Chuẩn bị cho một chuyến trekking như thế nào?

03/09/2019

Trekking là một trong những trải nghiệm thú vị nhất trên đời tuy nhiên cần sự chuẩn bị kỹ càng.

Chuẩn bị như thế nào?

Lê bước trên một con đường dài thì thật là nản chí nhưng nếu cảnh quan tuyệt đẹp cho phép bạn thưởng thức chậm rãi tất cả những gì xung quanh thì lại khác. Vì thế trước tiên, hãy chọn những nơi thật đẹp, đủ sức mê hoặc bạn.

Để tránh bị đau nhức chân tay và chấn thương, hãy luyện tập thật kỹ càng trước khi khởi hành. Bắt đầu đi bộ khoảng 8km mỗi ngày, tăng dần lên 16-22km một ngày - rồi một ngày đi bộ hoàn chỉnh.

Mang balo đầy đủ những thứ cần thiết. Và nếu mua giày đi bộ mới, hãy nhớ thử đi trước, điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi bất cứ bất tiện hoặc cọ xát khó chịu nào.

"Luyện tập để bước nhỏ nhẹ nhàng thôi nhưng đi được lâu" Alexander Kendall, tác giả của  Cicerone’s The Snowdonia Way thêm vào. "Bạn cần đủ khỏe để có thể đi bộ cả ngày, điều này chắc chắn trong tầm với của hầu hết mọi người".

Bên cạnh việc rèn luyện sức khỏe, cần đảm bảo tất cả kế hoạch logistics được thực hiện. Đặt trước chỗ cắm trại, chỗ ăn trên đường, nghiên cứu các tuyến giao thông công cộng và thời gian chạy phòng khi bạn cần. Tốt nhất nên có phương án dự phòng chỗ nghỉ gần đó, trong trường hợp bạn đi quá xa, hoặc không đủ xa như bạn dự tính.

Kỹ năng bản đồ và la bàn cũng rất cần thiết; hãy mang chúng theo trong những chuyến đi bộ tập luyện và luyện tập cho đến khi bạn biết cách sử dụng chúng.

Hãy trang bị kỹ đồ dùng cần thiết

Bạn cần mang đủ dụng cụ cần thiết nhưng không được quá nặng. Cân nặng lý tưởng khoảng 12kg. Bạn không cần phải mang cả nhà cả cửa đi trên chuyến hành trình.

When it comes to packing your kit, you want all the right gear in your rucksack, at as light a weight as possible.

Mang theo thức ăn và quần áo đủ cho ba bốn ngày là dư dả cho hầu hết hành trình, dù chúng có dài đến đâu vì bạn luôn có thể mua thêm đồ và giặt giũ trên đường đi. Nếu bạn đi bộ trên một khu vực rộng lớn không tiện nghi, thì hãy mang thêm thức ăn.

Một đôi giày đi bộ có ý nghĩa sống còn với chuyến đi. Hãy đảm bảo bạn mua một đôi tử tế khiến bạn dễ chịu khi đi, đồng thời chuẩn bị urgo các thứ để tránh chân vị phồng rộp. Hãy lường trước mọi kiểu thời tiết: đồ chống nước, đồ cộc tay và kem chống nắng là cần thiết cũng như đèn đeo đầu (thường bị lãng quên) để đi khi trời tối.

Với những người lần đầu đi trek, tôi sẽ khuyên nên ở nhà nghỉ qua đêm" - David Holland của Hiệp hội Đi bộ Đường dài chia sẻ "Cách này đồ đạc mang theo sẽ nhẹ hơn và bạn không phải kỳ cạch xếp lều". "Nếu vậy, một balo khoảng 35 đến 40l sẽ đủ cho chuyến đi của bạn. Nếu bạn muốn cắm trại, bạn cần mang theo balo lớn hơn (60-75l).

Những chú ý trên đường đi

Trong chuyến đi đầu tiên, bất kể bạn đi đâu, điều quan trọng là phải có kế hoạch cho những tình huống khẩn cấp. Có một danh sách khẩn cấp và đảm bảo là bạn biết cách viện trợ giúp đỡ khi cần thiết.

Tốt nhất điện thoại bạn cần được sạc đầy mọi lúc có thể (sạc di động rất hữu dụng), nó có thể được sử dụng để xác định vị trí của bạn khi bạn gặp rắc rối, mặc dầu không phải là khôn ngoan nếu dựa hoàn toàn vào nó. Nếu bạn trekking một mình, hãy cho người ở nhà biết bạn đang đi đâu và cập nhật tin tức thường xuyên, nếu có thể, tốt nhất hãy cho họ biết trước cả hành trình.

Dù bạn đi một mình hay theo nhóm hãy mang theo túi cứu thương vì một chấn thương nhỏ có thể được cá lại và không làm hỏng chuyến đi của bạn.

"Thử thách lớn nhất về thể xác là những vết mụn nuwocs" David nói. "Ngay khi bạn cảm thấy rát, hãy dán urgo hoặc miếng compeed. Đừng chờ đến khi quá muộn".

Để ra hiệu cứu hộ, hãy giữ một cái còi và một cái đèn trong túi bên ngoài của bạn để bạn có thể dễ dàng với tới khi cần thu hút sự chú ý. Hãy đảm bảo là bạn biết tín hiệu cầu cứu ở đất nước bạn du lịch.

Chậm và từ từ thôi

Đừng quá tham vọng trong chuyến đi đường dài đầu tiên. Vài ngày đầu tiên nên ngắn thôi để bạn tìm thấy nhịp điệu của mình, bạn sẽ bắt đầu tăng sức chịu đựng và khoảnh cách theo thời gian. Nếu bạn không quen đi bộ trên vùng đồi núi thì đừng lên kế hoạch leo trèo quá nhiều lúc ban đầu và hãy nghỉ ngơi đều đặn để ăn uống và lấy lại sức.

Vùng đồng bằng là một khởi đầu tốt. Nếu đây là lần đầu tiên bạn đi, hãy đi những tuyến đường có nhiều chỗ ăn ngủ và dễ tiếp cận với văn minh.

Một khi bạn đã tận hưởng chuyến trek đầu tiên thành công, bạn có thể nâng liều cho lần sau. Thông thường cảnh càng đẹp thì càng kỳ công nhưng tất cả các chuyến đi dài ngày đều có sự hấp dẫn riêng. Alex nói : "Cơ hội được sống cuộc đời trên đôi chân và đắm mình trong khung cảnh hoang dã trong khoảng thời gian dài rất dễ gây nghiện".

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận