Chef Ryohei Kawasaki: “Ẩm thực Việt Nam đầy bất ngờ hơn những gì tôi tuởng tượng!”

07/11/2019

Cùng L’Officiel Vietnam trò chuyện với đầu bếp sao Michelin Ryohei Kawasaki để nghe anh chia sẻ về những trải nghiệm đáng nhớ khi anh lần đầu “bén duyên” với ẩm thực Việt Nam tại Passion Week 2019 được tổ chức bởi Park Hyatt Saigon.

Điều gì đã mang anh đến với Passion Week 2019?

Là một đầu bếp, tôi luôn muốn được tiếp xúc với nhiều nền ẩm thực khác nhau trên khắp thể giới. Chúng mang đến cho tôi cũng trải nghiệm mới, khám phá mới từ đó gợi mở nhiều ý tưởng độc đáo cho sự sáng tạo trong công việc của mình. Do vậy, Passion Week 2019 được tổ chức tại Park Hyatt Saigon quả thật hấp dẫn tôi về cả điểm đến lẫn quy mô tổ chức.

Đầu bếp Ryohei Kawasaki tại buổi trò chuyện cùng L’Officiel Vietnam

Với người lần đầu tiên ghé thăm Việt Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng, đây quả thật là một sự lựa chọn đầy hứa hẹn gợi nên nhiều sự tò mò. Bên cạnh đó, chương trình lần này còn quy tụ được rất nhiều đầu bếp Michelin tài năng nên với tôi đây chính là một cơ hội quý giá để có thể vừa tiếp xúc với một nền văn hóa mới vừa có thể trao đổi kinh nghiệm với những người cùng ngành.

Là một đầu bếp Michelin, chắc hẳn anh đã tham gia rất nhiều sự kiện ẩm thực trên toàn thế giới. Đến với Passion Week 2019 lần này, anh nghĩ đâu là điều đặc biệt khiến sự kiện để lại ấn tượng mạnh trong lòng anh cũng như những người tham gia?

Đầu bếp Ryohei Kawasaki và ekip của mình tham gia Passion Week 2019

Tôi nghĩ đó chính là quy mô và sự chuyên nghiệp. Như tôi được biết, Passion Week  không chỉ dừng lại ở riêng lĩnh vực ẩm thực mà còn có cả nhiếp ảnh, triễn lãm. Do vậy, người tham gia đều là những ai yêu quý nghệ thuật và có phong cách sống. Trong suốt quá trình tham gia, tôi cùng những đồng nghiệp của mình đã được Park Hyatt Saigon tạo điều kiện để có thể tiếp xúc nhiều hơn với người tham dự và tôi thật sự cảm nhận được sự kết nối giữa đầu bếp và thực khách nơi đây.

Trên bản đồ ẩm thực thế giới, đâu sẽ là dấu ấn riêng của đầu bếp Ryohei Kawasaki?

Tôi sinh ra và lớn lên tại Nhật nhưng lại thành danh trên đất Pháp. Đây là 2 đất nước mà tôi luôn yêu quý; do vậy, trong những món ăn của mình, tôi đều muốn giới thiệu đến thực khách của mình những gì tinh hoa nhất của 2 nền ẩm thực Pháp – Nhật. Điều đó đã làm nên phong cách fusion với sự kết hợp giữa ẩm thực Nhật Bản và  ẩm thực Pháp trong từng món ăn của tôi.

Pháp và Nhật Bản đều là 2 quốc gia có nền ẩm thực phong phú với nhiều điểm đặc sắc riêng. Do vậy, trong việc kết hợp 2 chất liệu ấy lại với nhau và trở thành phong cách fusion của riêng mình, đâu là những công thức/nguyên liệu yêu thích mà đầu bếp Ryohei Kawasaki thường sử dụng?

Nếu để nói chính xác thì thật sự tôi không có một công thức cụ thể nào cho những sự kết hợp của mình. Tôi gọi những lựa chọn của mình là sự “tùy biến” theo từng chủ đề, từng nguyên liệu mà quyết định phép cộng tương ứng để tạo nên sự hài hòa tổng thể cho món ăn. Đó có thể là những món ăn truyền thống Pháp nhưng lại mang vị đậm đà đặc trưng của súp Miso, xì dầu Nhật để tạo nên nét Á – Âu độc đáo.

Anh đã từng có cơ hội trải nghiệm qua những món ngon của ẩm thực Việt Nam trước đây chưa? Nếu có, anh có thể chia sẻ cùng độc giả của L’Officiel Vietnam những “nhân tố mới” gây cho anh sự bất ngờ thích thú với trải nghiệm này?

Vì đây là lần đầu tiên tôi ghé thăm đất nước xinh đẹp của các bạn nên có rất nhiều điều mới mẻ dành cho tôi cũng như ekip của mình. Nền ẩm thực của các bạn quả thật rất phong phú, mang đến cho tôi rất nhiều bất ngờ. Trước đây, khi ở Pháp tôi thường hay nghe mọi nguời nhắc đến món Phở của Việt Nam nhưng trong một tuần dừng chân tại Sài Gòn, bánh mì, chả giò hay những món ăn đường phố khác còn khiến tôi ngạc nhiên hơn rất nhiều so với tưởng tượng của mình.

Anh có thể bật mí một chút về lịch trình hoạt động của mình tại Passion Week 2019?

Món bánh donut đen với gan ngỗng và nước sốt làm từ quả tắc

Tôi sẽ tham gia phục vụ trong các buổi Gala Dinner cho khoảng 60 thực khách mỗi tối. Trong thực đơn được thiết kế riêng lần này, tôi cùng ekip muốn giới thiệu đến bạn bè quốc tế những món ngon mang phong cách fusion phong phú. Đặc biệt là món bánh donut đen với gan ngỗng và nước sốt làm từ quả tắc hay Medlar nướng dùng kèm với kem phô mai comté và tiêu đen Phú Quốc. Đây chính là món quà mà tôi muốn dành tặng cho thực khách Việt Nam khi kết hợp các loại nguyên liệu đặc trưng của đất nước các bạn.

Medlar nướng dùng kèm với kem phô mai comté và tiêu đen Phú Quốc

Tôi mình sẽ còn có nhiều cơ hội được gặp lại các bạn trong những trải nghiệm ẩm thực thú vị tại Passion Week những năm kế tiếp.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận