Đập New Croton khởi nguồn của New York

11/09/2015

Đập New Croton bắc qua sông Croton và nằm ở phía bắc cách thành phố New York khoảng 35 km. Con đập này được xây dựng vào khoảng giữa năm 1892 và 1906 để chuyển nước từ sông Croton vào bể chứa nước New Croton nhằm cung cấp nước cho người dân thành phố New York trong thời kì sơ khai...

Đập New Croton được xây dựng vào năm 1842, có thể trữ khoảng 19 tỷ gallon nước, là một phần nhỏ trong hệ thống trữ nước khoảng 580 tỷ gallon của thành phố New York.
Đập New Croton được xây dựng vào năm 1842, có thể trữ khoảng 19 tỷ gallon nước, là một phần nhỏ trong hệ thống trữ nước khoảng 580 tỷ gallon của thành phố New York.

Để xây dựng đập New Croton, 52 km2 đất xây dựng của các tòa nhà công cộng và tư nhân, 6 nghĩa trang, và hơn 400 trang trại phải bị dỡ bỏ. Đập mới được xây dựng xuôi về phía hạ lưu đập ban đầu 6,4 km. Bể chứa nước New Croton khi đó có thể cung cấp 200 đến 300 triệu gallon nước mỗi ngày.

new-croton-dap-ny

Đập New Croton là một trong những công trình nhân tạo độc đáo của vùng Đông Bắc nước Mỹ. Đập nước tràn giống như một thác nước hùng vĩ, một bức tường sắc màu rực rỡ và có thể nhìn cận cảnh dòng nước ào ạt của con đập rất ngoạn mục.

new-croton

Cấu trúc phần xây nền của công trình rộng 81m và cao từ nền lên 91 m. Móng của con đập kéo dài 40 m dưới lòng sông. Phần đập tràn dài 300 m. Vào thời điểm con đập được xây dựng hoàn thành, nó là con đập cao nhất thế giới.

Ở phần móng của đập có một công viên công cộng rộng gần 400m2, đường mòn, và một đường đi dọc theo đỉnh của nó. Công viên ở đây là địa điểm nổi tiếng để câu cá, dã ngoại và đi bộ đường dài. Vào mùa đông, công viên là điểm đến ưa thích cho các hoạt động như trượt tuyết.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận