tạo điều kiện tự nhiên hoàn hảo nhất để các quả nho có thể phát triển tối ưu.

Năm 2018 đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng cho nhà làm vang này với giải thưởng “Nhà sản xuất rượu vang Argentina của năm” và “Giống nho Malbec ngon nhất của năm”.

Tại buổi tiệc, chuyên gia sản xuất rượu vang (winemaker) Gustavo Ursomarso đã giới thiệu đến các khách mời dòng vang Terrazas Reserva đặc trưng với 3 giống nho ở những độ cao khác nhau: Chardonnay (1200 mét), Malbec (1067 mét), Cabernet Sauvignon (980 mét). Ông cũng chia sẻ, để làm nên rượu vang hảo hạng, ngoài việc lựa chọn nho từ những vườn nho chất lượng, các chùm nho còn phải được thu hoạch cẩn thận bằng tay trước khi ép và lên men.

Bản giao hoà vị giác đầy mê đắm

Mỗi lọai vang khi kết hợp cùng món ăn phù hợp sẽ tạo nên những bản giao hòa vị giác trọn vẹn. Vị trái cây thanh mát tinh tế cùng độ axit cân bằng của Terrazas Reserva Chardonnay sẽ làm dậy lên vị tươi ngon của những món thịt trắng. Vị đầm ấm thoảng nhẹ mùi đinh hương và tiêu trắng của Terrazas Reserva Cabernet Sauvignon khiến cho các món pasta thêm đậm đà. Sự kết hợp của Terrazas Reserva Malbec và món bò là hoàn hảo nhất. Độ chát nhẹ của dòng rượu quyện cùng vị béo của thịt bò tạo cảm giác ngọt mềm, thấm đượm nơi đầu lưỡi và êm dần về hậu vị.

Những hương vị chắt lọc từ những trái nho tuyệt hảo nhất ở miền núi cao Andes sẽ khiến bạn mê đắm ngay từ lần nếm thử đầu tiên.

Về Gustavo Ursomarso – chuyên gia về sản xuất rượu vang tại Terrazas de los Andes.

Là một người hiểu biết rộng, đầy đam mê và nhiệt huyết, Gustavo luôn quan tấm đến vùng đất và các giống nho sinh ra từ những chân đồi của dãy núi Andes - một trong những vùng làm vang thú vị và đa dạng bậc nhất trên thế giới.

Sinh ra và lớn lên tại Mendoza, Gustavo là một kỹ sư nông nghiệp và là một trong những chuyên gia sản xuất rượu vang tại Terrazas de los Andes và Cheval des Andes. Ông chịu trách nhiệm đảm bảo các giống nho được cung cấp với chất lượng tốt nhất. Đó chính là nhân tố quyết định trong quá trình sản xuất ra tất cả các loại rượu vang, là sự liên kết giữa các vườn nho và đội ngũ nghiên cứu. Ông tích cực tham gia vào quá trình pha chế rượu vang cho từng sản phẩm Terrazas de los Andes.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận