Đừng bao giờ làm 10 điều này ở Đan Mạch

30/01/2019

Người Đan Mạch có tính vì tập thể rất cao: họ thường đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích của cá nhân. Mọi người thường có xu hướng đúng giờ và chính xác; họ cũng trông đợi điều đó từ những người họ gặp. Hãy thực hiện những quy tắc sau và bạn sẽ thấy người Đan Mạch thật ấm áp và nhiệt tình.

#1 Đừng trọng nam khinh nữ

Phụ nữ Đan Mạch không thích đàn ông tỏ ra bảo vệ, họ đặc biệt ghét bị gọi là "em yêu" hay là "cưng". Nhìn chung, phụ nữ Đan Mạch rất độc lập và họ có vị trí ngang bằng với đàn ông trong công việc. Phụ nữ Đan Mạch cân bằng tốt giữa sự nghiệp và cuộc sống gia đình. Họ cũng rất tự hào về điều này.

#2 Đừng phạm luật

Như đã đề cập ở trên, chỉ có duy nhất một cách hành xử tử tế ở Đan Mạch trong mọi hoàn cảnh. Người Đan Mạch, nhìn chung là những người kỷ luật và có quy tắc, vì vậy đừng mơ chuyện đi đứng loạng choạng, vượt đèn đỏ ở nơi đây. Cách hành xử văn minh được trông đợi từ tất cả mọi người, bất kể là dân địa phương hay du lịch. Nếu bạn phạm luật, hãy chuẩn bị tinh thần bị nhắc nhở theo một cung cách lịch sự nhất có thể từ người Đan Mạch.

#3 Đừng tọc mạch chuyện gia đình

"Trẻ con thì biết gì" - ở đâu đó, bạn có thể dùng câu nói này để gạt trẻ con ra khỏi câu chuyện, nhưng không phải ở Đan Mạch. Trẻ con ở đây được khuyến khích bày tỏ ý kiến cá nhân từ tuổi nhỏ và sẽ được nói về những chủ đề lớn hơn khi đến độ tuổi thích hợp. Đối với một số người trong chúng ta, cách một gia đình trao đổi cởi mở như vậy có vẻ hơi lạ lẫm. Bên cạnh đó, hôn nhân không phải là một điều được ưu tiên coi trọng. Rất nhiều cặp đôi có con và sống với nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Sẽ rất là bất lịch sự nếu bạn căn vặn, thắc mắc quá nhiều về điều này.

#4 Đừng quên vẫy tay ra hiệu

Đó là một ngày đẹp trời và bạn muốn đạp xe vòng quanh thành phố. Bạn nhấn pedal một cách hạnh phúc, rẽ phải mà không đưa ra dấu hiệu gì cả. Thời buổi này, ai còn lấy tay ra hiệu đúng không? Hãy nhớ những gì chúng ta vừa nói ở trên về việc phạm luật. Việc không đưa tay ra hiệu có thể dẫn đến một chuỗi dừng phanh đột ngột từ những xe phía sau và một tràng chửi rủa bằng tiếng Đan Mạch hướng về phía bạn.

#5 Đừng trông đợi nhận được lời cảm ơn

Điều này nghe có vẻ hơi kỳ lạ vì người Đan Mạch nổi tiếng lịch thiệp. Chỉ có điều người Đan Mạch không thích xã giao, họ nói cảm ơn khi thực sự cần cảm ơn. Vì vậy khi một người Đan Mạch nhờ bạn chuyển cho lọ muối, đừng nhìn chằm chằm vào họ và trông đợi họ nói những lời khách sáo. Đơn giản là chuyển cho họ lọ muối sau đó nhờ họ rót cho bạn một cốc bia chẳng bạn.

#6 Đừng nói những lời đầu môi chót lưỡi

"Xin chào, bạn khỏe không?" - Kiểu nói chuyện này khiến người Đan Mạch rất ngạc nhiên: hỏi về sức khỏe của một ai đó mà không dành thời gian dừng lại để lắng nghe. Bạn chỉ hỏi về sức khỏe, tình hình của họ khi bạn thực sự muốn vậy. Nói chung, ở Đan Mạch, người ta không chuyện phiếm và xã giao. Quy luật này áp dụng chung cho dân vùng Bắc Âu.

#7 Đừng vi phạm sự riêng tư

Đan Mạch là một trong những dân tộc tôn trọng sự riêng tư nhất thế giới. Điều đó định hình lên văn hóa và con người họ. Họ không bao giờ hỏi bạn về sức khỏe hay của cải bởi họ cho rằng bạn không muốn bị làm phiền với những câu hỏi đó. Nếu bạn chủ động giới thiệu về bản thân thì lại là chuyện khác, họ sẽ đáp trả lại một cách ấm áp và nhiệt tình.

#8 Đừng mất bình tĩnh

Nhìn chung, người Đan Mạch không để mất sự bình tĩnh bao giờ. Nếu họ khó chịu, họ sẽ nói với người kia một cách lạnh lùng và chọn lọc. Nhìn một cách toàn thể, người Đan Mạch tạo cảm giác dễ chịu, thả lỏng cho những người xung quanh mình.

#9 Đừng bao giờ gọi cafe decaf

Điều đó chẳng khác gì yêu cầu một người bán thịt bán một sản phẩm chay thay thế. Không có khái niệm decaf ở Đan Mạch.

#10 Đừng shock trước những lời nói thẳng

Người Đan Mạch không bọc đường những lời nói của mình. Họ tin rằng chân thành là cách ứng xử tốt nhất. Nếu bạn hỏi một câu hỏi, hãy trông đợi một câu trả lời chân thật. Điều đó không có nghĩa là người Đan Mạch lúc nào cũng nghiêm túc và không biết đùa. Họ thẳng thắn và nồng nhiệt một khi họ mở lòng với bạn, nhưng trong những cuộc trò chuyện nghiêm túc thì họ không mềm mỏng chút nào đâu.

Tổng hợp: Anh Trâm

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận