Đi du lịch nhưng đừng quên bảo vệ môi trường

31/03/2019

Chúng ta ngày càng đi du lịch nhiều hơn bất cứ khi nào. Bên cạnh việc tận hưởng những cảnh quan đẹp đẽ, chúng ta cũng không được quên trách nhiệm của mình là bảo tồn những cảnh quan đó cho những thế hệ tiếp sau.

Chọn hãng hàng không "xanh"

Khói thải máy bay rất nguy hại cho môi trường và lý tưởng nhất thì chúng ta không nên sử dụng phương tiện này bởi khói thải máy bay là một trong những nguyên nhân khiến trái đất ấm dần lên. Tuy nhiên chẳng đặng đừng, khi bạn đi ra nước ngoài, bạn phải bay thì hãy chọn những hãng hàng không có chính sách bù đắp lượng khí thải. Ví dụ như Etihad Airways vừa mở cửa tháng 1 sử dụng những nguyên liệu sản xuất tại địa phương được chiết xuất từ những loại cây mọc từ đầm lầy hoặc bãi biển.

Hạn chế sử dụng nước đóng chai

Ô nhiễm nhựa đang là một vấn đề lớn. Bạn có thể giúp cải thiện tình trạng này bằng cách mang bình nước riêng. Rất nhiều sân bay và khách sạn quốc tế có máy lọc nước miễn phí không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn góp phần gìn giữ môi trường.

Tích cực đi bộ, đạp xe, dùng phương tiện công cộng

Điều này sẽ tốt hơn là việc bạn thuê xe máy hoặc xe ô tô. Việc này giúp bạn giảm thiểu chi phí đồng thời làm giảm lượng khí thải carbon từ nhiên liệu bạn sử dụng.

Không tự ý băng khỏi con đường mòn

Khi bạn hiking hoặc trekking, hãy đi theo lối đi có sẵn. Bạn sẽ cảm thấy niềm khao khát được tự khám phá con đường riêng nhưng nếu bạn đang đi trên con đường được đánh dấu rõ ràng thì hãy ở lại trên đó. Điều này không chỉ giúp tránh nguy cơ bạn bị lạc, hoặc bị rắn cắn mà còn có nghĩa là bạn không xâm phạm lên hệ sinh thái mỏng manh và không làm phiền đến các động vật hoang dã khác, chỉ vì mong muốn ích kỷ của mình.

Hòa nhập với văn hóa địa phương

Khi bạn ở vùng nông thôn hoặc khám phá những nơi hoang dã, hãy hòa nhập và ủng hộ văn hóa địa phương. Đừng quá dựa dẫm vào một ứng dụng tải từ điện thoại hoặc vài ba cuốn sách hướng dẫn. Hãy tự tìm chuyến phiêu lưu của riêng mình bằng cách ủng hộ cộng đồng địa phương như ăn đồ ăn địa phương, sử dụng hướng dẫn viên địa phương hoặc mua những sản phẩm sản xuất tại địa phương. Điều này có thể giúp duy trì cộng đồng, tạo điều kiện để cộng đồng ấy phát triển và ủng hộ các nghệ nhân địa phương.

Tránh các hoạt động lạm dụng động vật

Đừng cưỡi voi,nhảy với gấu, ôm ấp với hổ. Nếu điểm đến đó cung cấp dịch vụ cho bạn tiếp xúc cá nhân với động vật hoang dã, khả năng cao là động vật hoang dã đó đang bị ngược đãi. Hãy nhớ rằng trong tự nhiên gấu không nhảy với người và hổ không phải là một con mèo nhà.

Ghé thăm những thành phố xanh trên thế giới

Ở Canada, Vancouver được mệnh danh là một trong những thành phố thân thiện nhất với môi trường vì không khí trong lành, năng lượng sạch và cũng là nơi khai sinh ra hòa bình xanh. Những tỷ phú công nghệ cũng đã biến San Francisco thành khu đô thị có ý thức về môi trường nhất Bắc Mỹ. Ở Đan Mạch, Copenhagen là thành phố xanh nhất châu Âu trong khi ở Nam Mỹ, Capetown có lẽ là thành phố ý thức về môi trường nhất châu Phi.

Tìm kiếm khách sạn thân thiện với môi trường

Kiểu khách sạn này ngày càng phổ biến khắp thế giới. Nếu bạn không chắc khách sạn đó có thân thiện với môi trường không, hãy thử hỏi về những sáng kiến giúp bảo vệ môi trường của họ. Khi bạn đã ở đó rồi thì hãy tuân thủ theo quy định của khách sạn và là một tấm gương tốt.

Anh Trâm (lược dịch từ National Geographic)

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận