Đầu bếp Michelin ấn tượng với ẩm thực Việt khi tham gia Passion Week 2019

01/11/2019

Lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam, đầu bếp 3 sao Michelin Jacob Jan đã bị chinh phục bởi tình yêu dành cho ẩm thực của con người nơi đây. Và trong khuôn khổ tuần lễ Passion Week 2019 được tổ chức tại Park Hyatt Saigon, vị đầu bếp nổi tiếng người Hà Lan đã có một hành trình trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Sau đây là đôi dòng chia sẻ của Chef Jacob Jan dành cho độc giả của L’Officiel Vietnam về những hoạt động thú vị của mình tại mảnh đất Sài Gòn tươi đẹp.

1.Lần đầu tiên tham gia vào tuần lễ Passion Week 2019 được tổ chức bởi Park Hyatt Saigon, ông có thể chia sẻ một chút về cảm nhận của mình lúc này?

Có thể nói, tôi thật sự choáng ngợp với không khí và con người Việt Nam ngay từ giây phút đầu tiên tôi đặt chân đến đất nước của các bạn. Chuyến bay của tôi hạ cánh rất sớm và trên khắp các tuyến đường từ sân bay về đến khách sạn, dù chỉ mới hơn 5 giờ sáng nhưng tôi đã thấy đường phố Sài Gòn vô cùng tấp nập, đặc biệt là có rất nhiều người vây quanh những chiếc xe gắn máy nhỏ bán đủ các loại thức ăn. Mùi thơm xa lạ và không khí xa lạ đã hoàn toàn chinh phục tôi ngay từ lần đầu tiên.

Chef Jacob Jan tại buổi phỏng vấn cùng L’Officiel Vietnam

Khác với những gì tôi thường được biết về Việt Nam trên các bộ phim tài liệu mà hầu hết dề tài là các cuộc chiến tranh, đất nước các bạn nói chung và Sài Gòn nói riêng thật tươi đẹp, phát triển và đặc biệt là thiên đường ẩm thực khiến tôi vô cùng tò mò và thích thú.

2.Đâu là những lý do mang ông đến với Passion Week 2019 lần này?

Tôi có thể khẳng định với bạn rằng, nếu đã là đầu bếp, hầu hết chúng tôi sẽ chẳng bao giờ từ chối có được cơ hội để khám phá những nền ẩm thực mới. Và tôi cũng vậy. Passion Week 2019 là một sự kiện rất thú vị, trải rộng trên nhiều chủ đề và quy tụ được rất nhiều đầu bếp Michelin tài năng trên thế giới. Đây sẽ là một cơ hội học hỏi giao lưu tốt cho tất cả mọi người.

3.Trong khuôn khổ Passion Week 2019, có rất nhiều sự kiện độc đáo diễn ra trên nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, nhiếp ảnh và ẩm thực. Ông có thể bật mí với độc giả của L’Officiel Vietnam về lịch trình của mình khi dừng chân tại Sài Gòn trong 1 tuần sắp tới?

Tôi sẽ tham gia vào các buổi Chef Lunch phục vụ cho tối đa 26 khách và Gala Dinner với 80 khách tại các nhà hàng sang trọng của Park Hyatt Saigon. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn những menu độc đáo được thiết kế riêng dành cho sự kiện lần này. Đặc biệt, Park Hyatt Saigon còn trang bị cho các chef một không gian bếp mở nơi thực khác có thể tận mắt chứng kiến toàn bộ quá trình thực hiện các món ăn.

Không gian bếp mở tại Park Hyatt Saigon

Cá nhân tôi rất thích ý tưởng này vì qua đó khoảng cách giữa đầu bếp và thực khách sẽ được thu hẹp lại. Ngoài ra, chúng tôi – các đầu bếp Michelin tham gia Passion Week 2019 có nhiều cơ hội hơn để trò chuyện với những người đã yêu quý mình, sẵn sàng dành thời gian thưởng thức các món ăn mới lạ tại sự kiện lần này.

4.Trong suốt quá trình theo đuổi giấc mơ đầu bếp của mình, ông đã từng có cơ hội để thử qua nền ẩm thực độc đáo của đất nước Việt Nam chưa? Nếu có, ông có thể chia sẻ một vài món ăn/gia vị/nguyên liệu đặc biệt của ẩm thực Việt Nam mà ông ấn tượng nhất?

Trước đây thì chưa nhưng bây giờ tôi nghĩ là có, thậm chí có rất nhiều nữa là đằng khác (cười). Trong những ngày vừa qua, tôi đã cùng các đồng nghiệp của mình khám phá rất nhiều món ăn đường của các bạn và chúng thật sự rất ngon. Dù sử dụng rất nhiều gia vị nhưng mọi thứ đều hòa quyện vào nhau hài hòa, đặc biệt là sự kết hợp giữa vị cay và vị ngọt vô cùng độc đáo khiến mỗi món ăn đều rất kích thích vị giác.

Sáng nay, tôi đã có dịp dạo một vòng quanh khu chợ thực phẩm và thật bất ngờ với sự phong phú của các nguyên liệu nơi đây, nhất là các loại rau thơm, cá đồng hay hoa quả. Tôi hoàn toàn không thể gọi tên được chúng nhưng khi nếm thử qua những món ăn được làm từ những nguyên liệu ấy quả thật đã mở ra rất nhiều gợi ý cho các sáng tạo sắp tới của tôi.

5.Ông có dự định sẽ thêm những gia vị bản địa độc đáo ấy vào trong các món ăn lần này phục vụ cho thực khách Sài thành trong khuôn khổ Passion Week 2019?

Chắc chắn là có. Chúng sẽ là những “chất liệu” rất tốt cho các món ăn của tôi sau này. Và trong khuôn khổ Passion Week 2019, menu mà tôi chuẩn bị sẽ bao gồm những sự kết hợp giữa các thực phẩm địa phương và nguyên liệu được mang từ đất nước Hà Lan quê hương tôi để tạo nên các món ăn “mùa nào thức nấy” đầy mới lạ.

Món trứng cá muối ăn kèm với khoai tây

Đặc biệt là món Macaroon khói với trứng cá hồi ăn kèm với nấm Ravioli và salad Waldof. Đây là một concept mới hứa hẹn sẽ tạo được nhiều sự tò mò cho các thực khách. Ngoài ra, ở các món chính, tôi cũng ưu tiên sử dụng các loại nông sản như bông cải xanh hay các loại rau thơm từ nước các bạn để tạo ra những hương vị vừa lạ vừa quen cho thực đơn lần này.

Tôi hy vọng thông qua sự kiện Passion Week được tổ chức bởi Park Hyatt Saigon, mọi người sẽ có những trải nghiệm ẩm thực thú vị cùng các đầu bếp Michelin cũng như tôi đã có rất nhiều kỉ niệm ẩm thực khó quên tại đất nước xinh đẹp của các bạn.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận