"Điểm danh" những quốc gia có số giờ làm việc ít nhất thế giới

30/05/2016

Trong xã hội hiện đại, thị trường lao động có tính cạnh tranh cao hơn và cũng khắc nghiệt hơn. Nếu không vắt kiệt sức lao động hoặc thể lực hoặc trí tuệ để tạo ra lợi nhuận cho công ty, bạn có thể đứng trước nguy cơ bị sa thải. Việc nghỉ ngơi dường như là điều xa xỉ nhất bạn được phép đòi hỏi trong cuộc sống. Thế nhưng ở một số vùng đất trên thế giới, thời gian thư giãn của người dân cũng nhiều ngang ngửa thậm chí cao hơn số giờ làm việc trong năm.

giờ làm việc ít thời gian ở một số nước trên thế giới
Luật lao động Australia cho phép người lao động làm việc 38 giờ/tuần, trung bình 1.700 giờ/năm. Nền kinh tế của nước này có sự đóng góp lớn của lao động từ nước ngoài, đặc biệt là từ các nước kém/đang phát triển.

Dưới đây là danh sách những quốc gia có số giờ làm việc ít nhất thế giới xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp:

11. Australia

Luật lao động Australia cho phép người lao động làm việc 38 giờ/tuần, trung bình 1.700 giờ/năm. Nền kinh tế của nước này có sự đóng góp lớn của lao động từ nước ngoài, đặc biệt là từ các nước kém/đang phát triển. Lao động nước ngoài thường có số giờ làm việc trung bình cao hơn người bản địa.

10. Áo

Người Áo trung bình làm việc 1.623 giờ/năm. Tỉ lệ thất nghiệp ở quốc gia này rất thấploại hình lao động cũng đa dạng: lao động toàn thời gian; lao động bán thời gian; lao động làm ngoài giờ; lao động làm vài giờ/tuần. Mức lương cơ bản cao cũng là lý do khiến người Áo không muốn làm việc nhiều.

làm việc ở Áo
Đất nước có tỉ lệ thất nghiệp thấp

9. Thụy Điển

Giờ làm việc trung bình ở Thụy Điển là 1.607 giờ/năm. Giờ làm việc tùy biến là lợi thế lớn nhất của người lao động ở quốc gia này. Phụ nữ Thụy Điển ưa chuộng loại hình làm việc bán thời gian và đã có nhiều hội nghị quốc gia bàn về việc giảm giờ làm việc cho "phái đẹp".

8. Thụy Sĩ

Người Thụy Sĩ làm việc trung bình 1.585 giờ/năm và chưa đầy 6 giờ/ngày. Môi trường làm việc của quốc gia Tây Âu này được đánh giá là tốt hàng đầu thế giới với nhiều chế độ phúc lợi hấp dẫn cho người lao động.

giờ làm việc ở Thụy Sỹ
Môi trường làm việc tốt hàng đầu thế giới

7. Bỉ

Người Bỉ làm việc trung bình 1.570 giờ/năm; 31,5 giờ/tuần và con số này chưa từng thay đổi kể từ năm 2005. Dù số giờ làm việc ít như vậy nhưng mỗi người Bỉ đều có thu nhập bình quân là 49.00$/năm.

6. Slovenia

Đầu năm 2010, Slovenia đã thay đổi hiến pháp theo hướng có lợi cho người lao động và thực hiện cuộc cải cách lớn khi giảm giờ làm việc trung bình từ 1.710 giờ/năm xuống còn 1.547/năm.

gio-lam-viec-it-nhat-the-gioi-thuy-slovenina
Đầu nam 2000, luật lao động nước này đã có cuộc cải cách lớn

5. Pháp

Chỉ làm việc trung bình 1.489 giờ/năm nhưng sản lượng GDP tính trên giờ làm việc của người Pháp vẫn nằm ở mức cao so với thế giới. Nếu tính theo tuần, người Pháp chỉ phải làm việc không đến 30 giờ đồng hồ trong suốt 7 ngày.

4. Đan Mạch

Người Đan Mạch chỉ phải làm việc trung bình 1.411 giờ/năm. Từ năm 2012, thời gian làm việc trung bình trong tuần của công dân đất nước này chỉ còn 28,2 giờ đồng hồ.

3. Na Uy

Luật lao động của Na Uy vào loại rộng rãi nhất trên thế giới. Đất nước này có rất nhiều chính sách hỗ trợ người dân sao cho việc lao động đạt được hiệu quả cao nhất. Hàng năm, người lao động Na Uy được hưởng 3 tuần nghỉ có lương chưa kể các ngày quốc lễ và nghỉ cuối tuần khác. Tuần làm việc của người Na Uy kéo dài khoảng 28 giờ đồng hồ.

2. Đức

nước Đức từng bị khủng hoảng kinh tế
Sau năm 2009, luật lao động đã tăng số giờ làm việc để giúp tăng trưởng kinh tế

Cộng đồng lao động nước ngoài rộng lớn là lý do chính giúp công dân Đức được hưởng chế độ làm việc với nhiều ưu đãi. Sau năm 2009, người Đức chỉ phải làm việc 1.290 giờ/năm nhưng hiệu suất lao động giảm sút rõ rệt khiến chính phủ phải nâng giờ làm việc lên thành 1.388 giờ/năm.

1. Hà Lan

Không như đa số quốc gia khác trên thế giới, chính phủ Hà Lan khuyến khích người lao động làm việc bán thời gian để có cơ hội phát triển cá nhân và cân bằng giữa cuộc sống với công việc. Tuần làm việc ở Hà Lan kéo dài 27,5 giờ và một năm là 1.380 giờ.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận